Một mình đi Singapore – Batam – Johor Bahru (20)


Có thể nói rằng, hầu hết những người địa phương mà mình gặp trong thời gian ngắn ngủi ở Batam đều dễ thương một cách kỳ lạ…

>> Một mình đi Singapore – Batam – Johor Bahru (19)
>> Một mình đi Singapore – Batam – Johor Bahru (18)

Trừ thằng cha tiếp tân nhà nghỉ D’kost Homestay Batam ra. Người gì đâu mà, làm trong ngành dịch vụ, lại là tiếp tân, mà hổng có chút thân thiện hiếu khách hòa nhã gì hết trơn á. Khách tới thì nói chuyện lạnh lùng, không hỏi han quan tâm gì khách. Mà thằng chả hổng làm thủ tục nhận phòng cho mình hay sao ấy, vì sau chuyến đi, mình kiểm tra email thì thấy Booking.com gửi email cho mình hỏi là, tụi tao nghe nói mày đã không đến nhận phòng. Gì kỳ vậy trời?

Còn chú lái taxi mà mình bắt trên đường chở ra bến tàu Batam Centre thì thiệt quá dễ thương. Chú vô tư và thân thiện trò chuyện với mình. Hỏi mình là người nước nào, mà không đoán được quốc tịch của mình. Khi biết mình là người Việt Nam, đi du lịch một mình, chú mới kể là chú có vài người bạn Việt Nam làm nghề đi biển á. Nói thiệt là, trong những chuyến đi “bụi” một mình của mình, được gặp và trò chuyện với mấy anh mấy chú lái xe đúng là may mắn. Vì những người làm công việc này, họ thường “sành đời”, gặp gỡ nhiều người, nhiều dạng người, và có nhiều chuyện hay ho lý thú để kể cho mình nghe.

Đến bến tàu Batam Centre rồi đây. Ở trên giấy tờ lên tàu có ghi thời gian cần làm thủ tục xuất cảnh, thời gian lên tàu. Nhưng mà, như bạn biết đó, mấy trường hợp này mình nên đến sớm hơn thời gian yêu cầu, tránh phát sinh rủi ro hoặc nếu có, thì còn đủ thời gian để mà giải quyết.

Một quầy taxi trước bến tàu

Làm thủ tục xuất cảnh thì lên lầu 1 ha. Cứ nhìn mấy bảng chỉ dẫn là biết đường đi nước bước thôi. Hoặc không biết thì hỏi.

Bảng điện tử đề các chuyến tàu khởi hành nè

Cũng giống như sân bay, nhà ga hay bến tàu HabourFront của Singapore, ở Batam Centre cũng có các khu vực bán quần áo, giày dép, hàng lưu niệm, cửa hàng ăn uống…

Một bảng quảng cáo của hãng phà Majestic Fast Ferry

Quầy vé của hãng Citra Indomas mà mình mua hôm qua nè

Cửa hàng cà phê Sumatra

Vì mình đến đây còn quá sớm nên đi loanh quanh chụp ảnh, sau đó tìm chỗ ngồi vô Wifi miễn phí của bến tàu, nhắn WhatsApp tạm biệt anh O.

Sau khi làm thủ tục xuất cảnh Batam – Indonesia (rất nhanh luôn), thì đi cầu thang xuống phòng chờ…

Tìm tới đúng cửa (gate) để đợi đến giờ lên phà

Tranh thủ chụp ảnh nhà vệ sinh ở bến tàu nè

Mình hổng ham chụp ảnh nhà vệ sinh đâu, nhưng mà mình nghĩ là nên chụp đặng làm tư liệu cho những ai quan tâm. Hẳn là có một số người mắc bệnh sạch sẽ á, nhà vệ sinh mà dơ dơ là thà nhịn luôn chứ hổng chịu đi. Còn mình đi “bụi” quen rồi, nếu có mắc *** mà tìm được nhà vệ sinh là mừng hết lớn, lo đi cho rồi chứ nhất định không nhịn.

Lên phà rồi nè. Phà mà mình chọn đi chuyến này là loại lớn, ghế cũng có vẻ sang trọng êm ái hơn, nhưng vẫn không có số ghế nha, khách muốn ngồi đâu thì ngồi.

Citra Indomas là hãng phà ở Johor Bahru, Malaysia, chuyên chở du khách qua lại giữa Johor Bahru và Batam. Mình thấy họ quảng cáo đặt vé trên easybook.com mà sao mình lên đặt thì lại không bán trực tuyến chứ, hổng hiểu nữa!

Ổ cắm trên phà là loại 3 chấu vuông, cùng loại ổ cắm với Indonesia và Singapore

Phà bắt đầu khởi hành

Hí hửng ghê chưa?

Lần này, phà đông khách quá chừng nên mình hổng tự do đi lại trên phà được. Với lại chuyến phà đi mất 2 tiếng đồng hồ mới tới, sẵn đang buồn ngủ do lúc sáng dậy sớm, nên mình tranh thủ gà gật được mấy giấc. Cuối cùng thì cũng tới nơi.

Người làm thủ tục nhập cảnh Malaysia cho mình là một cô có vẻ mặt hơi dữ, làm mình cũng lo lo. Nhưng cổ chỉ hỏi vài câu lấy lệ rồi nhanh chóng đóng mộc cho mình.

