DU KÝ · Du Ký Campuchia

Phnom Penh có gì? (4)


Quảng trường sông bốn mặt trên đại lộ Sisowath Quay có lẽ là khu vực nhộn nhịp nhất của thủ đô. Nơi đây, cả người dân địa phương lẫn du khách, bất kể người lớn hay trẻ em đều ghé vui chơi cùng từng đàn chim bồ câu, chụp ảnh, hay hóng mát…

>> Phnom Penh có gì? (3)
>> Phnom Penh có gì? (2)

Người phụ nữ trong tấm ảnh treo trang trọng là đương kim vương thái hậu Norodom Monineath Sihanouk

Ảnh: Nguyễn Thị Cẩm Vân

Từ đây đi lên xíu nữa là cổng vào hoàng cung – một cánh cổng nhỏ xíu xiu, vào một cổng, và ra một cổng nha.

Giá vé là 10USD/ người lớn nha, chưa tính phụ thu máy ảnh. Dùng điện thoại chụp thì không sao. Giờ mở cửa: sáng 08:00 – 11:00, chiều 14:00 – 17:00.

Đây, vé tham quan hoàng cung. Hổng hiểu sao lại không hề có một chữ tiếng Anh, hay ít ra cũng phải là vé in có hình hoàng cung chứ ta? Giá vé tới 10USD chứ ít gì?

Mà ngộ lắm, ở Campuchia các bạn không xài tờ tiền 2USD, việc này thì mình biết. Nhưng còn chuyện tờ tiền USD phải thẳng, không bị rách, thì mình mới biết. Bữa đó do đi ngắn, nên mình ỷ y mang có hơn 200USD, cộng với ít tiền Việt, thẻ visa debit. Vậy là khi gấp tiền bỏ túi quần, nó bị rách mép giữa một xíu xiu của tờ 100USD. Lúc đưa cho chị bán vé hoàng cung, chị ấy không nhận. Lúc sau trả tiền cơm cho nhà nghỉ, mấy bạn cũng không nhận. Mình đưa một tờ 20USD khác (nhớ là hôm qua bạn bán vé Kumho thối lại cho mình), cũng bị rách chút xíu thôi, mấy bạn cũng không nhận luôn. Vậy là sau đó vừa xài tiền vừa hồi hộp, sợ không đủ. Do Vân đâu có mang tiền USD hay Riel theo đâu.

Việc các bạn Campuchia không xài tờ tiền 2USD là vì liên quan tới lịch sử đau buồn của nạn diệt chủng Khmer Đỏ (Pol Pot). Mặt sau tờ tiền 2USD được in từ năm 1976 đến nay, là bức tranh Declaration of Independence của John Trumbull vẽ năm 1817 kỷ niệm 200 năm ngày nước Mỹ độc lập. Tuy nhiên​ khi bạn quay ngược tờ tiền, và để tờ tiền ra xa chút, sẽ thấy như những cái đầu lâu. Chúng gợi lại nỗi buồn diệt chủng Pol Pot.

Ảnh: sưu tầm

Ảnh: sưu tầm

Bản đồ khu hoàng cung đây ha, đi một đoạn rồi mới thấy

Cũng giống như một số quốc gia khác có hoàng cung, hoàng cung Campuchia quy định khá nghiêm ngặt về quy định trang phục tham quan: không mặc quần ngắn trên đầu gối, áo thun sát nách, hở hang, mang dép lê…

Sân trước hoàng cung Campuchia

Cung điện hoàng gia Campuchia ở thủ đô Phnom Penh (tiếng Campuchia gọi tên đầy đủ là Preah Barom Reachea Vaeng Chaktomuk) hay hoàng cung Campuchia là tổ hợp các tòa nhà được xây dựng từ năm 1866 để phục vụ việc ăn ở, sinh hoạt của quốc vương, gia đình quốc vương và các quan khách nước ngoài. Nơi đây còn là nơi diễn ra các cuộc thiết triều, các nghi thức ngoại giao và lễ nghi hoàng gia.

Các vua Campuchia đã ở trong cung điện này kể từ ngày cung điện được xây dựng, ngoại trừ có một thời kỳ gián đoạn khi đất nước này dưới quyền cai trị của Khmer Đỏ. Cung điện được khởi xây sau khi vua Norodom chuyển đô từ Oudong về Phnom Penh sau giữa năm 1800. Cung điện nhìn về hướng Đông và tọa lạc tại bờ Tây của ngã tư các phân nhánh của sông Mekong, nên được gọi là Chaktomuk. Quảng trường trước hoàng cung cũng vì thế mà được gọi là quảng trường sông bốn mặt.

Các khu được phép tham quan trong hoàng cung Campuchia là: phòng khánh tiết, sân khấu Chanchhaya, chùa Vàng chùa Bạc (hay Silver pagoda, chỉ là một chùa), điện Phochani, điện Hor Samrith Phimean, điện Napoleon II, vườn hoa…

Phòng khánh tiết nhìn từ xa

Căn phòng này quay về hướng đông và là nơi rực rỡ nhất vào mỗi buổi sáng ở cung điện

Ảnh: Nguyễn Thị Cẩm Vân

Tiếc là chỉ được nhìn từ bên ngoài, chứ lúc mình tới thì hổng được phép vô trong tham quan

Một góc bên trong phòng khánh tiết được chụp từ cửa sổ nhìn vào

Hành lang phòng khánh tiết

Phòng khánh tiết

Phòng khánh tiết

Điện Hor Samran Phirun

Điện Hor Samran Phirun ở một ảnh khác

Một công trình gì đó đang được trùng tu

Điện Phochani

Điện Phochani

Điện Phochani từ một góc khác

Điện Phochani

Một khu nào đó đang được trùng tu, nhìn hình ảnh quây che bên ngoài thì có vẻ giống điện Napoleon III

Hành lang bên hông chùa Vàng chùa Bạc

Hành lang xung quanh khu chùa Vàng chùa Bạc

Ảnh: Nguyễn Thị Cẩm Vân

Khoảng sân rộng bên hông chùa Vàng chùa Bạc

Phần mái khu chùa Vàng chùa Bạc

Một đàn bồ câu chao lượn

Khung cảnh xung quanh chùa Vàng chùa Bạc

Phía trước chùa Vàng chùa Bạc

(Còn tiếp)

*** Bài viết có sử dụng tư liệu được tổng hợp và biên tập lại từ nhiều nguồn trên Internet, mang giá trị tham khảo.

>> Phnom Penh có gì? (5)

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s