Lễ giỗ vua Gia Long ở Đồng Tháp


Bữa thiệt là có duyên, trên đường đi qua Nam Phương Linh Từ (đền thờ họ Đặng), cũng tình cờ do một người dân địa phương chỉ đi con đường đó, mà mới đi ngang qua một đám hội. Ấy là ngay ngã ba, phải dừng lại hỏi đường, mới lòi ra cái đám hội đông đông kia là lễ giỗ vua Gia Long, tại miếu Gia Long (Đức Cao Hoàng Miếu), ở ấp Hưng Mỹ Tây, xã Long Hưng A, huyện Lấp Vò, Đồng Tháp.

Ai mà ngờ, ở nơi này lại có dấu ấn của vua Gia Long chớ. Mới nhớ ra, vua Gia Long, tức Nguyễn Ánh (chúa Nguyễn Phúc Ánh), trên đường chạy quân Tây Sơn, đã lưu lạc khắp nơi.

Tương truyền, vào năm 1787, chúa Nguyễn Ánh sau một thời gian lưu vong bên Xiêm La (Thái Lan), đã trở về nước và đồn trú ở Hồi Oa, tục gọi là Nước Xoáy (nay thuộc ấp Hưng Mỹ Tây, xã Long Hưng A). Từ đây với nguồn hậu cần dồi dào, lại thu phục được nhân tâm, chúa Nguyễn đã củng cố lại lực lượng rồi tung quân đánh chiếm các nơi…

Miếu Gia Long ngày nay được xây dựng ngay chính nơi Nguyễn Ánh thường ngồi câu cá, bên một cây đa. Ý “Cây đa bến ngự” (“cây da bến ngự”) ra đời cũng là từ chỗ này đây.

Tiếc là cây đa xưa, trong kháng chiến chống thực dân Pháp, năm 1946, nhân dân và du kích Long Hưng đã đào gốc làm chỗ tựa đắp cản, ngăn tàu quân Pháp. Nơi chúa Nguyễn ngồi câu cá thuở nào, thì đã bị sạt lở từ lâu.

Sau này, người dân đã trồng một cây đa khác để lưu dấu.

Lễ giỗ vua Gia Long được nhân dân tổ chức hàng năm vào ngày 18 và 19 tháng 12 âm lịch. Ảnh chụp bằng cái Nokia Lumia 730, nên coi đỡ nha.

Đúng là không khí lễ hội quê

Cây đa được trồng lại sau này

Những đứa trẻ mải mê xem múa lân

Thương…

Hướng dẫn đường đi: từ trung tâm thành phố Sa Đéc, bạn đi theo đường Nguyễn Sinh Sắc (tức quốc lộ 80), quẹo phải vô ĐT 848 (đường đi làng hoa Sa Đéc), gần tới cầu Sa Đéc 1 thì quẹo trái vô con đường lớn lớn, rồi đi tới đâu hỏi tới đó, theo các cột mốc sau: qua cầu Sa Đéc 2, con đường láng o cặp bờ sông, chợ Nước Xoáy, rồi hỏi tiếp tới miếu Gia Long.

Bến sông trước cửa miếu, nơi chúa Nguyễn Ánh thường ngồi câu cá

Nguyễn Ánh (húy là Nguyễn Phúc Ánh), là vị hoàng đế (hiệu Gia Long) đã sáng lập ra triều đại nhà Nguyễn, triều đại quân chủ cuối cùng trong lịch sử Việt Nam. Ông trị vì từ năm 1802 đến khi qua đời năm 1820, được truy tôn miếu hiệu là Nguyễn Thế Tổ.

Nguyễn Ánh là cháu nội của Nguyễn Phúc Khoát, một trong những vị chúa Nguyễn cuối cùng ở Đàng Trong. Sau khi gần như toàn bộ gia tộc bị quân Tây Sơn bắt giết vào năm 1777, ông trốn chạy và bắt đầu cuộc chiến 25 năm với nhà Tây Sơn để khôi phục triều đại. Sau nhiều thất bại lớn và phải cầu viện Xiêm La (Thái Lan) và Pháp, ông đã giữ vững được Nam Hà và đến năm 1802 thì đánh bại Tây Sơn, lên ngôi hoàng đế, thống nhất Việt Nam sau nhiều thế kỷ nội chiến.

Triều đại của Gia Long được đánh dấu bằng việc chính thức sử dụng quốc hiệu Việt Nam với lãnh thổ thống nhất rộng lớn nhất cho đến thời đó, kéo dài từ biên giới với Trung Quốc tới vịnh Thái Lan, gồm cả quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Triều đại Gia Long thay thế các cải cách của triều Tây Sơn bằng chính sách điều hành xã hội và nền giáo dục gắn chặt với các giá trị Nho giáo truyền thống từ các triều đại trước, và việc định đô tại Phú Xuân.

Ngoài ra, ông còn là người mở đường cho các ảnh hưởng của người Pháp ở Việt Nam qua việc mời người Pháp giúp xây dựng các thành trì lớn, huấn luyện quân đội và khoan thứ cho việc truyền đạo Công giáo tại Việt Nam. Dưới sự cai trị của ông, Việt Nam trở thành một thế lực quân sự mạnh ở Đông Dương, cùng Xiêm La phân chia ảnh hưởng đối với Chân Lạp (nhà nước đầu tiên của người Khmer tồn tại trong giai đoạn từ khoảng năm 550 tới năm 802 trên phần phía nam của bán đảo Đông Dương, gồm cả Campuchia và một số tỉnh phía Nam của Việt Nam hiện đại) và Lào“.

(Biên soạn theo wikipedia.org)

Advertisement

Một suy nghĩ 1 thoughts on “Lễ giỗ vua Gia Long ở Đồng Tháp

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s