Myanmar, mảnh ghép thương và nhớ (19)


Dạo một vòng khu Old Bagan (2)

Bagan từng là kinh đô của vương quốc Pagan tồn tại từ thế kỷ IX đến thế kỷ XIII thuộc miền Trung Myanmar ngày nay. Có khoảng 4.000 (đó là con số ước tính, có tài liệu khác còn ghi tới 10.000) ngôi đền, chùa, tự viện cổ được xây dựng trong khoảng từ giữa thế kỷ XI đến cuối thế kỷ XIII, trong thời kỳ chuyển tiếp từ Phật giáo Đại thừa (Mahayana) sang Phật giáo Tiểu thừa (Theravada). Nhưng ước chừng con số này hiện tại chỉ còn lại khoảng 3.000.

>> Myanmar, mảnh ghép thương và nhớ (18)
>> Myanmar, mảnh ghép thương và nhớ (17)

Chính vì được xây dựng trong giai đoạn hoàng kim của Phật giáo, đánh dấu sự khởi đầu của truyền thống Phật giáo mới ở Myanmar, nhiều ngôi đền, chùa, tự viện này đều có kiến trúc đẹp mắt, trong đó có những ngôi đền chùa độc đáo và đẹp nhất Myanmar. Người dân Myanmar có một câu rằng đến Bagan để thấy sự cao cả của đền Thatbyinniu, sự duyên dáng của Ananda và sự hoành tráng của đền Dhammayangyi. Có những ngôi đền nổi tiếng không chỉ vì kiến trúc, thiết kế mà còn vì những câu chuyện kỳ bí xung quanh làm tăng thêm vẻ hấp dẫn cho chúng. Chẳng hạn như ngôi đền dang dở Dhammayangyi.

Đoán là đền Dhammayangyi

Chuyện kể lại rằng, thời xưa có ông vua Narathu đã giết cả người cha và người anh trai của mình để cướp ngôi vua. Khi vị vua này chính thức lên ngôi vì lí do nghiệp chướng và cảm thấy vô cùng tội lỗi nên ông đã cho xây ngôi đền thờ Phật. Ngôi đền sẽ có hai bức tượng Phật ở mỗi cửa đền được vua cho xây dựng với hàm ý tái tạo người cha và người anh trai của mình. Việc xây dựng nên ngôi đền này thật sự gây nhiều đau khổ cho người dân bởi sự hà khắc của vị vua này. Trong quá trình xây dựng đền, nếu như thấy không theo ý muốn, vua sẵn sàng chặt đứt cánh tay của những người thợ. Ông yêu cầu những viên gạch phải được xếp đặt thật kín, kín đến mức cây kim cũng không thể xiên qua. Trong quá trình khai phá ngôi đền Dhammayangyi các nhà khảo cổ đã phát hiện những đống gạch được chất đầy hành lang. Người ta cho rằng những người thợ xây đền vì căn phẫn với những khổ đau mà vua Narathu đã gây ra cho họ nên họ đã ném gạch vào giữ ngôi đền để trả thù.

Theo nhiều người, hẳn vua Narathu đã không nghĩ rằng ngôi đền mà mình đã bỏ nhiều tâm huyết với hứa hẹn sẽ tạo nên một công trình kiến trúc vĩ đại và khác lạ này sẽ có ngày không thể hoàn thành. Khi lên ngôi được khoảng 3 năm (năm 1173), vua Narathu bị ám sát. Từ thời điểm đó, ngôi đền Dhammayangyi chưa xây dựng xong cũng đã bị bỏ dở đến tận ngày nay.

Mặc dù ngôi đền dang dở Dhammayangyi chưa thực sự được hoàn thành nhưng nó vẫn là một công trình kiến trúc tiêu biểu đầy khác lạ, là đại diện cho quần thể những ngôi đền trăm tuổi ở Bagan. Đền có diện tích lớn nhất Bagan, dạng hình khối kim tự tháp. Đặc biệt đền không có chóp như những ngôi đền khác.

