CUỘC SỐNG MUÔN MÀU

Làm gì khi bị trộm tiền (hack) thẻ ngân hàng?


Một buổi chiều đẹp trời của tháng trước (tháng 10/2019), mình nhận được tin nhắn điện thoại liền tù tì từ ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), thông báo tài khoản thẻ ghi nợ Visa Debit của mình bị trừ 279.000đ, mà tới 5 lần nhắn tin như vậy. Cộng thêm phí thanh toán bằng thẻ nữa, tổng số tiền cỡ 1.400.000đ.

Tin nhắn bảo là, tao trừ tiền để thanh toán dịch vụ Itunes. Trong khi, thứ nhất, mình chẳng hề mua ứng dụng hay dịch vụ gì từ Itunes hay Apple, nếu có cài đặt các ứng dụng (app) điện thoại, thì đều là loại miễn phí thôi. Thứ hai, mình đời nào cho thông tin thẻ ghi nợ cho Apple bao giờ đâu.

Tin nhắn nó như thế này!

Lúc mới nhận mấy tin nhắn liên tiếp, mình chưa nghĩ là mình bị trộm tiền (hack thẻ) đâu. Mình nghĩ, chắc có gì đó sai sai ở đây, từ đầu ngân hàng, hoặc từ hãng Apple.

Nhưng trước giờ mình chỉ sử dụng thông tin thẻ ghi nợ của mình cho việc cà thẻ trực tiếp khi mua sắm ở siêu thị, cửa hàng tiện lợi. Hoặc là mua sắm trên mạng qua các trang bán hàng uy tín hay các hãng hàng không, trang đặt phòng khách sạn… Rồi mình sực nhớ ra, vài hôm trước mình có mua vé xe ở Philippines, đặt trực tiếp và cho thông tin thẻ qua trang của hãng xe.

Có thể khuất tất nằm ở đây, vì trong các nước Đông Nam Á, Malaysia với Philippines nổi tiếng hơn cả về nạn đánh cắp tiền từ các thông tin thẻ ngân hàng.

Vậy là mình thực hiện những bước sau đây:

1. Gửi tin nhắn cho Apple, thông báo tình hình thẻ tao bị trừ như vậy, mày vui lòng kiểm tra lại coi có nhầm lẫn gì không. Mình gửi tin trên trang www.support.apple.com/en-us/ht204088 (bằng tiếng Anh ha).

Thật ra là gởi tin nhắn này hú họa cho có thôi, vì thực tế là thẻ mình bị bọn xấu trộm tiền, không liên quan gì tới Itunes hay Apple cả.

Nhưng Apple cũng có tâm lắm, gởi tin nhắn lại cho mã trường hợp của mình để điều tra, nhưng sau đó thấy rắc rối quá, mình không làm theo đề nghị của họ.

2. Gọi điện cho Vietcombank để báo tình hình và khóa thẻ. Số điện thoại hỗ trợ (24/24) có đề ở trên thẻ, hoặc bạn có thể gọi ở số bên dưới từ trang chủ Vietcombank. Lý ra bước này phải làm đầu tiên.

3. Ra Vietcombank, phòng giao dịch gần nhất, tiện đường nhất, gặp giao dịch viên và trình bày tình hình. Họ sẽ đưa cho bạn một tờ khai, điền thông tin vào, trong đó có thông tin cá nhân, thông tin thẻ, tổng số tiền bị mất. Rồi đưa cho họ thẻ ghi nợ bị trộm, để họ hủy, và ký tên. Họ sẽ làm thủ tục báo cáo tình hình cho các bên liên quan để điều tra. Và chốt một câu: đợi ít nhất 6 tháng mới có kết quả. Khi có kết quả, họ sẽ gọi cho bạn. Còn trong quá trình, nếu thấy sốt ruột, hoặc quá hạn, bạn cũng có thể chủ động gọi cho họ để hỏi han tình hình.

Đối với trường hợp của mình, có lẽ do may mắn, vì chỉ một tuần sau đó, tin nhắn điện thoại của mình lại nhận được 5 tin nhắn báo mỗi lần số tiền 279.000đ được cộng vào. Nghĩa là, mình đã lấy lại được toàn bộ số tiền bị mất.

Tuy số tiền mất đi không lớn, nhưng đó cũng là một bài học cho mình để cẩn thận hơn với việc mua sắm trên mạng.

Tiếp theo sau đó, mình lại ra phòng giao dịch Vietcombank báo là mình đã lấy lại được tiền, và làm đơn xin cấp lại thẻ ghi nợ mới. Khoảng 10 ngày sau thì lại ra nhận thẻ mới.

Sau vụ này, mình mới biết là loại thẻ ghi nợ có độ bảo mật vô cùng thấp. Chỉ cần ai đó có được thẻ của bạn, là có thể đi giao dịch trực tiếp, hay qua mạng. Mình đã thử tìm hiểu thêm vài kinh nghiệm hữu ích giúp phòng tránh chuyện bị trộm tiền từ thẻ, chia sẻ lại cho các bạn:

  1. Trên thẻ ghi nợ thường có số CVV, gồm có 3 chữ số nằm ở mặt sau, phải có số này thì việc giao dịch qua mạng mới được thực hiện. Do đó, có lời khuyên là bạn nên nhớ kỹ 3 số này, rồi tìm cách xóa chúng đi trên thẻ. Đề phòng có ai đó có được thẻ của các bạn, thì cũng không làm gì được.
  2. Không giao dịch với những trang mạng lạ, hoặc bạn nghi ngờ về độ uy tín của nó.
  3. Nên có số tài khoản riêng dùng cho thẻ ghi nợ, chứ không phải chung số tài khoản với thẻ ATM. Ví dụ bạn được chuyển lương vô thẻ ATM, thì nên làm một thẻ ghi nợ có số tài khoản ngân hàng khác, để tiền lương không kết nối với tài khoản thẻ ghi nợ. Phòng khi bị mất thẻ, bị hack thẻ, thì không bị mất số tiền lớn (trừ khi bạn đóng tiền vào thẻ ghi nợ thiệt nhiều).
  4. Khi nhận được tin nhắn trừ tiền bất thường, phải lập tức gọi điện cho ngân hàng khóa thẻ ngay.
  5. Ngoài ra, khi cần thanh toán khi mua sắm ở siêu thị tại quầy ở Việt Nam, bạn có thể dùng thẻ ATM thay vì thẻ ghi nợ.
Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s