Từ khi viết blog thì mình học được gì?


Từ khi lập ra blog đầu tiên trên nền Yahoo 360, rồi chuyển qua Yahoo Plus, rồi có thời gian lại viết trên Tamtay, rồi sang Blogspot, và cuối cùng là trên nền WordPress cho tới nay, thì mình đã học hỏi được nhiều điều nhờ vào việc viết blog thôi đó.

1. Cẩn thận viết cho đúng chính tả và dùng từ thuần Việt

Lỗi này cực kỳ quan trọng. Nhiều khi viết sai chính tả không phải vì yếu kém tiếng Việt, mà chỉ vì tâm hồn treo ngược cành cây trong lúc đánh máy, nghĩ trong đầu một đằng, mà đánh ra một nẻo.

Nhưng cũng phải nói lại, có câu “phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam” ý nói độ khó nhằn của ngữ pháp tiếng Việt chúng ta. Mà chỉ cần để ý viết cho đúng chính tả cũng đã là một chuyện khó rồi, chưa cần nói tới sâu xa hơn là ngữ pháp.

Ai đã từng học qua môn “Tiếng Việt thực hành” chắc hiểu. Có những từ ngữ hồi giờ ta vẫn quen dùng, nhưng thực ra là sai tiếng Việt. Ví dụ như: vô hình chung (phải là “vô hình trung”), tựu chung (phải là “tựu trung”),…

Nói về việc đúng chính tả thì có vẻ như là một câu chuyện dài liên quan tới nhiều người. Nhiều người xem việc sai chính tả quen thuộc như cái ăn, cái ở. Nhất là khi các diễn đàn, ứng dụng xã hội phát triển như vũ bão hiện nay, thì ta dễ dàng nhậ ra rất nhiều người Việt mắc lỗi này. Những lỗi sai chính tả thường gặp như: không phân biệt được dấu hỏi và dấu ngã (ví dụ: bão hành – phải là “bảo hành”), dùng sai “ch” và “tr” (cây che – phải là “cây tre”), “c” và “t” (giặc quần áo – phải là “giặt quần áo”),…

Theo mình, trong văn viết, thì đúng chính tả là điều yêu cầu đầu tiên. Câu cú có thể lủng củng, ý tứ có thể lan man, nhưng chính tả thì nhất định phải cho đúng.

Nói thì nói vậy, nhưng bản thân mình cũng lắm lúc bị sai chính tả, là sai thật chứ không phải do lỗi bất cẩn đâu!

Ngoài ra, mình cũng cực kỳ hạn chế sử dụng từ ngữ kiểu “nửa nạc nửa mỡ”, ngoại ngữ không ra ngoại ngữ, tiếng Việt không ra tiếng Việt, ví dụ như . Vì chúng ta là người Việt Nam, nên khi viết tiếng Việt, nên tôn trọng tiếng Việt và dùng từ ngữ thuần Việt. Tiếng Việt ta phong phú, có những từ được ta vay mượn (chẳng hạn như áp phích – affiche của tiếng Pháp, mét – metre trong tiếng Anh,…) để làm phong phú thêm cho vốn từ vựng của ngôn ngữ thì không nói.

Cá nhân mình nghĩ, chỉ nên dùng ngoại ngữ chèn vô khi nào mà không có từ dịch nghĩa tiếng Việt chuẩn xác, hoặc không mô tả được hết ý cần nhắc đến.

2. “Nói có sách, mách có chứng” – Thông tin đưa ra phải chuẩn xác

Các bạn biết, để viết các bài viết du lịch, nhất là dạng ký sự – nhật ký du lịch của mình, thật sự rất mất thời gian. Ngoài việc làm ảnh (thu nhỏ, chỉnh tối sáng, đóng dấu chủ quyền, lựa ảnh, sắp xếp ảnh…) thì mình còn phải đọc, tra cứu, biên tập và tổng hợp tài liệu – tư liệu trên mạng để giải thích về những nơi mà mình đi qua, những thứ mà mình đã gặp… Túm lại là để có thông tin cung cấp thêm cho các địa danh – thắng cảnh – ẩm thực – chuyện kể thì mình phải chọn lọc và biên tập nhiều thông tin. Có những địa danh không hề có thông tin tiếng Việt thì còn phải nhờ Google dịch rồi ngồi lược dịch ra đặng đem vô bài viết nữa.

