Chạy theo mai anh đào Đà Lạt cuối mùa


Không phải ngẫu nhiên mà người ta gọi Đà Lạt là thành phố ngàn hoa. Thành phố mộng mơ này mỗi năm có cả chục mùa hoa nở rộ, thu hút bao nhiêu du khách lũ lượt kéo nhau lên ngắm nghía và chụp ảnh.

Tháng 1, 2 có mai anh đào. Cùng tháng này kéo dài tới tháng 3 là hoa ban trắng. Tháng 3, tháng 4 là mùa phượng tím, hoa mimosa vàng. Trong khi đó, bồ công anh rỉ rả kéo dài từ tháng 1 cho tới tận tháng 5. Từ tháng 4 tới tháng 6 là mùa hoa hướng dương vàng nở rộ. Cẩm tú cầu là loài hoa hầu như có mặt quanh năm, không thể không nhắc đến mỗi khi nói về Đà Lạt.

Khi mùa thu tới, vào tháng 9, tháng 10, là thời điểm huy hoàng của hoa oải hương tím và tam giác mạch hồng – trắng. Tháng 10, tháng 11 bước qua, mang theo cái lạnh se sắt, thì những bông cúc quỳ vàng rực rỡ (dã quỳ, sơn quỳ) cũng lấp ló hé nở, báo hiệu mùa khô sắp về. Tháng 11, 12 cuối năm, là thời gian sống của hoa cải vàng.

Và cứ thế, người ta không phân chia Đà Lạt ra thành hai mùa mưa nắng, hay mùa mưa và mùa khô, mà người ta thường gọi, Đà Lạt của những mùa hoa.

Năm nay, đất trời Đà Lạt bỗng nhiên đổi thay khi những bông hoa mai anh đào trổ rực rỡ khi đã qua tết âm lịch. Người ta tưởng đâu hoa chỉ lác đác nở từ trước đó, và đã qua mùa mất rồi. Nhưng không, tết ta vừa qua, hoa đã một lần nữa cùng nhau nở rộ, làm nức lòng những ai trót yêu cái màu hồng nhàn nhạt đầy tinh tế này. Trong đó, không ngoại trừ tôi.

Tôi chưa bao giờ lên Đà Lạt vào mùa mai anh đào cả. Thậm chí, tôi chỉ biết đến những cánh hoa mỏng manh phớt hồng có sức mê hoặc lòng người này qua những bức ảnh được chia sẻ trên mạng. Vậy là khi đọc được những trang viết rằng mai anh đào một lần nữa nở hoa khoe sắc, thì lòng tôi như đứng ngồi không yên. Không bây giờ thì bao giờ? Tôi phải lên kế hoạch đi Đà Lạt ngay thôi, hòng hi vọng còn kịp nhìn thấy những cánh hoa mỏng manh trước khi chúng đỏng đảnh nhanh nở mà cũng chóng tàn úa.

Vậy là tôi, xách ba lô lên đường, chỉ vỏn vẹn một ngày trời lang thang ở mảnh đất mộng mơ Đà Lạt, chỉ với một mục đích duy nhất: được nhìn thấy mai anh đào.

Mai anh đào có tên khoa học là Prunus Cerasoides. Loài cây này phân bố ở Đông Á và Nam Á ở độ cao trên 1.000 m, phạm vi phân bổ kéo dài trong dãy Himalaya từ Himachal Pradesh ở phía Trung – Bắc Ấn Độ, tới Tây Nam Trung Quốc, Miến Điện và Thái Lan. Mai anh đào nở vào mùa cuối đông, đầu xuân, trong khoảng từ tháng 1 đến tháng 3. Đây là loài hoa lưỡng tính, cánh hoa mỏng, màu trắng hay hồng nhạt.

Nhưng liệu loài hoa Prunus Cerasoides nhắc trên có thực là mai anh đào ở Đà Lạt Việt Nam chúng ta không?

Lần tìm những tài liệu khác, tôi thấy một cách giải thích rất hợp lý cho cái tên thuần Việt mai anh đào: thân cây thì giống đào mận, còn hoa thì lại có năm cánh giống hoa mai. Chính vì nửa mai nửa đào như vậy nên cái tên mai anh đào ra đời.

