Du lịch một mình: Hà Nội – Sa Pa – Hà Giang – Ninh Bình (1)


Chuyến du lịch một mình miền Bắc qua các địa danh: Hà Nội – Sa Pa – Hà Giang – Ninh Bình hồi tháng 9/2019 của mình được manh nha vào một ngày gần cuối tháng 12/2018, khi dạo dạo mạng và “hốt” được chiếc vé máy bay khứ hồi Sài Gòn – Hà Nội – Sài Gòn của Vietjet Air chỉ với giá 812.000đ, bao gồm tất cả thuế phí, phí thanh toán qua thẻ ghi nợ.

>> Mê mải với cảnh ruộng đồng bình yên ở Mai Châu
>> Hà Nội – Mai Châu: độc hành có thích không?

Vé máy bay Vietjet khuyến mãi

Vì có hẳn 8 ngày cho chuyến đi miền Bắc lần này, mình suy tính tất cả những địa danh mà mình muốn tham quan, sau khi lược bỏ bớt, thì cũng tìm ra một lịch trình cho riêng mình. Do vẫn rất thích Hà Nội, nên mình lại dành kha khá thời gian ở đây.

Và đây là lịch trình thực tế của chuyến du lịch một mình 8 ngày 8 đêm này:

Khuya thứ bảy (21/09/2019): Bay Vietjet Air Sài Gòn – Hà Nội. Lên xe giường nằm Sao Việt đi thẳng từ sân bay Nội Bài lên Sa Pa. Qua đêm trên xe.
Chủ nhật (22/09/2019): Sáng sớm tới Sa Pa. Về khách sạn gửi đồ. Dạo bộ một vòng trung tâm Sa Pa (hồ Sa Pa, chợ địa phương). Sau đó về nhận phòng, nghỉ ngơi. Chiều dậy đi ăn, rồi lại dạo bộ một vòng trung tâm Sa Pa (nhà thờ Đá, chợ đêm Sa Pa). Qua đêm tại khách sạn Green Valley.
Thứ hai (23/09/2019): Sáng sớm leo núi Hàm Rồng Sa Pa. Sau đó thuê xe máy chạy tới đèo Ô Quy Hồ. Về khách sạn ngủ tới chiều tối trả phòng. Tối lên xe giường nằm Quang Tuyến đi Hà Giang. Qua đêm trên xe.
Thứ ba (24/09/2019): Sáng sớm tới bến xe Hà Giang, chuyển qua xe nhỏ A Sinh lên Đồng Văn. Gần trưa tới Đồng Văn. Ăn trưa xong đi bộ về nhà nghỉ Lý Hoan nhận phòng, nghỉ ngơi. Đầu giờ chiều dậy thuê xe máy chạy một vòng đèo Mã Pì Lèng – Mèo Vạc – Đồng Văn. Tối dạo chợ đêm phố cổ Đồng Văn, ăn tối. Qua đêm ở nhà nghỉ Lý Hoan.
Thứ tư (25/09/2019): Sáng dậy sớm dạo phố cổ Đồng Văn, rồi thuê xe máy đi một vòng thung lũng Sủng Làthị trấn Phố Bảngdinh thự họ Vương (dinh vua Mèo). Qua đêm ở nhà nghỉ Lý Hoan.
Thứ năm (26/09/2019): Đi chuyến xe sáng A Sinh rời Đồng Văn về lại bến xe Hà Giang. Trưa tới Hà Giang, ăn trưa gần bến xe, sau đó lên xe giường nằm Bằng Phấn về Hà Nội. Đi Grab về nhận phòng qua đêm tại nhà nghỉ Daisy trong phố cổ.
Thứ sáu (27/09/2019): Thuê xe máy đi Hang Múa Ninh Bình trong ngày. Qua đêm tại nhà nghỉ Daisy Hà Nội.
Thứ bảy (28/09/2019): Sáng dạo bộ phố cổ và tham quan hoàng thành Thăng Long. Về lại phố cổ ăn trưa, nghỉ ngơi. Chiều muộn đi bộ ra hồ Tây tham quan chùa Trấn Quốc, đền Quán Thánh. Qua đêm tại nhà nghỉ Daisy Hà Nội.
Chủ nhật (29/09/2019): Sáng dạo bộ phố cổ, ra phố đường tàu (hỏa) ăn sáng và tham quan. Trưa về nhà nghỉ trả phòng, bắt xe buýt ra sân bay và nghỉ ngơi ở sân bay Nội Bài cho tới chuyến bay đêm về lại Sài Gòn.

