Cơm chay bình dị với dưa leo muối chua


Ở Sài Gòn, thường mình chỉ thấy người ta bán dưa chuột muối chua, bỏ trong hũ thủy tinh, bày bán ở siêu thị, chứ ít khi thấy có bán dưa leo to đùng nguyên trái đem muối chua. Nếu có được ăn món dưa leo muối chua, thì ấy chính là món mắm Thái.

Nhưng ở phường Bồng Sơn, thị xã Hoài Nhơn (trước đây là thị trấn Bồng Sơn, huyện Hoài Nhơn), tỉnh Bình Định quê mình, món dưa leo muối chua bình dân này được bán nhiều ở ngoài chợ. Món này thường được dân địa phương dùng sống chấm mắm ăn với cơm, hoặc kho cá nục, cá ngừ. Mình nghĩ là cũng có thể đem dưa leo muối chua nấu canh chua, hoặc trộn gỏi. Dẫu có làm thành món gì đi chăng nữa, thì chắc hẳn sẽ hao cơm lắm.

À, có người nói đây không phải là dưa leo, mà gọi là dưa cà, một loại dưa gần giống dưa leo nhưng có ruột nhiều nước, thuộc dòng họ dưa gang.

Dưới đây chỉ là mâm cơm chay bình dị của mình cùng dưa leo muối chua. Dùng sống chấm nước tương hoặc chao. Ăn với cơm nguội hay cơm nóng đều ngon, đều tốn cơm!

Dưa leo muối chua trái bự, đem cắt đôi, bỏ ruột, vắt bớt nước, rồi xắt miếng vừa ăn.

Mới mua được cái nia để đồ ăn chụp ảnh nhìn ưng ghê!

*** Bài viết chỉ mang tính chất giới thiệu món ăn, không đi sâu chi tiết dùng bao nhiêu định lượng nguyên liệu (vì bản thân mình nấu ăn theo cảm hứng). Mong bạn đọc thông cảm!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s