DU KÝ · Du Ký Việt Nam

Về Sa Đéc tìm chút hoài cổ…


Nếu muốn tìm chút cổ kính, hoài niệm, mời bạn ghé qua thành phố Sa Đéc của tỉnh Đồng Tháp.

Từng là tỉnh lỵ của tỉnh Sa Đéc cũ vào thời Pháp thuộc trước năm 1956, trong giai đoạn 1966-1975 dưới thời Việt Nam Cộng hòa, và từng giữ vai trò là tỉnh lỵ của tỉnh Đồng Tháp trong suốt giai đoạn 1976-1994, không lạ gì khi thành phố Sa Đéc hiện nay vẫn còn lưu giữ nhiều công trình cổ kính – chứng nhân của một thời lịch sử vàng son.

Nói đến nhà cổ ở Sa Đéc, sẽ có rất nhiều người biết đến ngôi nhà cổ Huỳnh Thủy Lê trong tiểu thuyết tự truyện “Người tình” (tiếng Pháp là “L’Amant” của nữ nhà văn Marguerite Duras). Nhưng ít người biết rằng, thành phố Sa Đéc không chỉ có mỗi ngôi nhà cổ Huỳnh Thủy Lê.

Trên đường Nguyễn Huệ, dọc theo bờ sông Sa Đéc, du khách như lạc vào một thế giới khác, thế giới của những giá trị lịch sử – văn hóa cổ kính, thế giới của những hoài niệm. Đó là hàng loạt những ngôi nhà nhỏ bé và bình dị, tường một màu, mái ngói rêu phong. Phía trước mỗi nhà, các bảng hiệu cũ viết tay đề sản phẩm kinh doanh nhuốm màu thời gian, gợi nên một thời vàng son đã xa.

Bình minh trên sông Sa Đéc


Một góc Sa Đéc cổ kính và bình dị

Cầu Hang

Một góc sông Sa Đéc


Một ngôi nhà có kiến trúc cổ còn lưu giữ ở Sa Đéc


Mái ngói cũ kỹ nhuốm màu thời gian


Những ngôi nhà sắc màu với các bảng hiệu xưa cũ


Cầu thang rêu phong


Một bảng hiệu viết tay từ quá khứ


Một Sa Đéc sớm mai thanh bình

Bên cạnh những ngôi nhà, góc phố thân thuộc, thành phố Sa Đéc xinh xắn còn lưu giữ khá nhiều công trình tôn giáo cổ kính khác, như Phước Hưng Cổ tự (chùa Hương, chùa Minh Hương) được xây dựng từ năm 1838, chùa Ông Quách (Kiến An Cung) được xây từ năm 1924, chùa Bà Thiên Hậu (Thiên Hậu Miếu) được xây dựng vào năm 1867,…


Phước Hưng Cổ tự


Chùa Ông Quách

Nếu đã đến Sa Đéc mà không kịp ghé chợ Sa Đéc thì quả là thiết sót lớn. Từ xưa, Sa Đéc đã nổi tiếng là một thị tứ đông đúc, trong đó, chợ Sa Đéc xưa đã tạo thành một đô thị phồn hoa nhờ hoạt động mua bán tấp nập. Chợ Sa Đéc nằm ven sông, xung quanh có nhiều kênh rạch nối liền vùng này với vùng khác. Đi chợ Sa Đéc, du khách tha hồ thả mình vào không gian phóng khoáng, lắng nghe những âm thanh ồn ã của một ngôi chợ miền Tây, nhâm nhi đủ thứ món sản vật sông nước.


Thiết kế độc đáo của khu chợ Thực Phẩm Sa Đéc

Một lần tìm về Sa Đéc hoài cổ, thấy lòng mình lắng đọng những nỗi niềm thân thương…

Advertisement

1 bình luận về “Về Sa Đéc tìm chút hoài cổ…

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s