Vì là đi một mình, để đỡ mất thời gian, và cũng hạn chế bớt rắc rối (chẳng hạn như hết dịch vụ, nạn “chặt chém” của phía Bắc – nhất là đối với du khách nói giọng miền Nam) thì mình tìm hiểu trước những thông tin liên quan và cần thiết, rồi đặt trước phòng khách sạn, nhà nghỉ qua Agoda và Booking.com. Còn các chuyến xe có trong hành trình thì hoặc là đặt qua trang Vexere, hoặc là gọi điện trực tiếp cho nhà xe.

Lần nào đi Hà Nội cũng vậy, trước lúc bay là nhận không biết bao nhiêu tin nhắn quảng cáo dịch vụ xe đưa rước sân bay Nội Bài. Mấy hãng bay này, toàn lấy thông tin cá nhân khách hàng bán cho bên vận chuyển. Thiệt là phiền hà quá mà!

Tiếp theo là nhận được tin nhắn đổi giờ bay của Vietjet. Nhưng tin nhắn này chỉ có xê xích 5 phút so với giờ bay gốc thôi, tưởng không sao. Ngờ đâu, lúc tới sân bay thì lại hoãn, lại hoãn, và lại hoãn.

Mình sốt hết cả ruột vì đã đặt sẵn xe đi Sa Pa khi vừa đến sân bay Nội Bài rồi (tất nhiên cũng có dư ra chút đỉnh thời gian, nhưng không ngờ là Vietjet lại lùi thời gian bay tới mấy lần, mỗi lần nửa tiếng). Vậy là mình phải gọi điện cho nhà xe để đổi lùi chuyến xe sau. Hên là được.

Tin nhắn đổi giờ vé xe của nhà xe Sao Việt từ sân bay Nội Bài đi Sa Pa

Đây là vé xe điện tử mà Vexere gửi về email của mình, bạn chỉ cần in ra hoặc sao lưu trên điện thoại rồi đưa nhà xe là được

Tiền vé xe thì đã thanh toán bằng thẻ ghi nợ (không mất phí) rồi ha, giá vé giường nằm từ sân bay Nội Bài tới văn phòng nhà xe ở Sa Pa (ngay chợ Sa Pa) là 240.000đ.

Nhà xe Sao Việt sẽ có xe trung chuyển miễn phí từ sân bay Nội Bài đưa bạn ra đường lớn để lên xe. Khi tới văn phòng xe tại Sa Pa cũng sẽ có xe trung chuyển đưa về khách sạn trong trung tâm Sa Pa. Trước khi đi, bên nhà xe cũng sẽ gọi điện cho bạn hẹn bạn đứng chỗ nào tại sân bay để xe trung chuyển tới rước.

Sân bay Tân Sơn Nhất

Vô Wifi sân bay lên mạng giết thời gian trong lúc đợi máy bay mòn mỏi đây!

Sau một hồi ngồi vọc điện thoại thì mình nhận thấy là điện thoại của mình không vô điện khi sạc, mà lúc đó mình chưa nghĩ đến việc sợi dây sạc bị hư, mặc dù đã cố dùng dây và củ sạc để cắm vào ổ điện của sân bay, hay cắm vô cục sạc dự phòng, thì cũng đều không có kết quả. Nên điện thoại lúc này chỉ còn một lượng pin ít ỏi.

Hình như đây là lần đầu tiên mình vô phòng vệ sinh của sân bay Tân Sơn Nhất

Lên máy bay rồi đây

Trời đổ mưa lâm râm

Đã xuống tới sân bay Nội Bài.

