CUỘC SỐNG MUÔN MÀU

Nấm đông cô kho thơm


Là một ngày bỗng dưng mình thèm hương vị của món thơm kho, như cá ngừ kho thơm chẳng hạn. Vậy là chế ra món nấm đông cô kho thơm.

Nấm đông cô là một loại nấm ăn được có nguồn gốc bản địa ở Đông Á. Ở nhiều nước Châu Á, nấm đông cô tượng trưng cho sự trường thọ. Còn theo khoa học hiện đại, nấm này chứa tất cả các a-xít amin thiết yếu, giúp hỗ trợ ngăn ngừa ung thư.

Với món nấm đông cô kho thơm, mình dùng loại nấm tươi, còn thơm thì đúng ra là khóm, có vị ngọt hơn thơm, kho lên không hợp lắm. Lần sau phải mua thơm mới được.

Nguyên tắc nấu ăn của mình, vẫn chủ trương sự đơn giản. Không dùng dầu ăn nha. Nấm đông cô rửa sạch với muối, cho vào thố, cho nước tương (xì dầu) và bột nêm, tiêu bột vào. Rồi cho thơm đã xắt miếng vô, thêm ít ớt tươi xắt nhỏ nữa. Trộn đều rồi bắt lên bếp, lúc đầu nấu lửa lớn, sau đó lửa nhỏ liu riu. Tới khi nào nấm thấm và dậy mùi thơm thì tắt bếp.

Món này, theo mình thì ăn với cơm và khi nóng, thì mới ngon!

Theo một số tài liệu trên mạng, thì nấm đông cô còn có tên gọi là nấm hương (với có tên khoa học là Lentinula edodes, hay Agaricus edodes). Tuy nhiên, với người bán nấm thì cho rằng hai loại nấm này hoàn toàn khác nhau, và giá thành cũng khác nhau. Theo người bán thì nấm đông cô có phần thịt nấm tương đối dày, chóp đỉnh màu đen, trong khi nấm hương có lớp thịt mỏng, không mịn thớ, chóp đỉnh hình thù như ô dù.

Mình không hiểu lắm về vấn đề này, nên không dám lạm bàn rằng nấm đông cô với nấm hương có phải là cùng một loại hay không. Nếu độc giả nào hiểu biết thì cho mọi người cùng biết ở phần bình luận với nghen!

*** Bài viết chỉ mang tính chất giới thiệu món ăn, không đi sâu chi tiết dùng bao nhiêu định lượng nguyên liệu (vì bản thân mình nấu ăn theo cảm hứng). Mong bạn đọc thông cảm!

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s