Ngoài ra, thỉnh thoảng khi đưa thông tin sai hoặc thiếu, chưa chuẩn xác, thì mình thường được độc giả hiểu biết mà góp ý, vậy là có thể sửa lại cho đúng, cho chuẩn xác.

3. Đọc và học được nhiều thông tin hay, bổ ích

Cũng nhờ việc tra cứu, đọc để lọc thông tin viết bài, mà mình có thể học và đọc được nhiều thông tin hay ho, bổ ích, làm giàu thêm kiến thức cho bản thân.

Việc đọc rất quan trọng. Nếu bạn biết cách đọc, cả thế giới sẽ mở ra cho bạn.” – Barack Obama.

Đọc vạn cuốn sách, đi vạn dặm đường“, ngạn ngữ xưa đã nói vậy, nên mình nghĩ rằng viết blog chính là một cách tự học rất hay. Vì mình đi vì sở thích, viết blog cũng vì sở thích. Mà từ sở thích bổ trợ sở thích, cuối cùng, người được lợi nhất từ sở thích ấy chính là mình thôi!

4. Quyền tác giả

Hồi xưa, xưa thiệt là xưa mình có làm mấy trò vô tình vi phạm luật bản quyền tác giả, tác phẩm, chẳng hạn như: sao chép ảnh lung tung trên mạng, sao chép nội dung đoạn trích, câu chuyện… rồi lấy làm tư liệu cho bài viết của mình, mà không ghi nguồn (hoặc không đề rõ là ảnh đó không phải của mình).

Bây giờ thì mình cố gắng hạn chế “cầm nhầm” ảnh của người khác cho blog. Nếu có, thì sẽ đề tên tác giả, hoặc ghi là: Nguồn Internet). Tất nhiên, như vậy thì cũng chưa đúng theo luật, vì nếu làm đúng thì mình phải tìm ra tác giả để xin phép cho đăng trên blog của mình.

5. Biết chỉnh sửa ảnh căn bản

Nếu không vì mục đích giúp blog mình đẹp hơn, mình đã không tự học vài đường Photoshop cơ bản.

6. Biết cách cắt ghép, lồng nhạc làm đoạn phim cơ bản

Bằng phần mềm Movie Maker trên Windows, hoặc từ ứng dụng (app) Filmr trên IPhone.

7. Biết chút ít về marketing (tiếp thị, quảng cáo)

Từ khi mình viết blog, rồi làm thêm công việc biên tập viên nội dung, quản lý fanpage, thì mình mới có động lực và cơ hội để tìm hiểu thêm chút ít về tiếp thị quảng cáo (marketing). Chẳng hạn như các khái niệm: bài viết chuẩn SEO (Search Engine Optimization) là gì, liên kết nội bộ (internal link) là gì, cách đặt tiêu đề bài viết hấp dẫn, những khung giờ vàng để đăng bài thu hút lượt truy cập lên Facebook, mô hình 4P trong marketing: Product (sản phẩm hoặc dịch vụ), Price (giá), Place (phân phối), Promotion (xúc tiến, hay còn gọi là chiêu thị),…

8. Học cách bảo mật thông tin cá nhân

Phải bảo mật, che giấu thông tin không chỉ của bản thân, mà còn của những người liên quan trong bài viết. Đặc biệt các thông tin như: số chứng minh nhân dân (hộ chiếu), số điện thoại, địa chỉ nhà… thì phải được bảo mật hoàn toàn.

*** Nhớ ra gì mình sẽ cập nhật thêm.

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s