Chuyện ăn uống


Ở gần công ty mình có hai chỗ bán chè, đều là quầy bán hàng di động, nhưng hai quầy đều đậu ở cố định ở hai chỗ khác nhau. Cả hai đều bán các loại chè thông thường như chè thập cẩm, chè thưng, chè đậu đen, chè đậu xanh đánh, đậu xanh hột. Có khác chăng là mỗi quầy có thêm một số loại chè mà quầy kia không có, chẳng hạn như quầy của chị bán hàng trẻ hơn thì có bán thêm bánh flan, sinh tố dầm, còn quầy của cô bán hàng lớn tuổi thì có chè bột lọc với nhân là củ sen ăn giòn sần sật.

Nói vậy, nhưng với cùng một loại chè, mỗi người bán lại có hương vị riêng, cảm nhận khác nhau còn nằm ở sở thích riêng của từng người. Mình thì cho rằng, cùng món chè đậu xanh hột, thì món chè của cô lớn tuổi ăn thích hơn, vì đậu xanh của cô dùng là loại đậu lớn, nấu vừa chín tới, mềm vừa, nở vừa đủ, phục vụ cùng với phổ tai, nước đường nấu ra trong vắt, ăn cảm thấy thanh hơn, đủ đầy hơn. Còn ly chè đậu xanh hột của chị trẻ hơn thì nấu từ loại đậu nhỏ, hầm bị nát (có lẽ nấu từ nồi áp suất), kéo theo nước đường thường bị đục. Đậu chị dùng lại lựa không kỹ, hoặc mua nhiều để dành, hoặc ngâm đậu quá lâu nên hạt đậu bị nảy mầm, nấu lên hơi có mùi. Nhưng được cái, với loại chè này thì chị lại phục vụ kèm nước cốt dừa hoàn toàn tự nhiên, vị béo ngậy rất tuyệt. Nên cũng gỡ gạc lại.

Hổng biết mình có bị xếp vào dạng kỹ tính với chuyện ăn uống hay không. Nhưng với mình, ăn uống chỉ là cách để duy trì cuộc sống, và nếu được lựa chọn, thì tất nhiên mình sẽ chọn được ăn uống những thứ mà mình thích. Còn nếu không có, thì thôi, cứ những gì mình ăn được và đơn giản nhất, như một chén cơm trắng với nước tương, dưa leo, cũng đã thấy là đủ.

Nếu nói mình khó tính trong ăn uống, thì có lẽ cũng đúng. Vì cùng với một món dưa chua làm từ cà rốt, củ cải trắng, mình sẽ không thích ăn loại dưa chua được phục vụ trong món cơm tấm, vì mình cho rằng, các loại củ này được xắt bự quá, rồi ngâm trong giấm bị ngấm chua và các loại củ thì bốc lên mùi sống. Nhưng cũng là món dưa chua như vậy, nhưng xắt mỏng đi, thiệt mỏng, để các sợi ngấm đều, mềm nhưng vẫn còn giòn, ngon nhất là ngâm với nước mắm đường (ai ăn mặn thì là nước mắm cá, ai ăn chay thì dùng mắm chay), ăn giòn dai sần sật rất ngon, dùng chung với cơm trắng, kẹp bánh mì, hay trộn gỏi, ăn kèm bún chả giò gì cũng đều ngon.

Hay món giá (đậu xanh lên mầm), thì mình không ăn được giá sống, vì cái mùi và vị tanh không chịu được. Nhưng cũng là sợi giá đó, đem trụng qua đi, cho vừa chín tới, vừa chín thôi, để bớt đi cái mùi sống, thì mình lại thích ăn. Cũng giá đó, nhưng được nấu chín kỹ, bị mềm quá, lại không ngon nữa. Nhớ hồi còn ở quê, nhà hay nấu canh chua lá giang với giá và các loại cá cơm, cá nục, nếu món chay thì được nấu cùng nấm rơm, nấm mèo (mộc nhĩ), thì mình cũng thích nấu với thiệt nhiều giá, để vớt ra ăn không, xong xuôi mới húp nước canh chua chua ngọt ngọt, cảm thấy đời chỉ vậy là đủ vui rồi!

