Tham quan bảo tàng diệt chủng Tuol Sleng (nhà tù an ninh S21), Campuchia


Bảo tàng diệt chủng Tuol Sleng (hay nhà tù an ninh S21) nằm khuất trong khu phố nhỏ Toul Svay Prey ở phía Nam thủ đô Phnom Penh, Campuchia, là một bảo tàng về tội ác diệt chủng của quân Khmer Đỏ trong thời gian cầm quyền từ năm 1975 đến 1979.

Đây đã từng là trường phổ thông trung học trước khi trở thành trại tập trung của chế độ diệt chủng Kmmer Đỏ. Vào năm 1975, trường đã được xây thêm hàng rào điện, gia cố phòng thành trại giam, phòng hỏi cung, phòng tra tấn, và cải hoán thành nhà tù với tên gọi nhà tù an ninh S21. Trong thời gian 4 năm cầm quyền của Kmer Đỏ, nơi đây đã giam giữ khoảng 17.000 người (có nguồn khác cho rằng con số này là 20.000), phần lớn là thành viên hoặc lính trước đó của Kmer Đỏ bị kết tội phản bội. Hàng nghìn người đã bị tra tấn ở đây, chỉ có một số ít tù nhân còn sống sót khi rời nhà tù vốn là “nỗi ác mộng” đối với người Campuchia.

Các nạn nhân gồm nhiều quốc tịch như Việt Nam, Lào, Thái Lan, Ấn Độ, Pakistan, Anh, Mỹ, Canada, New Zealand, Úc, nhưng phần lớn là người Campuchia. Họ là công nhân, nông dân, kỹ sư, thợ cơ khí, dân trí thức, giáo viên, giáo sư, học sinh và thậm chí là công sứ, nhân viên ngoại giao. Toàn bộ thành viên gia đình của nạn nhân, kể cả trẻ em mới đẻ cũng bị đưa vào giam giữ trong nhà tù.

Hiện nay, nhà tù được lưu giữ làm Bảo tàng diệt chủng Toul Sleng nơi trưng bày những hình ảnh nạn nhân và tư liệu về tội ác của Khmer Đỏ khiến người xem rùng mình. Bảo tàng còn lưu giữ các hiện vật được tìm thấy sau khi quân Khmer Đỏ bị khống chế vào tháng 1 năm 1979. Bảo tàng hiện nay thu hút đông đảo du khách đến từ khắp nơi trên thế giới.

Cổng vào bảo tàng diệt chủng Tuol Sleng (Tuol Sleng genocide museum)

Giá vé tham quan là 5 USD cho người nước ngoài (người Campuchia miễn phí, cập nhật tháng 12/2019)

Bảo tàng có cung cấp máy nghe thông tin liên quan cho du khách (sẽ tính thêm 3 USD lúc mua vé tham quan)

Các điều luật ở nhà tù khi xưa

Mô phỏng tù nhân bị xiềng xích, giam cầm

Các phòng học bị hoán cải thành các phòng giam khi xưa

Phòng hình ảnh và tư liệu diệt chủng

Nếu muốn, du khách có thể tiếp tục lên lầu 3 để xem phim tư liệu.

Một trong các nhân chứng sống khi xưa

Quầy hàng lưu niệm

Một lời khuyên chân thành của mình, nếu bạn yêu thích học hỏi lịch sử thì hãy đến đây tìm hiểu, cùng với di tích Cánh Đồng Chết (Killing Field), còn không thì, đừng nha!

*** Bài viết có sử dụng tư liệu được tổng hợp và biên tập lại từ nhiều nguồn trên Internet, mang giá trị tham khảo.

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s