DU KÝ · Du Ký Campuchia

Đánh giá xe đêm giường nằm Virak Buntham Express từ Sài Gòn đi Phnom Penh


Mình nghe nói có loại xe đêm giường nằm đi từ Sài Gòn sang Phnom Penh lâu rồi. Lần sang Siem Reap gần đây nhất, mình đã chọn loại xe này để đi thử.

Đó là xe lớn giường nằm, hai tầng của hãng xe Virak Buntham Express của Campuchia. Đây cũng là hãng xe duy nhất đi Phnom Penh hoặc Siem Reap mà có chuyến đêm, và cũng chỉ có 1 chuyến mỗi ngày, khởi hành lúc 12g30 tại khu phố Tây, quận 1, Sài Gòn.

Chuyến xe đêm giường nằm này chỉ dừng ở Phnom Penh. Nếu bạn đặt xe đi Siem Reap, thì khi tới văn phòng của hãng xe Virak Buntham ở Phnom Penh, tùy vào số lượng khách đi Siem Reap là bao nhiêu, mà nhân viên hãng xe sẽ sắp xếp cho bạn một chiếc xe ghế ngồi khác (khoảng 16 chỗ) cho chặng Phnom Penh đi Siem Reap.

Đặc biệt lưu ý, với loại xe đêm giường nằm này thì cái giường của nó y chang như giường tập thể trong phòng tập thể vậy. Và mỗi cái giường như vậy sẽ chứa tới hai khách nằm kế bên nhau. Do đó, bạn lưu ý nếu đi một mình thì nhờ phụ xe ghép với khách cùng giới một mình khác, chứ không thì… lỗ ráng chịu à (ai lỗ thì tùy!!!).

Các bạn có thể đặt vé ở đây: www.camboticket.com/operators/virak-buntham

Vé ghi trên website cho chặng Sài Gòn – Siem Reap là 23.5 USD, chưa tính phí nếu thanh toán qua thẻ. Hoặc bạn có thể đặt qua công ty Du lịch Thái Dương (302 Cộng Hòa, phường 13, quận Tân Bình; điện thoại 028 6684 6427). Lưu ý là loại xe đêm giường nằm hiện tại không có xe Limousine như công ty quảng cáo đâu nha.

Mình mua vé trên website camboticket.com nên tới đúng ngày giờ thì mình ra văn phòng xe ở số 36 Đỗ Quang Đẩu, quận 1 chờ xe tới.

Văn phòng này nhỏ xíu à, đoán là hợp tác hay thuê lại của một công ty du lịch đặng phụ xe làm thủ tục thị thực, kiểm tra hộ chiếu với hành khách.

Mỗi hành khách được phát trước cho tờ giấy đăng ký nhập cảnh điền vào, rồi nộp lại cho nhà xe

Tới giờ xe chạy thì hành khách được hướng dẫn đi bộ xíu tới đường Phạm Ngũ Lão, chỗ công viên 23/9 lên xe. Cái xe nó như vầy ha.

Xe này có máy lạnh, nội thất thì khá cũ và dơ dơ, hành lang thì cực kỳ chật hẹp chỉ đủ một người qua lại. Nếu so với các nhà xe đi Campuchia mà mình từng đi như Kumho, Sapaco thì nhân viên của xe này không chuyên nghiệp và thân thiện bằng. Trên xe này mình cũng không thấy có tín hiệu Wifi như các hãng xe của Việt Nam khác luôn. Nước uống hay khăn lạnh thì cũng không thấy.

Lúc mua vé thì mình chỉ nghĩ là muốn trải nghiệm việc đi Campuchia bằng xe đêm xem thủ tục, cách thức như thế nào, chứ không nghĩ là gặp cái xe giường đôi “huyền thoại” từng được một đồng nghiệp đi rồi và cảnh báo lại.

Hên là được sắp xếp nằm chung với một bạn nữ người Tây Tạng du lịch một mình khác. Nhưng mà loại giường nằm này có chiều ngang rất hẹp, chừng 1m2 thôi. Nên khi nằm bên cạnh mình là một người lạ, mình càng khép nép, càng khó khăn trong việc tìm giấc ngủ.

12g30 đêm xe chạy, khoảng 3g sáng thì tới cửa khẩu Mộc Bài. Xe sẽ dừng ở cổng chờ trời sáng, tới khoảng 6g30 cửa khẩu mở thì hành khách xuống xe đi vệ sinh và được hướng dẫn tự làm thủ tục nhập cảnh (đối với những hành khách không cần hoặc đã có thị thực – visa vào Campuchia). Với những hành khách chưa có thị thực thì nhà xe hỗ trợ làm với giá 35 USD/ người. Theo mình biết, cho đến thời điểm hiện tại thì thị thực vào Campuchia bằng tất cả các đường đều không cần nộp ảnh nha.

Khoảng hơn 8g thì tất cả hành khách đã xong thủ tục nhập cảnh. Xe tiếp tục lên đường đi Phnom Penh.

Bình minh ở cửa khẩu Mộc Bài

Trên đường tới Phnom Penh thì xe có dừng một lần tại cây xăng cho hành khách đi vệ sinh. Mãi tới khoảng 12g30 trưa thì xe mới tới được văn phòng nhà xe trên đường 199, thủ đô Phnom Penh.

Văn phòng nhà xe Virak Buntham Express tại Phnom Penh

Vậy là so với đi xe ngày bình thường chỉ mất từ 6 tới 7 tiếng cho hành trình Sài Gòn – Phnom Penh, đi xe đêm này mất cả 12 tiếng, đúng nửa ngày trời cho việc chỉ nằm trên xe mà chẳng làm gì cả. Nhà xe cũng không dừng ở quán ăn nào cho hành khách ăn sáng hay ăn trưa trước khi tới Phnom Penh, do đó, nếu chọn loại xe này, bạn nên mang theo đồ ăn nước uống dọc đường nha.

Theo mình, với thời gian đi dài như thế này, xe đêm Sài Gòn – Phnom Penh chỉ dành cho dân du lịch bụi muốn tiết kiệm chi phí, muốn đỡ tốn một đêm khách sạn bằng trải nghiệm ở trên xe.

Tại văn phòng Phnom Penh, mình hỏi nhân viên và được chỉ dẫn thời gian, số ghế cho chuyến xe nối tiếp đi tới Siem Reap. Mình đi hồi trung tuần tháng 12/2019, chuyến đó phải đợi khoảng 13g30 mới có xe đi tiếp Siem Reap.

Một góc Phnom Penh bên hông nhà xe

Xe đi Siem Reap tuy nhỏ nhưng sạch sẽ, ghế ngồi cũng thoải mái hơn nhiều.

Khoảng 7g30 tối mình mới tới được Siem Reap. Nhà xe có xe tuk tuk trung chuyển miễn phí từ văn phòng xe ở Siem Reap về khách sạn của bạn ở Siem Reap. Chỉ cần nói với tài xế là được. Về điểm này thì các nhà xe khác chở khách đi chặng Sài Gòn – Siem Reap cũng đều có.

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s