Myanmar, mảnh ghép thương và nhớ (10)


Cuộc sống thường nhật trên hồ Inle

Chiếc thuyền máy nhẹ nhàng rẽ sóng, từ từ lướt qua những ốc đảo nhỏ, đưa chúng tôi tiến sâu vào lòng hồ. Hôm ấy trời nắng nhạt, không khí lạnh se se. Chúng tôi hân hoan hít thật sâu từng ngụm không khí trong lành của Inle – hồ nước ngọt lớn thứ nhì ở Myanmar, mắt mơ màng dõi theo cảnh vật rộng mở ở trước mặt.

>> Myanmar, mảnh ghép thương và nhớ (9)
>> Myanmar, mảnh ghép thương và nhớ (8)

Inle có diện tích 116 km2 và nằm ở độ cao 800 mét so với mực nước biển. Hồ sâu trung bình khoảng 2,1 m, với điểm sâu nhất 3,7 m vào mùa khô, nhưng trong mùa mưa, độ sâu có thể tăng thêm 1,5 m.

Càng đi sâu vào lòng hồ, nước hồ càng trong và càng xanh. Độ trong có thể giúp chúng tôi nhìn thấy những thứ cỏ cây, rong rêu sinh trưởng dưới đáy. Và màu xanh lam của hồ thì cứ bàng bạc nhẹ, một gam màu pastel đẹp mắt.

Từ đây, có thể nhìn thấy mọi hoạt động thường nhật của người dân địa phương trên hồ. Những con thuyền chở khách tham quan hồ dập dìu lướt qua, thỉnh thoảng, tàu đi chậm lại để du khách có thể nhìn ngắm và quan sát cảnh người dân địa phương chèo thuyền bằng chân đi vớt rong rêu dưới đáy hồ về làm vườn nổi trồng cà chua, hay vừa chèo thuyền vừa đánh bắt cá.

Lại có người dân chỉ chuyên tạo dáng chèo thuyền đánh bắt cá cho du khách chụp ảnh, rồi xin ít tiền boa.

Tụi mình boa cho chú này mỗi người 1.000 Kyat, chị đồng hành hỏi như vậy có quá nhiều không. Mình bảo, mình không biết. 1.000 Kyat là bằng một bữa ăn trung bình theo vật giá Myanmar lúc bấy giờ. Như vậy thì hơi quá cho một vài pô ảnh. Nhưng thôi, nghĩ nhiều làm gì, mình vui vì thấy thú vị, vui vì có ảnh đẹp là được rồi.

Cá mà chú bắt được

Ở hồ Inle, người dân trên hồ Inle trồng cà chua theo “phương pháp” thủy canh – vườn nổi hoàn toàn sạch ngay trên mặt hồ. Cà chua hồ Inle vì thế được xem như là một đặc sản của vùng, vì nó thanh sạch, tươi mát.

Cảnh lấy rong làm vườn nổi

Một khu vườn nổi

Rong rêu được gom ngay trên hồ, chia luống, cắm sào để không bị trôi

Cảm giác thật thư thái trên mặt hồ rộng lớn, nơi xung quanh là mặt nước tĩnh lặng, còn ở xa thì những rặng núi xanh cùng những làn sương còn quẩn quanh, chưa bị ánh nắng mặt trời làm tan biến…

Một ngôi chùa hay chợ gì đó ở xa

Một nhà hàng

Chuyến tham quan một ngày mà chúng tôi đi sẽ bao gồm việc tham quan trên hồ Inle vào buổi sáng, ghé các cơ sở làm đồ trang sức bạc, dệt vải lụa may quần áo – đặc biệt là vải từ sợi tơ của thân cây sen, cơ sở làm thuốc lá, cơ sở bán đồ thủ công mỹ nghệ – nơi có người dân tộc cổ dài cho du khách chụp ảnh chung. Sau bữa trưa, chúng tôi sẽ tự túc tham quan ngôi chùa gần nhà hàng, rồi buổi chiều ghé một tu viện cổ nơi có nhiều mèo. Một chuyến như vậy kéo dài từ 9g đến khoảng 3g chiều.

Tùy vào thời gian trống mà bạn có thể tham quan sớm hơn để ngắm bình minh, hoặc muộn hơn để ngắm hoàng hôn, chi phí thỏa thuận thêm. Ngoài ra, bạn cũng có thể thỏa thuận lái thuyền đưa bạn đi tham quan thêm một ngôi chợ địa phương. Dự đoán là có thêm những khoảnh khắc này sẽ rất thú vị vì khung cảnh lẫn văn hóa địa phương.

(Còn tiếp)

>> Myanmar, mảnh ghép thương và nhớ (11)

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s