Kinh nghiệm du lịch thuần chay


Cho tới lúc viết bài này, mình đã ăn chay trường được 4 năm, lúc đầu là ăn chay (vegetarian), sau đó là thuần chay (vegan)…

Sự khác nhau giữa vegetarian và vegan

Vegetarian, hiểu nôm na là ăn chay không khắt khe, không máu động vật, không liên quan đến sát sinh, nghĩa là người ăn chay sẽ không ăn thịt, cá, gà…, nhưng sẽ ăn trứng (không cồ), sẽ dùng mật ong, uống sữa động vật, sử dụng các sản phẩm, chế phẩm từ sữa động vật…

Vegan, hiểu nôm na là ăn chay vô cùng khắt khe, không liên quan tới bất cứ động vật dưới bất cứ hình thức nào: không thịt, không hải sản, không trứng, không sữa động vật, không mật ong, không thuộc da, không lông ngỗng, không tổ yến, không vải tơ tằm, không luôn các loại mỹ phẩm có sử dụng sáp ong, hay thí nghiệm trên động vật. Thuần chay, là chỉ sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc hoàn toàn từ thực vật, và không liên quan tới bất cứ hành vi sát sinh, máu me nào.

Ăn chay, và ăn kiêng là khác nhau. Trên thế giới lại chia ra nhiều trường phái ăn chay, theo thức ăn mà họ ăn, theo tư tưởng – phong cách sống mà họ sống, hay theo tôn giáo, theo quan niệm sức khỏe. Có người gọi là ăn chay nhưng chỉ không ăn thịt đỏ, còn thịt trắng (như cá) thì vẫn ăn bình thường. Có người ăn chay có ăn trứng, nhưng lại không uống sữa. Lại có người ăn chay dùng sữa, nhưng lại không ăn trứng.

Mình thì hiện tại vẫn đang theo chế độ thuần chay, hoàn toàn ăn và sử dụng tất cả mọi thứ chỉ liên quan tới thực vật. Tất nhiên là, ở một mức độ giới hạn nào đó dưới sự hiểu biết và kiến thức của mình, vì càng tìm hiểu kỹ, sẽ có những thứ mình vẫn dùng hàng ngày tưởng chừng là chay nhưng lại không chay, ví dụ như: bánh mì không có những chỗ trộn lòng trắng trứng vô bột mì, hay thuốc viên con nhộng thì lớp vỏ có gelatin (từ da heo), các hóa chất, thuốc, mỹ phẩm thường sẽ có mật ong, sáp ong, hay thử nghiệm trên động vật…

Ảnh minh họa: Trần Minh Hiếu

Vậy nên, người ăn thuần chay như mình, mỗi khi đi du lịch, nhất là tự túc, thì sẽ rất khó khăn trong việc ăn uống. Tuy nhiên, đã làm người thì không nên khắt khe quá, do đó, mình đề ra những nguyên tắc chính cho việc ăn uống khi đi du lịch của mình là:

1. Quan niệm, ăn để sống. Có ăn là tốt rồi, ăn để có sức mà còn đi tiếp. Nhiều khi chỉ cần một dĩa cơm trắng, vài lát dưa leo, ít nước tương, vậy là đủ no.

2. Không tìm được đồ thuần chay (vegan) thì ăn chay (vegetarian) thôi cũng được.

3. Nếu quá khó trong việc tìm đồ ăn chay, thì mình cũng linh hoạt thêm. Có thể dính chút thịt cá vô cũng được, chỉ cần mình không đụng tới chút thịt cá đó. Ví dụ như tới một nơi không có gì ăn, mà đang đói lả ra, chỉ có bán phở bò chẳng hạn. Được, mình có thể ăn bánh phở, mà không húp nước hay ăn thịt.

4. Mình ăn thuần chay vì ý “thuận theo tự nhiên”, hoàn toàn theo khoa học, chứ không xuất phát điểm vì lý do tôn giáo, sức khỏe, hay yêu thương động vật gì cả. Do đó, mình vẫn có thể dùng bia, rượu, miễn là chúng được làm hoàn toàn từ thực vật (ý mình là không phải loại rượu ngâm rắn, ngâm côn trùng của Việt Nam mình nha). Xem như là một cách bù lại việc không được hưởng thụ các loại đặc sản địa phương (đa phần là đồ mặn) mỗi khi đi chơi.

