DU KÝ · Du Ký Malaysia · Du Ký Philippines

Hướng dẫn thủ tục quá cảnh ở sân bay Kuala Lumpur KLIA2 với AirAsia


Vừa rồi mình có chuyến Philippines, bay bằng vé AirAsia từ Sài Gòn, phải quá cảnh (nối chuyến, transit, transfer) ở sân bay Kuala Lumpur (KLIA2 – Kuala Lumpur International Airport – Terminal 2). Lần đầu tiên mình đi chuyến bay quá cảnh, nên thủ tục cũng hơi bỡ ngỡ. Mình chia sẻ lại với các bạn sắp có trải nghiệm lần đầu như mình.

Một số hành khách, nếu có thời gian quá cảnh dài (thường là trên 8 tiếng, tùy là ở sân bay nào, đi đâu) thì có thêm lựa chọn là nhập cảnh vào quốc gia mà mình quá cảnh, thuê xe đi chơi, đi dạo gì đó, rồi lại làm thủ tục xuất cảnh để đón chuyến bay đến nơi chính.

Còn với chuyến bay của mình, thời gian quá cảnh chỉ vừa suýt soát vừa đủ cho chuyến bay tiếp theo, nên mình không nhập và xuất cảnh như cách trên.

Đây, vé máy bay Sài Gòn – Kuala Lumpur – Manila của mình, thời gian giữa hai chuyến bay Sài Gòn – Kuala Lumpur và Kuala Lumpur – Manila là 4 tiếng 15 phút.

Lưu ý là vé trên của mình là chuyến bay quá cảnh mà việc nối chuyến này là do hãng AirAsia quy định, nghĩa là mình chỉ mua 1 vé từ Sài Gòn đi Manila, trong đó buộc phải quá cảnh ở Kuala Lumpur. Trên vé sẽ có đề là “Fly-Thru”.

Nghe nói dịch vụ Fly-Thru được áp dụng cho 2 sân bay nối chuyến chính của AirAsia là sân bay quốc tế Kuala Lumpur 2 (KLIA2 của Malaysia) và sân bay quốc tế Don Muang (Bangkok, Thái Lan), bao gồm cả chuyến bay kết nối nội địa và quốc tế.

Fly-Thru tại sân bay KLIA2 ngoài không cần thị thực (visa) quá cảnh, không cần làm thủ tục xuất nhập cảnh ở Malaysia, được miễn thuế sân bay tại trạm quá cảnh (chỉ áp dụng cho nối chuyến quốc tế với thời gian dừng tối đa là 6 tiếng tại Malaysia) thì hành khách bay chuyến quốc tế sẽ được làm thủ tục lấy số ghế trên máy bay (check-in) để lên chuyến bay tiếp theo, đặc biệt là được chọn chuyến tiếp theo nếu chuyến bay đầu bị chậm trễ (mà không phải do lỗi cá nhân).

Những hành khách có hành lý ký gửi cũng sẽ được dán nhãn và chuyển thẳng đến điểm đến cuối cùng trong hành trình bay của hành khách.

Thủ tục nối chuyến tại KLIA2 của AirAsia khá đơn giản, có ghi trên vé:

Máy bay AirAsia lúc sắp tới Kuala Lumpur

Khi tới sân bay KLIA2, ra khỏi máy bay, do mình không có hành lý ký gửi mà chỉ có hành lý xách tay là 1 ba lô giới hạn 7 ký, nên mình theo dòng người, hỏi thăm các bạn tiếp viên hàng không và được chỉ dẫn đi theo biển báo “Domestic/ International Transfer” dành cho những hành khách cần nối chuyến.

Đi theo chỉ dẫn của biển báo này nha

Sau đó, biển báo sẽ đưa bạn tới một quầy để làm thủ tục check-in cho chuyến bay tiếp theo. Nếu như bạn đã làm thủ tục này trên mạng (check-in online) trước đó rồi, có số ghế – có thẻ lên máy bay (boarding pass) rồi, thì khỏi. Hãng AirAsia cho phép hành khách tự làm thủ tục check-in online trước tới 14 ngày kể từ ngày đi.

Kế bên quầy làm thủ tục sẽ có các anh hải quan kiểm tra hộ chiếu và thẻ lên máy bay của bạn. Sau đó bạn sẽ phải qua khâu soi hành lý và kiểm tra an ninh.

Đến đây thì bạn sẽ vào được khu đợi ra cổng lên máy bay nữa thôi. Với những người tự làm thủ tục check-in online trước, sẽ không biết chuyến bay của mình lên bằng cổng nào. Nên tới khâu này, bạn sẽ tìm màn hình điện tử xem cổng lên máy bay của bạn:

Sảnh đi sân bay KLIA2

Hoặc bạn cũng có thể hỏi nhân viên cho nhanh. Sân bay KLIA2 rất rộng, chia ra hai nhánh phân cách ở giữa là chiếc cầu nối, một nhánh là các sảnh J – K – L, một nhánh là các sảnh P – Q, mỗi sảnh lại có các cổng được đánh số thứ tự, nên sau khi biết được chuyến bay tiếp theo của bạn sẽ lên bằng cổng nào, bạn phải hỏi đường để đến được đó.

Bản đồ sân bay quốc tế KLIA2. Ảnh: Internet

Khu vực các sảnh P – Q của sân bay KLIA2

Nói thủ tục nối chuyến tuy đơn giản, nhưng sân bay KLIA2 luôn đông đúc và rộng quá chừng, nên sẽ tốn kha khá thời gian cho bạn chờ và di chuyển cho đúng nơi cần đến. Một lời khuyên cho các bạn là nếu như tự mua vé nối chuyến, chẳng hạn như thay vì mua 1 vé Sài Gòn đi Manila và bị buộc phải nối chuyến ở Kuala Lumpur, thì bạn lại mua thành 2 vé Sài Gòn đi Kuala Lumpur, rồi Kuala Lumpur đi Manila, thì nên chú ý thời gian giãn cách giữa hai chuyến bay rộng rộng ra. Bạn cũng nên tự làm thủ tục check-in online trước để đỡ cập rập thời gian.

Nhớ tính thêm thời gian cho việc đợi chờ được ra khỏi máy bay ở chuyến đầu tiên, chẳng hạn giờ đến của chuyến Sài Gòn – Kuala Lumpur là 16:25, thì chưa chắc đúng boong giờ đó bạn thoát ra được chiếc máy bay, phải cộng thêm 30 phút vào.

Chuyến bay nối chuyến của mình sẽ lên ở cổng L16, việc mình cần làm là di chuyển từ nơi đang đứng P – Q qua L, do nơi làm thủ tục nối chuyến (Fly-Thru Hall) nằm ở tầng 1 khu P -Q.

Từ khu P – Q, bạn phải lên lầu, qua hành lang là cầu nối khu P – Q tới khu L

Tới khu L đây rồi. Trước khi tới cổng 16 cần đi thì phải làm thêm một màn kiểm tra hành lý – an ninh nữa.

Cổng L16 đây rồi, ở đây có các ghế mát-xa (có tính tiền tự động) cho hành khách thư giãn trong lúc đợi máy bay tới. Xung quanh có đầy đủ nhà hàng, quán cà phê, hay cửa hàng bán đồ lưu niệm nha.

Rung đùi ngồi đợi máy bay thôi…

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s