Cũng là các loại rau, nhưng mình không thích ăn rau sống, mà chỉ thích và ăn được các loại rau chín. Rau sống loại khó ăn cay nồng như rau răm thì lại thích ăn cực kỳ, các loại rau sống khác như rau thơm, diếp cá, tía tô… thì ăn cũng được, nhưng khi ăn món gì đó bắt buộc có loại rau đó, như món cuốn, bánh ướt, thì ăn cho vui thôi. Còn rau xà lách (các thể loại), nghe nói là thứ dễ ăn, thì mình tuyệt nhiên không ăn được, vì ngửi đâu đó có vị tanh. Thứ rau này, một số chỗ bán bún, hủ tiếu… còn đem trụng lên, khi được thực khách yêu cầu, thì mình càng không ăn được luôn. Mà mình còn nghĩ, xà lách chỉ nên để ăn sống, hoặc trộn dầu dấm, thì mới ngon chứ hĩ?

Sẵn đang nói về rau, thì mình cũng chia sẻ luôn là mình cực kỳ có cảm tình với các loại rau củ có vị đắng hay nhẫn, như rau đắng, rau má, khổ qua, các thể loại hành tỏi. Những loại rau trái phổ biến ở các tỉnh miền Tây Nam bộ như bông điên điển, so đũa, bông thiên lý, bông mướp, kèo nèo, ngó sen, ngó súng, sam đất… đem luộc chấm kho quẹt, hay nước tương, nước mắm thiệt ngon đều là món khoái khẩu. Các loại rau này đem nấu canh cùng tôm tép, cá nước ngọt, hay các loại nấm, ăn trong một trưa hè nóng bức, hay buổi tối mưa mưa là hết sảy!

Lại nói qua ớt. Mình thấy mọi người ăn cơm hay dùng bữa nói chung thường ăn kèm với ớt sống. Thậm chí một số người thiếu ớt tươi, ớt xắt thì cảm thấy như bị mất đi vị giác vậy. Với mình thì mình lại thích dùng kèm tương ớt hơn, cho một số món đồ xào, hay khi ăn bún, ăn mì ăn liền. Sẽ thấy thiếu thiếu hoặc không đủ hấp dẫn nếu như món phở lại không có kèm tương ớt. Riêng tương đen thì thiếu cũng được, chẳng sao. Ớt tươi, ớt sống, mình chỉ dùng khi nấu một số món như kho, hay canh chua. Nhưng dạo này cũng ít dùng, vì thấy không cần thiết, giúp cho cái bao tử đỡ đau hơn. Nếu cần vị cay, mình thích vị cay nồng của tiêu hơn là ớt.

Đã nói về ớt mà không nhắc đến chanh thì sẽ thiệt thòi cho loại trái này. Miền Trung quê mình thì thường dùng chanh để làm nước mắm, trộn gỏi. Còn khi chuyển vào sống ở miền Nam thì mình thấy người ta dùng trái tắc (trái hạnh, trái quất) song song với chanh. Vậy là mình có thêm một thứ trái chua để mà so sánh. Nếu với các loại bún nước, hủ tiếu thông thường, mình nghĩ là dùng tắc nặn vô kèm thì sẽ ngon hơn là chanh. Lý do là tắc có thứ hương khá thơm và dễ chịu, còn vị thì không chua lè chua lét như chanh, mà cái hậu lại còn ngòn ngọt dễ chịu. Còn với món phở, nên dùng kèm chanh, chứ không phải tắc. Lý do thì e là, thứ hương quá nồng của tắc sẽ bị mùi quế, mùi hồi của phở làm cho át đi, mà vị chua của nước tắc xem ra lại chẳng ăn nhằm gì với vị béo thanh của phở, thành ra khi nặn tắc vào phở sẽ chẳng làm món phở ngon hơn, mà vị tắc lại còn bị phí đi.

Nhân nói về tắc, mới nhớ ra miền Nam này có món nước dừa tắc thiệt mát lành, thiệt hợp, thiệt đã với tiết trời nắng nóng quanh năm này. Mà hình như lâu rồi mình không được thưởng thức lại thứ nước dân dã phổ biến này, từ thời còn là sinh viên.

Thôi, nói về ăn uống thì có nói tới kiếp sau cũng chưa dừng được. Mình dừng ở đây thôi, cho tới khi có cảm hứng để viết tiếp.

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s