Chào Johor Bahru! Lúc này đã hơn 14g, mà mình chỉ có vài tiếng “cưỡi ngựa xem hoa” ở đây thôi, do buổi tối sẽ phải ra sân bay quốc tế Senai qua đêm ở đó, đặng sáng sớm hôm sau bay về Sài Gòn.

Một góc bến tàu Stulang Laut

Vẫn là cảnh hàng quán cà phê, ăn uống, khu mua sắm…

Một quán cà phê trong Stulang Laut ferry terminal

Khung cảnh phía trước bến tàu chụp từ ô cửa sổ tầng 1

Hơ hơ, một nhà hàng của người Việt bên trong bến tàu nè

Một quầy bán vé tàu phà

Theo mình, Stulang Laut là một bến tàu lớn…

… nhìn quy mô là biết

Ra được ngoài cổng rồi đây.

Việc cần làm làm tìm taxi để vô trung tâm thành phố Johor Bahru. Chuyến đi này phải đi taxi nhiều ghê, tốn tiền lắm, nhưng biết sao giờ, do hổng có xe buýt mà.

Thật ra tới trung tâm thành phố Johor Bahru có xe buýt, nhưng phải đi bộ từ bến tàu ra ngoài đường lớn thì mới có. Mà mình thì đã có ít thời gian, trời lại đang nắng chang chang, nên thôi lười.

Mặt tiền bến tàu Stulang Laut

Mình gặp một chú lái taxi hơi già già có khuôn mặt hiền hiền, mà mình đoán chú là người Hoa. Mình mở điện thoại, đưa địa chỉ cho chú, hỏi rằng từ đây đi đến đó bao nhiêu tiền. Hình như chú không nhìn rõ chữ, có thể mắt chú có vấn đề, nên chú bảo mình đọc lớn địa chỉ giùm chú. Sở dĩ mình không đọc tên nơi cần đến là vì ngại, sợ đọc sai. Mà thôi, chú đã nói vậy thì mình cứ đọc đại, ai ngờ chú cũng hiểu. Đó là đường Tan Hiok Nee, được mệnh danh là con đường di sản (Tan Hiok Nee heritage street), kiểu như phố đi bộ Hội An của mình vậy đó.

Lúc tìm hiểu thông tin về Johor Bahru, xem hình của khu phố cổ này, mình thích vô cùng. Vì mình vốn thích những nơi cổ kính hoang sơ, hoặc thiên nhiên vui vầy mà. Vậy là mình nghĩ, thôi có ít thời gian ở Johor Bahru, nhưng chỉ cần được dạo bộ quanh khu phố cổ kính kiểu này, cũng đủ thích rồi. Mà con đường di sản Tan Hiok Nee nổi tiếng nhất trong khu phố cổ này, lại nằm ở trung tâm. Nên khi gọi taxi, mình chỉ muốn đến trung tâm thành phố Johor Bahru, nên đã lấy tên đường Tan Hiok Nee làm chuẩn.

Chú lái taxi bảo, 20. Mình mới hỏi lại, 20 đô Singapore hay là 20 Ringgit (MYR)? Do ở Indonesia mình thấy nhóm bạn của anh O., và cô bạn Hồi giáo mà mình đi chung phà Singapore – Batam hay sử dụng tiền đô Singapore nếu muốn nói về giá cả. Các bạn ấy cứ quy đổi 1 SGD = 10.000 IDR.

Chú lái taxi, vốn không nói được nhiều tiếng Anh, mới trả lời là Ringgit. Mình trả giá, bảo bớt đi chú, quãng đường có 5 km thôi. Do mình coi trên bản đồ trước đó rồi, mình biết mà. Thật ra, nếu mình có nhiều thời gian ở Johor Bahru, mình cũng có thể đi bộ từ bến tàu về trung tâm.

Sau khi trả giá thì chốt 15 MYR. Tính ra là rẻ, nếu so với giá taxi bên Batam (01 MYR = 5.570 VND, đây là tỉ giá mình đã đổi trước chuyến đi, hồi tháng 6/2019).

Bên trong taxi từ bến tàu Stulang Laut vô trung tâm Johor Bahru. Chú này hổng nói được tiếng Anh nhiều, nên mình cũng hổng trò chuyện được gì…

… mà thôi, nhờ vậy mình tập trung ngắm cảnh và chụp ảnh bằng điện thoại

Đi qua đoạn đường dọc biển nhìn thiệt đã mắt

Khu này có nhiều người Việt hay sao ấy, các bạn có thấy quán cà phê Ha Long Bay đó không?

Kể chuyện này vui lắm, mình thấy có nhiều tốp học sinh tan trường. Các em đều mặc đồng phục giống nhau từ quần áo cho đến giày dép thì hổng nói gì…

Nhưng mà, bạn để ý mấy em học sinh nữ xem, có gì đó sai sai?

Ấy là em nữ nào cũng có chung một mái đầu: kiểu tóc ngắn trên vai như nhau. Hình như là bắt buộc luôn ấy. Kiểu này chơi khó giáo viên ghê hĩ?

*** Bài viết có sử dụng tư liệu được tổng hợp và biên tập lại từ nhiều nguồn trên Internet, mang giá trị tham khảo.

(Còn tiếp)

>> Một mình đi Singapore – Batam – Johor Bahru (21)

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s