Hiện tại, ở Đà Lạt có ba giống hoa đào là: mai anh đào, đào Nhật Bản và đào Hà Nội. Riêng với mai anh đào Đà Lạt, đây được xem là giống cây bản địa, và chỉ ở Đà Lạt mới có giống cây “vừa mai, vừa đào” này! Có người thì cho rằng mai anh đào Đà Lạt có xuất xứ từ nước ngoài, nhưng những chứng cứ đáng tin cậy dưới đây đã bác bỏ lập luận đó.

Theo tài liệu của ông Nguyễn Thái Hai cho thấy: Bố của ông – ông Nguyễn Thái Hiến, từng làm giám thị lục lộ và đã được chính quyền cũ giao nhiệm vụ trồng cây cảnh trong khuôn viên các dinh thự, trên các trục lộ ven hồ Xuân Hương (Đà Lạt). Trong khi làm nhiệm vụ, ông Hiến đã phát hiện tại khu rừng gần ấp Tân Lạc có những cây hoa vừa giống hoa đào và vừa giống như hoa mai, nên đã đề nghị cho mang về trồng dọc theo các phố trung tâm Đà Lạt. Và vào năm 1935, chính tay ông Hiến đã trồng nhiều cây mai anh đào từ cầu Ông Đạo lên rạp hát Hòa Bình và rạp chiếu bóng Ngọc Lan…

Mặt khác, theo trí nhớ của những cụ già ở Đà Lạt thì trong những năm 60, trong một khu rừng rộng gần thác Cam Ly vẫn còn tồn tại một cánh rừng hoa mà người dân địa phương thường gọi nó là “mai anh đào”. Hơn thế, trong khu rừng đó còn có cả giống “mai anh đào trắng” – thân cũng mốc meo, xù xì, cũng trút lá ngủ đông và đơm hoa vào cuối đông, đầu xuân giống như hoa mai anh đào, nhưng có điều khác là hoa của nó màu trắng.

Vậy thì ta cứ tin rằng mai anh đào là giống cây bản địa, và chỉ có thành phố Đà Lạt và một số khu vực xung quanh là trồng được thôi.

Cũng theo tài liệu trên mạng, mai anh đào tập trung nhiều ở đường Trần Hưng Đạo, quanh hồ Xuân Hương, khu vực Hồ Tuyền Lâm – thành phố Đà Lạt, hay ở dốc Đa Quý (Xuân Thọ – Trại Mát, trên cung đường từ thành phố Đà Lạt hướng về Trại Mát).

Vì thời gian tôi lên Đà Lạt đã quá trễ cho một mùa hoa, nên thôi, tôi cứ thuê một chiếc xe máy rồi chạy lòng vòng thành phố, lại chạy ra xa ngoại ô, khu vực gần núi Lang Biang, biết đâu mình may mắn nhìn thấy những bông hoa còn sót lại.

Và tôi may mắn thiệt. Những bông hoa vẫn còn đó, phơn phớt hồng khẽ lay động trong gió. Tuy không nhìn thấy những hàng cây khoe sắc hồng cả con đường, vì hoa đã rụng đi nhiều, lá non đã mọc ra, nhưng vì được nhìn thấy lần đầu tiên ngoài đời thực, nên tôi vẫn cảm thấy thích thú.

Những bông hoa rất đẹp. Là gam màu hồng nhạt tinh tế và nhẹ nhàng bay bổng.

Tôi đã dừng xe nhiều lần để chụp cận cảnh những bông hoa tươi còn sót lại, mỗi khi nhìn thấy một cây nào đó vẫn còn hoa ở ven đường. Đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, đường Trần Phú,… là những con đường còn vài bông mai anh đào sót lại cho tôi chụp hình. Cũng có lúc tôi chụp được cả cây hoa đầy ở một nơi hơi xa xa, khi chạy xe len lỏi vô định vô một con đường nhỏ ngoại ô đầy nắng nhạt nào đó.

“Hoa vẫn hồng trước sân nhà tôi. Chim vẫn hót sau vườn nhà tôi…” (“Giọt nắng bên thềm” – Nhạc sĩ Thanh Tùng)

Hẹn mùa hoa sau, Đà Lạt nha!

*** Bài viết có sử dụng tư liệu được tổng hợp và biên tập lại từ nhiều nguồn trên Internet, mang giá trị tham khảo.

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s