Độc đáo đình Tân Đông cổ kính nằm trong bộ rễ cây bồ đề ở Tiền Giang


Đình Tân Đông (hay còn gọi là đình Gò Táo) nằm ở xã Tân Đông, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang. Ngôi đình cổ kính hơn 100 năm tuổi này đặc biệt ở chỗ ngôi đình đã xuống cấp trầm trọng nhưng được níu giữ bởi hai cây bồ đề lớn, ngày qua ngày “trơ gan cùng tuế nguyệt”.

Theo nhiều bậc cao niên nhận định rằng ngôi đình có từ thời vua Minh Mạng, nhưng kiến trúc hoa văn và họa tiết khắc nổi trên đình lại mang đặc trưng của kiến trúc đình thời Nguyễn. Lúc bấy giờ đình làm nơi tổ chức các lễ hội Kỳ yên, Thượng điền, Hạ điền và lễ cầu Ông, đến thời Pháp trở thành nơi hội họp của các chiến sĩ cách mạng, thời Mỹ lại biến thành nơi giam giữ, tra khảo, trấn áp các gia đình có con em tham gia cách mạng. Sau giải phóng số người ghé qua đình ít dần, đình trở nên hoang tàn không ai hương khói, dọn dẹp. Trải qua thăng trầm của thời gian, đến nay chỉ mỗi bàn thờ chánh điện vẫn giữ nguyên vẹn đầy đủ họa tiết trang trí.

Tuy nhiên, cách đây khoảng 30 năm ngôi đình lại xuất hiện ba cây bồ đề mọc vươn cao lên trên đỉnh của ngôi đình, rễ cây vươn ra bám vào tường, một số rễ chạy dài theo các rãnh khe nứt của đình trở thành cột, kèo chạy dọc, chạy ngang để giữ ngôi đình vững chắc. Vào năm 1990 một cây bồ đề đã bị một số người tham lam gỡ về làm cảnh, những người dân nằm mộng thấy vậy buổi sáng kịp ra can ngăn nên giữ được hai cây còn lại. Nhờ có hai cây bồ đề tỏa tán lá rộng mà che mưa, che nắng cho mái ngói lưa thưa, mục nát và xuống cấp theo thời gian.

(Theo Internet).

Hướng dẫn đường đi đình Tân Đông:

– Từ TP. Hồ Chí Minh bạn theo quốc lộ 50 về thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang.
– Đến ngã tư quốc lộ 50 và đường HL13, thì bạn rẽ trái vô HL13. Con đường này hơi nhỏ, nhưng hãy để ý cổng chào của con đường mang tên “Làng nghề truyền thống tủ thờ Gò Công”, thì rẽ trái vào.
– Chạy thẳng hoài thì gặp một ngã ba nhỏ, bạn rẽ phải vô đường Mạc Văn Thành.
– Vừa đi qua nghĩa trang liệt sỹ huyện Gò Công Đông (bên tay trái), có một con đường nhỏ xíu kề bên, thì bạn quẹo trái vô con đường này. Đi tí sẽ thấy đình.

Ảnh: Google Maps

Ngôi đình chụp từ sân trước

Tấm bia xưa cũ phía trước

Một ngôi miếu nhỏ bên tay trái

Đình Tân Đông với hai cây bồ đề níu giữ hai bên

Ngôi đình được xây dựng từ năm 1907?

Một cửa phụ bên trái của đình

Rễ cây bồ đề phát triển mạnh mẽ, nối đuôi bám vào những kẽ hở khắp tường. Nhờ vậy mà ngôi đình từng bị bỏ hoang một thời gian dài này có thể tồn tại đến ngày hôm nay.

Bên trong đình mọi thứ gần như mục nát hết

Tường cũ rêu phong, mái ngói dột nát

Phần tươm tất nhất còn giữ lại là những bàn thờ đặt trang trọng ở giữa ngôi đình

Tuy hiện tại vẫn còn người dân ra vào hương khói cho bàn thờ chính, phần hư hại không được tu sửa lại đem đến cho ngôi đình dáng vẻ thu hút lạ kỳ.

Đó là sức hấp dẫn của những điều cổ xưa, cũ kỹ…

Những thứ từng bị lãng quên…

Cỏ cây bên trong…

… và ngoài đình

Tuy nói đình Tân Đông hiện tại đã xuống cấp trầm trọng, ít người vào ra, nhưng đây vẫn là một chốn linh thiêng của người dân trong vùng. Với khung cảnh kỳ bí, độc đáo, nơi đây hẳn thu hút nhiều du khách phương xa đến chiêm ngưỡng và chụp ảnh. Nên nếu bạn có ghé qua đây, nhớ tôn trọng một địa điểm tôn giáo như thế này, đi nhẹ, nói khẽ, không viết vẽ bậy, không có những hành động, lời nói bất kính. “Đi không lấy gì ngoài những bức ảnh, không để lại gì ngoài những dấu chân”.

Ảnh: La Ngọc Trúc

Ảnh chụp bằng máy ảnh Canon 500D, ống kính Canon 50mm f1.8, và điện thoại Iphone 7. Đoạn phim hoàn toàn quay bằng điện thoại Iphone 7.

*** Cập nhật tháng 9/2020

Đình Tân Đông đã được tu sửa, cải tạo lại khang trang. Tuy nhiên, dáng hình mới khiến cho địa danh này mất đi vẻ cổ kính, ma mị như lúc trước.

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s