Phố Bảng Hà Giang, thị trấn nhỏ xinh nơi biên giới


Phố Bảng, một thị trấn nhỏ vùng biên của tỉnh Hà Giang mang nét thu hút ngầm bởi vẫn còn giữ được nếp sống truyền thống của dân bản địa…

Phố Bảng, hay Phó Bảng là một thị trấn thuộc huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Nằm xa thành phố Hà Giang khoảng 117 km, Phố Bảng là thị trấn vùng biên bởi thông thương với huyện Ma Ngán Sán, Trung Quốc qua cửa khẩu Phó Bảng cách thị trấn 5 km theo đường bộ.

Dân địa phương ở Phố Bảng chủ yếu là người Hoa, H’mông và Pu Péo. Tên của thị trấn được gọi theo tiếng H’Mông là Phố Bảng, giống như một số xã lân cận như Phố Cáo, Phố Là. Sau này do giao thương phát triển, nhiều thương nhân người Hoa đến sinh sống, nên đọc trại thành Phó Bảng.

Phố Bảng vốn là thủ phủ của huyện Đồng Văn cũ. Sau chiến tranh biên giới năm 1979, trung tâm hành chính huyện Đồng Văn đã chuyển về thị trấn Đồng Văn, khiến Phố Bảng dần bị lãng quên.

Phố Bảng không mang một vẻ đẹp diễm lệ, nhìn thấy là yêu thích ngay. Nằm cách xa với quốc lộ 4C, thị trấn Phố Bảng như một cô thiếu nữ vùng sơn cước, bẽn lẽn và e thẹn, càng ngắm càng thấy yêu mến lạ kỳ bởi những nét duyên ngầm.

Tuy hiện tại Phố Bảng đã và đang thay đổi khá nhiều, trung tâm thị trấn vẫn còn đó những ngôi nhà trình tường – nhà truyền thống của dân tộc H’mông với tường đất, cổng đá, mái ngói máng (ngói âm dương) lợp bằng đất nung màu xanh xám bình dị. Trên ngôi nhà có tuổi đời hơn trăm năm là những cánh cửa gỗ cũ kỹ được dán những câu đối chữ Hán cũ mèm. Phất phơ trước gió là vài chiếc đèn lồng đỏ đặc trưng trong văn hóa Trung Hoa, xen lẫn những dây ngô (bắp) phơi trước cửa. Quen thuộc và bình yên!

Con đường nhựa nhỏ dẫn vào trung tâm Phố Bảng

Người dân địa phương trên đường

Thấp thoáng những ngôi nhà bé xinh

Cổng và hàng rào đá truyền thống

Trẻ em Phố Bảng

Một ngôi nhà trình tường với phần mái tôn hiện đại

Một ngôi nhà cổ với mái ngói âm dương rêu phong

Đèn lồng đỏ và ngô phơi

Cuộc sống cứ thế bình yên trôi qua…

Vùng biên giới…

… nhìn đâu cũng thấy núi

Trưa Phố Bảng

*** Bài viết có sử dụng tư liệu được tổng hợp và biên tập lại từ nhiều nguồn trên Internet, mang giá trị tham khảo.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s