Thái độ đối với tiền


“Có tiền mua tiên cũng được, trừ hạnh phúc.” – S. Guitơri.

Mời bạn cho biết suy nghĩ và thái độ đối với vấn đề tiền bạc. Ý kiến của An là:

1. Bản thân tiền không xấu. Bởi tiền là đại diện của sức lao động. Trừ khi đó là những đồng tiền bất chính.

2. Tiền không phải là thứ quan trọng nhất trong cuộc sống, nhưng chắc hẳn, đó là một thứ quan trọng.

3. Tiền là vật ngoài thân. Tức là có lỡ bị mất tiền thì buồn đó, nhưng rồi cũng không sao. Sau mỗi mất mát đều để lại bài học hữu ích.

4. Thú thực là có nhiều tiền thì tốt đó, trước là để giúp đỡ cho những người thân quen, những người thực sự cần giúp đỡ, sau là cũng giúp cho bản thân thực hiện được những mơ ước, chẳng hạn đối với An, có tiền thì sẽ đi được nhiều hơn một chút, xa hơn một chút, lâu hơn một chút.

Ảnh minh họa tự chụp

5. Với những người ăn xin, đã không cho thì thôi, nếu cho, An thường cho họ ít nhất đủ mua một bữa ăn bình dân, chứ không phải là cho theo kiểu: lục túi, còn vài đồng lẻ thì đưa họ, để họ đi cho mau. Tương tự, nếu đã cho ai cái gì, thì phải cho họ thứ tốt, thứ còn dùng được. Đối với những thứ hư hỏng rồi, muốn cho đi, hoặc là đem bỏ thùng rác, thì sẽ để riêng trang trọng cho người cần có thể tìm được, hoặc là, hỏi ý kiến người có muốn lấy hay không. Có câu, “của cho không bằng cách cho” là vậy.

6. An có thói quen khá bất thường là thường không muốn tiêu xài gì mỗi khi lãnh lương (tức có tiền), và thường muốn tiêu rất nhiều mỗi khi gần hết tiền.

7. Với việc tiêu tiền, thì tuỳ mặt hàng và sự cần thiết mà An mới mua. Nếu thích một món đồ nào đó quá, mà giá cả lại quá cao so với khả năng của An, thì An sẽ không mua. Câu nói “bỏ bao nhiêu tiền mua món đồ mình thích cũng là không đắt” không có tác dụng với An. Tính ra, An nghĩ là mình sống khá là thực tế.

Advertisement

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Thái độ đối với tiền

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s