Đến Châu Đốc nhớ ghé thăm miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam


Có câu nói, nếu đi Châu Đốc mà chưa đến miếu Bà Chúa Xứ thì xem như chưa đi Châu Đốc…

Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam tọa lạc nơi chân núi Sam, thuộc phường Núi Sam, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang. Đây là một di tích lịch sử, kiến trúc và tâm linh quan trọng của tỉnh và của cả khu vực miền Tây Nam bộ.

Việc thờ cúng Bà Chúa Xứ được xem là trong tín ngưỡng thờ Mẫu Việt Nam. Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam được tổ chức trang trọng từ ngày 23 đến 27 tháng 4 âm lịch hàng năm, và được Bộ Văn hóa Thông tin và Tổng cục Du lịch Việt Nam công nhận là Lễ hội cấp Quốc gia từ năm 2001.

Cách đây khoảng 200 năm, tượng Bà được dân địa phương phát hiện và khiêng xuống từ đỉnh núi Sam (An Giang) bằng chín cô gái đồng trinh, theo như lời dạy của Bà qua miệng “cô đồng”, nên người dân đã lập miếu để tôn thờ. Có ý kiến cho rằng Thoại Ngọc Hầu hoặc vợ là bà Châu Thị Tế là người đã ban lệnh và hỗ trợ việc xây dựng miếu. Tuy khó xác minh, nhưng biết chắc là miếu ra đời sau khi vị quan này về đây trấn nhậm, làm kênh Vĩnh Tế (năm 1824), mang lại lợi ích rõ rệt cho lưu dân và dân bản địa.

Ban đầu, miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam chỉ được cất đơn sơ bằng tre lá, nằm trên vùng đất trũng phía tây bắc núi Sam, lưng quay về vách núi, chính điện nhìn ra con đường và cánh đồng làng. Sau nhiều năm tái thiết và trùng tu, đến năm 1976, miếu dáng vẻ như hiện nay, và người thiết kế là hai kiến trúc sư Huỳnh Kim Mãng và Nguyễn Bá Lăng. Kiến trúc miếu có dạng chữ “quốc”, hình khối tháp dạng hoa sen nở, mái tam cấp ba tầng lầu, lợp ngói đại ống màu xanh, góc mái vút cao như mũi thuyền đang lướt sóng. Bên trong miếu có võ ca, chánh điện, phòng khách, phòng của Ban quý tế…

Lễ Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam được tổ chức trang trọng từ ngày 23 đến 27 tháng 4 âm lịch hàng năm, trong đó ngày vía chính là ngày 25.

Hiện tại, nếu không vào ngày lễ, ngày vía, thì miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam vẫn được đông đảo người dân khắp nơi trong cả nước tới cúng bái. Có lẽ vì lý do truyền miệng truyền tai nhau: miếu Bà rất linh. Có người tới để xin, cũng có người tới để trả lễ. Mình có đọc một vài tài liệu trên mạng, nói rằng có nhiều người bị lừa đảo vụ mua bán mâm đồ cúng Bà. Các bạn tới đây nhớ cẩn thận nha. Mua gì cũng hỏi kỹ giá cả trước.

Cổng vào tham quan miếu Bà (có thu phí)

Để vào trong thì có hai lối vào chính

Khu chánh điện

Sảnh chánh điện

Tượng Bà bên trong là “pho tượng bằng đá sa thạch xưa nhất Việt Nam”, và “có áo phụng cúng nhiều nhất”, theo sách Kỷ lục An Giang 2009. Mình chụp xong mấy bức ảnh này thì mới thấy bảng cấm quay phim chụp ảnh bên trong chánh điện, có lẽ vì lý do tôn nghiêm.

Nhiều người dâng lễ cúng bà, mâm cúng lớn đều có heo quay

Nếu đã đến Châu Đốc thì ngoài miếu Bà Chúa Xứ, du khách thường sẽ ghé chợ Châu Đốc để ăn uống, ngó nghiêng và nhất là mua đặc sản về làm quà hoặc dùng dần. Bởi ngôi chợ này là “thiên đường” của các sản vật miền Tây với các loại mắm, thực phẩm từ thốt nốt (nước thốt nốt tươi, đường thốt nốt, bánh thốt nốt, nước màu đường thốt nốt…), cà na,…

Chợ Châu Đốc

Nước thốt nốt

Ảnh: Vân

Ảnh: Vân

*** Bài viết có sử dụng tư liệu được tổng hợp và biên tập lại từ nhiều nguồn trên Internet, mang giá trị tham khảo.

Advertisement

Một suy nghĩ 1 thoughts on “Đến Châu Đốc nhớ ghé thăm miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s