Còn bên nhau thì nên vui mới phải…


Những năm hai mươi tuổi, mình thỉnh thoảng lại tham dự các buổi offline, mà giờ thì thay bằng từ meet-up, được hiểu tương đương, tức là cuộc gặp gỡ ngoài đời thực, cùng trò chuyện, uống nước, hay chơi trò chơi… Những cuộc gặp ấy, thường là từ một hội nhóm nào đó, như hội đồng hương, hội văn chương viết blog, hội thiện nguyện, hội trao đổi ngôn ngữ, hội thích du lịch bụi… Những cuộc gặp gỡ ấy, vui thì vui đó, nhưng cũng loãng và mỗi lúc một nhạt dần.

>> Chụp ảnh áo dài với đường phố Sài Gòn
>> Chụp ảnh áo dài chào năm mới

Có thể thời gian càng trôi đi, mình càng chắt lọc những mối quan hệ, lựa chọn thiệt kỹ, giữ lại chất lượng chứ không cần chi số lượng. Dù rằng, người đời ai cũng hiểu, càng có nhiều mối quan hệ thì sẽ càng có nhiều cơ hội để phát triển bản thân, học hỏi, kiếm tiền, làm giàu, nổi tiếng…

Mình có vài người bạn mà thời gian biết nhau tính bằng chục năm, hai mươi năm. Mình cũng có vài người bạn quen nhau đâu trên Facebook, qua blog, nhưng vẫn giữ mối quan hệ cho tới giờ. Dù rằng, một năm, hai năm, chẳng bao giờ gặp mặt. Dù rằng, đều ở chung một thành phố, hẹn một cái, cà phê một hai tiếng, có xa xôi cách trở hay tốn thời gian mấy đâu.

Chẹp! Đành đổ lỗi cho hai từ “cuộc sống”.

Mình lại có những mối sơ giao, thân giao, mà chỉ gắn kết, khắng khít với nhau một thời gian ngắn, đủ để có kỷ niệm đáng nhớ, đủ để cười mỗi khi nhớ về. Chỉ vậy rồi thôi.

Có những chuyến vô tình hay cố ý đi cùng nhau, đủ vui đủ trải nghiệm và những câu chuyện kể. Có những cuộc gặp thoáng qua nhưng đủ lưu lại trong ký ức về một khuôn mặt, một ánh mắt hay dáng hình.

Chỉ thế rồi thôi.

Mọi thứ đều rồi sẽ qua, mọi vui buồn mình ít khi chia sẻ, vì mình không thân với ai cả, hay là chưa thân tới mức để kể lể tâm sự hết tất cả mọi chuyện. Nhưng mình tin rằng, tất cả những người mà mình từng gặp trong đời, đều đáng để mình được gặp, dù cho có mang lại kết quả gì.

Vậy nên, còn gặp nhau, còn bên nhau, thì hãy vui với nhau mới phải.

Nếu không thích, hãy dừng lại thôi!

Có một câu chuyện thiền mà mình rất thích như sau:

“Một cô gái đang ngồi trên xe buýt. Có bà già mang đủ thứ lỉnh kỉnh, miệng lẩm bẩm, đến ngồi bên cạnh, xô mạnh vào cô.

Bất bình, anh thanh niên bên cạnh mới hỏi: Tại sao cô không phản đối và chửi mắng bà già?

Cô mỉm cười và trả lời: Đâu cần phải cãi cọ vì chuyện nhỏ như thế, có đi chung với nhau lâu đâu! Ở trạm tới, tôi xuống rồi.

(“Có đi chung với nhau lâu đâu!”)

Ảnh chụp ở chùa Ánh Trăng (Wat Chantaransay), và bảo tàng Mỹ Thuật thành phố Hồ Chí Minh (nhà cũ của Hứa Bổn Hỏa), bởi Nguyễn Thanh Loan, Bùi Thị Hòa, và Nguyễn Thị Cẩm Vân. 2 năm rồi mình mới quay lại bảo tàng này, giá vé nay đã thành 30.000 đ. Mà Việt Nam mình, du khách Việt hay nước ngoài gì cũng đồng giá hết.

Trước kia điểm tham quan này khá vắng du khách, nhưng nay thấy đông quá chừng, nhất là khách châu Á: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản. Nghe Loan nói, có lẽ là được các bạn du khách trẻ tuổi Trung Quốc vốn thích chụp ảnh sống ảo tích cực lăng xê trên các trang mạng xã hội, nên giờ chỗ này mới đông khách như vậy (cùng với nhà thờ Tân Định). Có lẽ vậy thật, vì mình thấy du khách tới đây (kể cả mình) nhằm tìm hiểu về kiến thức mỹ thuật thì ít, mà chủ yếu để chụp ảnh là nhiều.

Theo mình, bảo tàng Mỹ Thuật thành phố Hồ Chí Minh là nơi có nhiều phông nền đầy nghệ thuật cho những bức ảnh “sống ảo” lung linh, là bảo tàng đáng để đi vì lý do này nhất.

Một kinh nghiệm nho nhỏ cho các bạn là khi đến đây để chụp ảnh thì hãy mặc đồ cổ cổ với tông trung tính cho hài hòa với phông nền xung quanh nha. Bảo tàng sẽ thu phí đối với các thể loại máy ảnh cơ, chuyên nghiệp. Còn nếu chỉ chụp ảnh đăng mạng xã hội cho vui, bạn chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh và ứng dụng chụp ảnh là đủ. Nên nhớ đi nhẹ, nói khẽ, cười duyên, không xả rác bừa bãi, đọc kỹ và làm theo các quy định ở bảo tàng nha. Hãy cư xử là người có văn hóa.

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Còn bên nhau thì nên vui mới phải…

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s