5. Bản thân mình mỗi khi đi chơi thì ít muốn ăn hơn bình thường, ngược lại, mình thích uống nước (nhưng không phải nước lọc). Do đó, mình thường uống các loại nước khác nhau, có đường (như nước mía, nước ngọt), và mua thêm trái cây để có thêm vitamin và khoáng chất. Do mình chưa bao giờ đi chơi xa quá 10 ngày cho một chuyến đi, nên cũng không đến nỗi gọi là thiếu chất sau mỗi cuộc chơi. Nhưng nếu đi dài hơn, mình nghĩ là dù sao cũng cần nạp đủ 4 nhóm dinh dưỡng chính: chất bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất.

Ảnh minh họa: Bùi Thị Hòa

Với các nguyên tắc trên, việc ăn chay khi đi du lịch không còn quá khó khăn. Tuy nhiên, với những địa danh qua tìm hiểu thông tin trước mà mình cảm thấy sẽ rất khó trong việc tìm đồ ăn chay, hoặc nơi xa xôi hẻo lánh khó có các cửa hàng tạp hóa, cửa hàng tiện lợi, chợ hay siêu thị, thì mình cũng sẽ chuẩn bị trước những loại thực phẩm chay gọn nhẹ, để được lâu để mang theo.

*** Bài viết có sử dụng tư liệu được tổng hợp và biên tập lại từ nhiều nguồn trên Internet, mang giá trị tham khảo.

Advertisement

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Kinh nghiệm du lịch thuần chay

 1. Mình thấy bạn là người du lịch mà vegan đầu tiên. Sau nhiều năm. Hầu như ai đi du lịch để được ăn uống thoả chí.
  Nhưng tính ra ăn chay đi du lịch đỡ tốn kém.
  Mình có chút kinh nghiệm, từng đi trên 28 ngày mà vẫn ăn chay được, dù tiệm không có nhưng như bạn kể cơm trắng, nước tương may thì có đậu hũ chiên, không thì gọi món gì có rau luộc cũng ngon mà, không chịu nổi thì kêu tô mì gói đừng bỏ gói nêm, ăn cái không chết hay gì nếu lỡ đâu, nhưng mình chưa bgio dám gọi tô phở như kể. Vì sợ. Mà lúc đó, mình mua pho-mai bò cười đem theo, vài hộp chà bông chay gì đó (dù vẫn khoái ăn đồ nấu hơn đồ khô).
  Nhưng ngán nhất là cơm trắng lèo tèo dưa leo cà chua. Nuốt k nổi. Đi chơi khổ quá nên tự chuẩn bị bánh mì hay gì đó ăn trước. Tới quán chay có khi mua 2 hộp hay 3 ổ bmì chay thủ sẵn.
  Nhớ đợt đi Dalat 2009, sáng chuẩn bị chạy về Sg biết dọc đg không có quán chay, ghé quán nhà hàng chay Hoa Sen Đà Lạt, ăn sáng rồi mua 3 ổ bmì chay nấm mèo (3 ổ 30k) treo trên xe, dọc đường ghé đèo Bảo Lộc ăn trưa, xuống tới Madagui tấp xe nghỉ tí ăn ổ còn lại… Vậy đó cỡ nào mình cũng qua được.

  – Blog bạn hơn 1tr4 views nên nhiều người biết đến. Nếu bạn chia sẻ những món chay hay kinh nghiệm của dân xê-dịch ăn chay sẽ giúp ích nhiều lắm. Có thể tgian ngắn không ai biết, nhưng tương lai họ sẽ cần. Mình thời đó tìm đỏ mắt không có ai hướng dẫn hay tham khảo, khá cô đơn, đành tự đi ghi chép ghi chú lại rồi cứ post đó, ai cần thì xem.
  Như mình có duyên thì tìm gặp đây. Mừng vui. Vì ít có ngưởi cùng quan điểm. Vừa thích đi du lịch bụi vừa giữ quyết tâm trong kỹ thuật ăn uống. Cheers!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s