DU KÝ · Du Ký Campuchia

Campuchia, xuôi theo dòng Mê Kông


Những hình ảnh trong bài được chụp trên dòng Mê Kông, địa phận Campuchia. Dòng sông màu xanh lam lúc thu hẹp uốn lượn qua những cánh đồng thốt nốt, đồng cỏ xanh hoang dại, lúc lại phình to đổi màu vàng cam sóng sánh, hung dữ ầm ì cùng những đợt sóng lớn…

Sông Mê Kông (hay Mekong) là một trong những con sông lớn nhất trên thế giới, bắt nguồn từ cao nguyên Thanh Tạng (gọi tắt trong tiếng Trung Quốc của cao nguyên Thanh Hải – Tây Tạng) thuộc tỉnh Thanh Hải chảy qua Trung Quốc, Lào, Myanmar, Thái Lan, Campuchia, và đổ ra Biển Đông ở Việt Nam.

Giao thông bằng đường thủy trên sông Mê Kông gặp nhiều khó khăn do dòng chảy bị thay đổi nhiều theo mùa, có những đoạn chảy xiết và các thác nước cao. Đặc điểm thủy năng nổi bật của sông Mê Kông là vai trò điều lượng dòng nước bởi sông Tonlé Sap (hay Tonle Sap), còn gọi là hồ Tonlé Sap – hồ nước ngọt thiên nhiên lớn nhất Đông Nam Á, được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới vào năm 1997 (mà người Việt ta thường gọi là Biển Hồ) thuộc địa phận Campuchia. Vào mùa mưa (bắt đầu từ khoảng tháng 6 đến hết tháng 10), thay vì hồ Tonlé Sap rút nước từ hồ ra sông Mê Kông, thì sông Mê Kông lại chảy ngược dòng, tiếp thêm nước vào hồ khiến mực nước hồ dâng cao. Đến mùa khô (tầm tháng 11 đến tháng 5 năm sau), nước hồ Tonlé Sap sẽ chảy ra sông Mê Kông, giúp dòng sông không bị khô cạn.

Tại Campuchia, sông Mê Kông có tên là sông Mékôngk (theo tiếng dân tộc thiểu số gốc Lào ở đây), hay Tông-lê Thơm (theo tiếng Khmer có nghĩa là sông lớn). Ở đoạn phía trên Phnom Penh chính là nơi dòng Mê Kông hợp lưu với hồ Tonlé Sap. Bắt đầu từ Phnom Penh, sông Mê Kông chia thành hai nhánh: bên phải là sông Bassac (còn gọi là Ba Thắc, sang Việt Nam gọi là Hậu Giang hay sông Hậu), và bên trái là sông Mê Kông (sang Việt Nam gọi là Tiền Giang hay sông Tiền). Cả hai đều chảy vào khu vực đồng bằng châu thổ rộng lớn ở vùng Nam bộ Việt Nam.

Tại Việt Nam, sông Mê Kông còn có tên gọi là sông Lớn, hay sông Cái. Tập hợp của cả chín nhánh sông lớn tại Việt Nam được gọi chung là sông Cửu Long.

Một đoạn phim ngắn ghi trực tiếp trên dòng Mê Kông

*** Bài viết có sử dụng tư liệu được tổng hợp và biên tập lại từ nhiều nguồn trên Internet, mang giá trị tham khảo.

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s