(Biên soạn theo Internet)

Những ngôi đền nổi tiếng khác tại Bagan có thể kể đến như: đền Sulamani (được vua Narapatisithu xây dựng năm 1183) khác biệt với những ngôi đền khác ở những bức tranh rất tinh xảo được trang trí trên tường, trên trần phía bên trong ngôi đền; hay đền Thatbyinnyu – ngôi đền cao nhất ở Bagan – gây ấn tượng bởi những mảng gạch được thời gian sơn màu rêu phong cổ kính…

Lại rong ruổi một mình trên những con đường xanh mát

Cảnh ngựa xe quen thuộc ở Bagan

Mấy anh này chắc đang đợi khách tham quan

Thấy hiện ra gần đó ngôi đền nào đó to to, có vẻ giống đền Thatbyinnyu

Nhưng mình không vô trong

Mà chạy xe tiếp…

… thì nhìn thấy hình ảnh tuyệt vời này

Phải chụp lại cây này vì cành lá rất to

Rẽ đại theo hướng chỉ dẫn đi đền Mahabodhi và bảo tàng sơn mài

Cũng may vùng miền Trung khô cằn nắng nóng này có được những bóng mát cây xanh cổ thụ gỡ gạc lại

Ở một ngã rẽ thì bắt gặp hình ảnh này: một cô đang ngồi đọc sách báo gì đó. Tự nhiên bật ra trong đầu từ “an yên”, kiểu như du khách qua lại chẳng làm ảnh hưởng gì tới hoạt động thường nhật của cô ấy hết.

Một anh đang ngồi đợi xe

Một người đàn ông đạp xe

Một cô đang quét sân trước cửa một nhà hàng, khi mình dừng xe lâu lâu chụp khung cảnh xung quanh, quay lại đã thấy cổ quét dọn xong, đang lấy khúc cây Thanaka – phương pháp làm đẹp da, chống nắng của người Myanmar – ra mài. Cổ ngoắc ngoắc mình, có vẻ như muốn bảo: tới đây cổ bôi mặt cho. Nhưng mình ngại, không tới.

Đi tiếp thì gặp đền Mahabodhi – kiến trúc duy nhất của Ấn Độ và Bangladesh ở Bagan – được xây dựng trong thời kỳ của vua Htilominlo.

Nhìn kiến trúc thì thấy khác biệt ngay so với những ngôi đền gạch nung bình thường khác ở Bagan, ha?

Ngọn tháp được chia thành bảy tầng, tượng trưng cho hành trình của Đức Phật trong bảy tuần. Tầng dưới cùng đại diện cho hình ảnh của tuần thiền đầu tiên của Đức Phật dưới gốc cây bồ đề; tầng thứ hai có ý nghĩa Đức Phật ngồi thiền dưới gốc cây bồ đề; tầng thứ ba có ý nghĩa Đức Phật chứng minh rằng Ngài đã nhận được sự giác ngộ trên trời. Tầng thứ tư miêu tả việc Đức Phật tạo ra một ngôi nhà vũ trụ để thiền định ở đó; tầng thứ năm mô tả Đức Phật đang thiền định dưới gốc cây bồ đề, với ba cô gái ngựa quỷ xinh đẹp đang cố gắng cản trở Đức Phật. Thiền, nhưng không thành công; tầng thứ sáu mô tả Đức Phật ngồi dưới gốc cây Mucalinda khi trời mưa, một số lượng lớn rắn xuất hiện và quấn lấy thân thể và đầu của Đức Phật để giúp Ngài giữ ấm và khô ráo; trên tầng thứ bảy, trong suốt tuần thứ bảy thiền định dưới gốc cây rajayatana, hai thương nhân đã xuất hiện, cúng dường bánh gạo và mật ong cho Đức Phật thưởng thức.

Mình cũng không vô trong mà đứng ngoài chụp hình thôi

Đi tiếp thì lại gặp con đường mòn xinh xắn này

Một cái cây rất to, rất đẹp

Ngang qua trường kỹ thuật sơn mài và bảo tàng sơn mài Bagan

Bagan nổi tiếng với nghề làm sơn, hay quen gọi là sơn mài, nhưng thực ra không phải sơn mài, vì không có công đoạn mài nhiều. Những hộp vóc thô mài xong màu đen bóng lộn. Sau 36 nước sơn 2 mặt mà hộp vẫn mỏng dính, dẻo quẹo, đàn hồi, bóp nặn không vỡ, không méo. Kinh hãi nhất là vỏ hộp và thân hộp đều tròn và mỏng dính mà lắp vào chuẩn đét, không thừa không thiếu. Từ những hộp nhỏ như quả cau, tới những hộp to hình trụ cao tới gần nửa mét đều khít không tì vết” – Nguồn: Internet.

Bạn có thể tham khảo thêm về nghề này tại đây.

Gặp một em chó…

(Còn tiếp)

>> Myanmar, mảnh ghép thương và nhớ (20)

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s