Malaysia độc hành (8)


“Kuala Lumpur” trong tiếng Mã Lai có nghĩa là “ngã ba sông lầy bùn”, do thành phố nằm tại nơi hợp lưu giữa sông Klang và sông Gombak.

>> Malaysia độc hành (7)
>> Malaysia độc hành (6)

Kuala Lumpur là thủ đô của Malaysia, song nơi đặt trụ sở của chính phủ liên bang lại là Putrajaya – nơi được gọi là thành phố thông minh do mọi công trình hành chính, trường học, bệnh viện, rạp chiếu phim, công viên… ở đây đều được quản lý bằng các ứng dụng tin học tiên tiến nhất.

Malaysia có nguồn gốc từ các vương quốc Mã Lai hiện diện trong khu vực và từ thế kỷ XVIII, các vương quốc này bắt đầu lệ thuộc vào Đế quốc Anh. Các lãnh thổ đầu tiên của Anh Quốc được gọi là Các khu định cư Eo biển.

Các lãnh thổ tại Malaysia bán đảo được hợp nhất thành Liên hiệp Malaya vào năm 1946. Malaya được tái cấu trúc thành Liên bang Malaya vào năm 1948 và giành được độc lập vào tháng 8 năm 1957. Malaya hợp nhất với phần Bắc đảo Borneo, Sarawak, và Singapore vào tháng 9 năm 1963, với từ “si” được thêm vào quốc hiệu mới, thành Malaysia. Đến năm 1965, Singapore bị trục xuất khỏi liên bang.

Malaysia là quốc gia đa dân tộc và văn hóa. Đặc điểm này đóng một vai trò lớn trong chính trị quốc gia. Hiến pháp tuyên bố Hồi giáo là quốc giáo trong khi bảo vệ quyền tự do tôn giáo. Kể từ khi giành được độc lập, Malaysia đã trở thành một trong những nước có nền kinh tế phát triển nhất tại châu Á.

Đi ngang qua một tuyến đường cho Monorail – loại tàu điện trên cao một đường ray khá phổ biến ở Malaysia

“Ngựa bà” nên đi lên cầu thang xem thử

Đi đâu thấy gì đẹp mình cũng nghĩ tới làm phông nền (background) cho những tấm ảnh chân dung hết. Tiếc là đi một mình, xung quanh hổng có ai nên hổng nhờ chụp giùm được.

Ở đâu cũng có người xấu kẻ tốt. Ở đâu cũng có người vô ý thức xả rác bừa bãi nè.

Đứng đây nhìn xuống đường phố cũng thú vị lắm

Bảng quảng cáo thời trang cho phụ nữ Hồi giáo chăng?

Trạm tàu điện Monorail nè

Quầy bán vé, thông tin…

Cửa kiểm soát vé

Bản đồ tuyến Monorail. Ở Kuala Lumpur, một loại hình tàu hỏa công công khác là KTM Komuter.

Monorail đang chạy đây nè

Xem tàu chơi vậy thôi, chớ mình hổng có đi thử. Do lúc này còn “lúa” quá mà. “Keluar” trong tiếng Mã Lai có nghĩa là lối ra (exit) nha.

Một con đường nhỏ rợp bóng cây

Ảnh chụp linh tinh trên đường

Cờ được treo khắp nơi ha

Quốc kỳ Malaysia (tiếng Mã Lai là Bendera Malaysia, hay Jalur Gemilang, nghĩa là “những sọc vinh quang”) gồm 14 sọc đỏ và trắng xen kẽ nhau nằm ngang, đại diện cho tư cách bình đẳng trong liên bang 13 bang thành viên và chính phủ liên bang. Ở góc trên bên trái cờ có một hình chữ nhật màu xanh (tượng trưng cho sự thống nhất của nhân dân Mã Lai) mang lưỡi liềm (đại diện cho Hồi giáo, quốc giáo của Malaysia); và ngôi sao 14 cánh được gọi là Bintang Persekutuan – “ngôi sao liên bang”, đại diện cho sự thống nhất giữa các bang. Màu vàng của ngôi sao và lưỡi liềm là màu hoàng gia của vua Malaysia.

Quốc kỳ Malaysia tương tự với Quốc kỳ Hoa Kỳ, chỉ khác ở số sọc và các chi tiết trên hình chữ nhật màu xanh. Ảnh: Internet.

Một khách sạn

Đi một hồi thì thấy mình lọt vào khu phố Ấn Độ các bạn à. Hình như quy hoạch chung ở một số quốc gia trên thế giới là khu phố Hoa với Ấn nằm kề bên, hoặc cũng gần gần đó thì phải, ví dụ như ở Myanmar, hay Singapore.

Ngang qua đền Ấn giáo (Hindu) Kuil Sri Maha Mariamman (Sri Mahamariamman temple)

Đây là ngôi đền Hindu cổ nhất ở Kuala Lumpur, được xây dựng vào năm 1873.

Cảnh bán vòng hoa với mùi hoa nhài thơm nức mũi đặc trưng thường thấy ở khu phố Ấn Độ

Một số ảnh nghệ thuật tranh tường (graffiti) ở gần đó

Hẻm vắng

Nè, nhà hàng (“restaurant”) mà Malaysia toàn dùng là “restoran”.

Ôi, thích kiểu hành lang như vầy quá đi

*** Bài viết có sử dụng tài liệu biên tập lại từ nhiều nguồn trên Internet.

(Còn tiếp)

>> Malaysia độc hành (9)

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s