Đi chơi một mình: Hà Nội – Sa Pa – Hà Giang – Ninh Bình (16)


Trên Con Đường Hạnh Phúc mà mình đi, thỉnh thoảng mới có một chiếc xe tải chạy qua. Còn phần đông, là những xe máy của dân du lịch bụi như mình mong muốn được khám phá con đèo cheo leo này.

>> Đi chơi một mình: Hà Nội – Sa Pa – Hà Giang – Ninh Bình (15)
>> Đi chơi một mình: Hà Nội – Sa Pa – Hà Giang – Ninh Bình (14)

Càng chạy xe ngoằn ngoèo lên cao, mình càng cảm nhận rõ nét sự cao lớn, hùng vĩ, hiểm trở của núi non. Mã Pì Lèng quả không hổ danh là một trong tứ đại đỉnh đèo của Việt Nam!

Và khi được nhìn tận mắt thấy dòng sông Nho Quế xanh xanh, được tự mình chạy xe và đứng trên đỉnh đèo, bốn bề xung quanh toàn là những rặng núi cao chót vót nối tiếp nhau, mình có cảm giác rưng rưng khó tả. Bởi vì, mình đang được đứng ở nơi địa đầu Tổ quốc, bỗng dưng có chút xuyến xao khi cảm nhận thân thương về hai từ “Tổ quốc” ùa đến.

Ảnh tự chụp

Sông Nho Quế là một phụ lưu của sông Gâm, bắt nguồn từ Trung Quốc có tên là sông Phổ Mai (Phổ Mai Hà, Nán lì hé, Pǔ méi hé, Bā gā hé), khi chảy vào Việt Nam thì tạo ra một đoạn là biên giới Việt-Trung ở vùng cực Bắc Tổ quốc tại xã Lũng Cú và Ma Lé, huyện Đồng Văn, sau đó sông đi vào nội địa tỉnh Hà Giang.

Vào đất Việt tại xã Lũng Cú, sông Nho Quế đi qua các huyện Đồng Văn, Mèo Vạc của tỉnh Hà Giang, và đổ vào sông Gâm tại Nà Phòng thuộc xã Lý Bôn, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng. Sông Nho Quế có một phụ lưu là sông Nhiệm ở phía hữu ngạn, đổ vào Nho Quế tại ranh giới 3 xã Niêm Sơn (tỉnh Hà Giang), Đức Hạnh và Lý Bôn (tỉnh Cao Bằng).

Tại Trung Quốc, một đập thủy điện được xây dựng trên sông cách biên giới chừng 6 km. Còn tại Việt Nam, trên sông Nho Quế có 5 nhà máy thủy điện là Nho Quế 1, Nho Quế 2, Nho Quế 3 (tỉnh Hà Giang)., và thủy điện Bảo Lâm 3, Bảo Lâm 3A (tỉnh Cao Bằng).

Với địa hình vô cùng hiểm trở, vực sông Nho Quế được xem là một trong những hẻm vực sâu nhất Đông Nam Á, là một trong những thung lũng có kiến tạo địa chất độc nhất vô nhị ở Việt Nam. Đoạn sông Nho Quế chảy qua khe núi Tu Sản và đèo Mã Pí Lèng được xem là có cảnh sắc ngoạn mục và nên thơ nhất với màu nước sông màu xanh ngọc đẹp say đắm lòng người.

Không chỉ cung cấp nước cho sinh hoạt của người dân, sông Nho quế còn là nguồn nước tưới quan trọng cho ruộng nương, cây trồng dọc dòng chảy.

Thỉnh thoảng lại đi qua những ngôi nhà của người dân địa phương được xây bám vào núi đá. Ở giữa lộ ra một hồ nước lớn, đoán là hồ nước thủy lợi.

Nơi đây, chỉ có một con đường ngoằn ngoèo nhìn xa như sợi chỉ trắng giữa những ngọn núi xanh hay tím thẫm

Và bao đời nay, rất nhiều dân tộc anh em của chúng ta đã luôn bám trụ núi rừng mà sinh sống, làm nương rẫy

Zoom lại gần dòng Nho Quế, nơi có hồ Thủy điện Nho Quế là nơi xuất phát của các thuyền du lịch trên sông.

Để đến gần dòng sông Nho Quế, nghe nói du khách phải đi xe máy theo lối mòn của người dân bản địa trên sườn núi chạy song song với dòng sông ở phía dưới, nhiều đoạn phải đi đường vòng do bị vực sâu, núi cao chia cắt. Đường khó đi nên cần tay lái vững.

Nhà hàng Panorama trên đỉnh Mã Pì Lèng – nơi từng làm “dậy sóng” cư dân mạng vì xây dựng không phép, phá vỡ cảnh quan thiên nhiên.

Một “đường chỉ” zích zắc bên dưới

Mỗi “đường chỉ” là mỗi con đường

Nhờ hai bạn du lịch bụi chụp ảnh giúp, sau khi nói chuyện vài câu với hai bạn ấy thì mình quyết định sẽ đi thẳng Con Đường Hạnh Phúc tới huyện Mèo Vạc rồi về lại thị trấn Đồng Văn, nghĩa là sẽ đi thành một vòng tròn.

Ảnh chụp màn hình Google Maps

À, từ thị trấn Đồng Văn tới Mã Pì Lèng khoảng 20 km, đi kiểu mình có cái lợi là đường đi không trùng lặp, nhưng điểm bất lợi là phải tranh thủ đi nhanh, vì đường trên núi, càng về chiều, trời càng tối nhanh. Đường đèo nơi xa lạ, vùng biên, nữ đi một mình, lỡ hư xe, hay bị lạc đường, tối trời, thì càng nguy hiểm.

*** Bài viết có sử dụng tư liệu được tổng hợp và biên tập lại từ nhiều nguồn trên Internet, mang giá trị tham khảo.

(Còn tiếp)

>> Đi chơi một mình: Hà Nội – Sa Pa – Hà Giang – Ninh Bình (17)

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s