Myanmar, mảnh ghép thương và nhớ (20)


“Tấp qua” khu New Bagan

Sau khi vòng vèo chán chê khu Old Bagan, mình chẳng muốn tham quan cảnh đền gì nữa. Mấy chục, mấy trăm ngôi đền đập vô mặt (do đi đâu cũng gặp), bị “bội thực” cũng phải. Nên mình nảy sinh ý định đi xuống khu New Bagan dạo lòng vòng xem sao.

>> Myanmar, mảnh ghép thương và nhớ (19)
>> Myanmar, mảnh ghép thương và nhớ (18)

Khoảng cách từ New Bagan tới Old Bagan gần hơn so với từ Nyaung U tới Old Bagan, cho nên các du khách ưa chọn dịch vụ lưu trú ở ngay Old Bagan hoặc New Bagan. Cũng vì lý do tiện đường tham quan, đông du khách, mà các dịch vụ dành cho du khách ở khu New Bagan khá là phát triển, đầy đủ từ khách sạn, nhà nghỉ cho đến nhà hàng, quán nước…

(Đăng lại) ảnh chụp màn hình từ Google Maps

Theo mình đánh giá, nếu như khu Nyaung U thích hợp để nghỉ dưỡng, dành cho người hoài cổ, thích tĩnh lặng, thích gần gũi dân địa phương, thì New Bagan sẽ dành cho những ai thích năng động, thích hội hè đình đám, vì chỉ cần bước chân đi bộ vài bước là được “phục vụ tận răng”. Khu Old Bagan – nơi tập trung nhiều đền chùa tham quan cũng có dịch vụ lưu trú, nhà hàng, nhưng có lẽ do hình thành lâu rồi, nên trở nên cũ kỹ, không còn cạnh tranh phát triển như xưa nữa.

Cảnh trên đường đi New Bagan

Nói thêm là, với vị trí địa lý và sự hình thành phát triển của ba khu vực trên, thì vật giá mỗi nơi cũng khác nhau, đắt nhất là Old Bagan, rồi tới New Bagan, tới Nyaung U. Dù nói New Bagan gần Old Bagan hơn là từ Nyaung U qua, nhưng nếu bạn thuê xe máy điện, thì mình thấy cũng không xa xôi gì lắm đâu. Chạy tầm 20 phút từ Nyaung U là tới Old Bagan, lại thêm 10 phút nữa là tới New Bagan.

Vậy mà anh chàng Philippines mà mình gặp chiều hôm trước, lúc ngồi đợi hoàng hôn, khi nghe mình nói đang ở khu Nyaung U thì bảo, trời ơi, xa quá. Mà cũng may, nếu mình ở gần thì hổng biết có vô tình tạo nên một mối tình nào không. Vì dù sao thì, tiết lộ tí chút là mình có “say nắng” anh chàng này, dù chỉ gặp một lần, chừng hơn tiếng đồng hồ. Ờ thì chỉ là “cơn say nắng” thoáng qua thôi mà!

Cái xe bên phải như xe lam bên mình ấy hĩ? Còn chiếc xe máy bên trái thì, mấy anh Myanmar do mặc longyi – loại váy quấn như xà-rông của người Campuchia, nên anh ngồi sau phải ngồi một bên, nhìn tếu tếu!

Trước một ngôi đền to bự nào đó

Nói bị “bội thực” chớ gặp cảnh đền (dù chẳng còn xa lạ, chẳng biết đền nào với đền nào), mà cũng dừng lại chụp ảnh à

Này thì đang trùng tu

Chỗ này mát, nên mình dừng xe uống nước, ngồi nghỉ chân tí

Lại đi thì gặp một con đường có hoa đẹp đẹp

Hoa gì chẳng biết tên

Đây, hình ảnh “sầm uất” của khu New Bagan

New Bagan là khu mới xây dựng không lâu. Chính quyền Bagan đã di dời dân trong khu Old Bagan ra đây với ý định bảo tồn tốt khu vực Old Bagan vốn tập trung nhiều địa danh du lịch.

Tuy nói “sầm uất” chớ Bagan vốn là địa danh hoang sơ, lại thêm sự phát triển chậm chạp của Myanmar, nên dù là đang ở trung tâm dịch vụ du khách, bạn vẫn cảm nhận được sự xuống cấp hay ít quan tâm chăm sóc cho “bộ mặt” của các khu khách sạn, nhà hàng. Còn trong ảnh ít thấy du khách có lẽ là vì lúc này đang buổi sáng gần trưa, du khách tham quan cảnh đền ở Old Bagan hết rồi.

(Còn tiếp)

>> Myanmar, mảnh ghép thương và nhớ (21)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s