DU KÝ · Du Ký Việt Nam

Một mình qua đèo Gia Bắc (1)


Chuyến độc hành như thường lệ bằng xe máy này mình thực hiện vào mùa hè năm ngoái (tháng 5/2019)…

Tại sao mình lại chọn đèo Gia Bắc (nằm trên quốc lộ 28 nối huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận với huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng)? Vì các nguyên nhân như sau:

– Muốn thêm vào bộ sưu tập đèo của chính mình, vì hổng hiểu sao mình luôn thích đi qua những con đường cong cong, thích cảnh rừng núi và thích đứng ở trên đỉnh đèo cao nhìn xuống mênh mông rừng núi bên dưới, nhìn những con đường uốn lượn quanh co…

– Ngày phép ít, chỗ đi chơi thì lại nhiều, nên mình chỉ có thể tranh thủ cuối tuần để đi đâu đó. Và mình nhắm tổng quãng đường đi đèo Gia Bắc khoảng 530km (Sài Gòn – Phan Thiết 200km, Phan Thiết – Di Linh qua đèo Gia Bắc 100km, Di Linh – Bảo Lộc 50km, Bảo Lộc – Sài Gòn 180km), hoàn toàn thực hiện dư dả bằng xe máy, một mình, vừa đi vừa ngắm cảnh, trong hai ngày.

Trước khi đi, như thường lệ, coi lại em xe Jupiter, và cố gắng nghỉ ngơi, ăn uống lấy sức cho chuyến đi. Rồi sắp xếp hành lý gọn nhẹ và lên đường thôi.

Sài Gòn mùa hè, hơn 5g sáng

Thỉnh thoảng trong những chuyến đi sớm lại được thấy cảnh mặt trời đỏ to như cái nong dần dần nhú lên…

Sài Gòn, chào ngày mới!

Đoạn này là quốc lộ 51 thì phải.

Tới chỗ này (đường Võ Nguyên Giáp thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) thì sắp đi qua một ngôi chùa ở bên tay phải. Lúc này, nắng vừa lên, sương chưa tan, ngọn tháp 7 tầng của ngôi chùa ẩn hiện trong màn sương như thực như mộng, đẹp kinh khủng khiếp. Tiếc là mình hổng dừng chụp lại được khung cảnh như thoát tục ấy. Nhưng có lẽ vì vậy mà hình ảnh đẹp ấy cứ lưu mãi trong tâm trí…

Ra quốc lộ 1A rồi đây…

Giáo xứ Quảng Xuân, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai

Ngay đối diện là thánh Đường Hồi Giáo Masjid Nourul Ehsaan

Và đây, “đặc sản” tuyệt đẹp của mùa hè: hoa phượng. Phải nói là quãng đường đi Bình Thuận vào mùa hè khá thú vị khi được ngắm no nê những cây phượng trổ bông rực rỡ ven đường.

Bằng lăng tím cũng đang vào mùa

Tới chỗ này, nếu rẽ trái sẽ là đường đi Tây Nguyên qua quốc lộ 55, qua các con như đèo Sông Phan, đèo Lộc Nam… Nhưng mình đi đèo Gia Bắc nên bắt buộc phải đi thẳng tới Phan Thiết.

Lại hoa phượng nữa nè…

Tỉnh Bình Thuận chào đón người lữ khách…

Thành phố Phan Thiết đây rồi, chạy từ từ và chắc tay mất chừng 4 tới 4 tiếng rưỡi là tới thôi. Từ chỗ vòng xoay này mình đi thẳng để vô trung tâm thành phố. Nếu rẽ trái là quốc lộ 1A, đi thêm tí nữa thì thấy quốc lộ 28 bên tay trái.

Đi dạo một vòng Phan Thiết… Ngang qua chùa Thiền Lâm (165 Trần Quý Cáp)

Ghé quán Chay 16 (16 Lý Thường Kiệt, Phan Thiết) để ăn sáng kiêm ăn trưa luôn. Phần cơm tấm này 15.000 đ thì phải. Ăn khá được.

Quán có trà đá miễn phí tại bàn.

Ăn xong thì chạy ra lại quốc lộ 1A, rồi rẽ trái vô quốc lộ 28 đặng qua đèo Gia Bắc – mục đích chính của chuyến đi.

Đường xá thông thoáng êm ái dễ đi vô cùng… Nhưng mà mình cũng hổng dám chạy nhanh, phần vì sợ gặp công an giao thông, phần vì còn ngắm cảnh nữa.

Cảnh trên quốc lộ 28

Tới được thị trấn Ma Lâm, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận

(Còn tiếp)

>> Một mình qua đèo Gia Bắc (2)

Advertisement

2 bình luận về “Một mình qua đèo Gia Bắc (1)

  1. Anh cảm phục em , vì một thân nữ nhi dặm trường,dám đi phượt qua đèo một mình. Quê gốc anh Trùng Khánh – Cao Bằng, đại gia đình anh ở Hà Nội, mỗi lần đi về quê, chỉ bằng ô tô nhà, chưa bao giờ dám đi bằng xe máy. Anh cũng muốn đi để trải nghiệm đèo Gia Bắc 1 mình xem sao, anh nhờ Google tìm kiếm, ra bài viết của em, cám ơn em đã có bài trải nghiệm hay. Anh đã có quyết tâm phượt để trải nghiệm thực tế.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s