Lúc gần xuống tới nơi mình cố mở mắt tỉnh táo, cố ngắm cảnh Hà Nội từ trên cao vào đêm khuya, thấy loang loáng những mặt hồ, đèn điện tuy không sáng choang bằng Sài Gòn, nhưng cứ gần chạm đến thủ đô là lại cho mình bao cảm giác hồi hộp xao xuyến. Cứ như mình có duyên có nợ với Hà Nội từ kiếp trước vậy!

Do bay nên mình tắt nguồn điện thoại. Khi mở ra thì thấy bao nhiêu cuộc gọi từ số lạ, gọi lại thì mới biết của anh phụ trách xe trung chuyển. Chắc ảnh đang ngủ, nên cộc cằn đáp lại mình: Anh gọi em mà không được, xe anh đi rồi. Mình thẫn thờ, ủa, lạ vậy? Vì lúc này vẫn chưa tới giờ xe chạy cho chuyến xe mà mình đã đổi lại giờ mà?

Nhưng nhanh thôi, ảnh gọi lại: anh mới coi lại, thì ra em đã đổi giờ. Sau đó ảnh hẹn mình chỗ gặp nhau, rồi có một chiếc 16 chỗ phóng tới, chở mỗi mình mình ra quốc lộ 2A, mình đoán là gần ngã tư Kim Anh, để lên xe đi Sa Pa.

Sảnh đón xe trung chuyển, là phía ngoài ga đến của nhà ga quốc nội Nội Bài

Lên xe giường nằm Sao Việt rồi đây

Chăn ấm nệm êm nha, lại có màn che riêng mỗi giường. Thử cắm sạc điện thoại nhưng vẫn không vô điện. Vẫn không nghĩ là dây sạc bị hư. Thôi mặc kệ đi, đánh một giấc đã, vì lúc này đã hơn 12g, buồn ngủ díp cả mắt (dù trên máy bay cũng gà gật được vài chặp).

Xe chạy nhanh lắm, chừng 5 tiếng, khoảng 5g sáng là xe tới văn phòng nhà xe ở Sa Pa, đối diện chợ Sa Pa.

Trời lạnh lắm luôn. Sáng sớm nên chỉ khoảng 14, 15 độ C thôi. Mình tính đi bộ về khách sạn (cách đó chừng hơn 2 km), sẵn ngắm cảnh chụp ảnh sớm mai luôn, nhưng phần vì trời còn khá tối, phần vì lạnh, nên thôi, mình vô văn phòng đợi xe trung chuyển. Cũng tìm chỗ sạc pin điện thoại nhưng vẫn không vô điện. Điện thoại hư rồi chăng, mình nghĩ? Thế này thì làm sao mà tìm thông tin liên quan, đường xá… lúc đi chơi tới từng địa danh chứ?

Trong văn phòng có rất nhiều khách Việt Nam lẫn nước ngoài cũng ngồi đợi xe trung chuyển. Sau đó, xe trung chuyển tới, mình ngồi chung hàng ghế với mấy bạn trẻ cũng từ Sài Gòn đi du lịch bụi ra. Các bạn lên Sa Pa từ Ninh Bình. Mấy bạn nữ tỏ ra ngạc nhiên với mình vì mình đi Tây – Đông Bắc một mình: ba mẹ chị không nói gì hả?

Các bạn à (nhất là nữ), nếu muốn gia đình mình yên tâm về mình, thì cứ lẳng lặng đi, lẳng lặng vui vẻ, rồi khi nào an toàn, thoải mái, lành lặn hãy về nhà kể lại với họ. Lâu dần họ sẽ quen thôi!

(Còn tiếp)

>> Du lịch một mình: Hà Nội – Sa Pa – Hà Giang – Ninh Bình (2)

 

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Du lịch một mình: Hà Nội – Sa Pa – Hà Giang – Ninh Bình (1)

  1. Chị ơi, rất vui vì vô tình đọc được hành trình này của chị, em sẽ theo dõi những phần sau nữa vì em cũng đang có kế hoạch cho một chuyến đi độc hành Hà Nội-Sapa-Hà Giang-Ninh Bình như chị ^^. Cảm ơn những thông tin hữu ích của chị!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s