DU KÝ · Du Ký Việt Nam

Đi chơi một mình: Hà Nội – Sa Pa – Hà Giang – Ninh Bình (22)


Xã Sủng Là đẹp lắm, nhất là nhìn từ trên cao. Với dân yêu thích du lịch bụi, Sủng Là được truyền tai nhau như một “đóa hồng” xinh xẻo của cao nguyên đá Đồng Văn.

>> Đi chơi một mình: Hà Nội – Sa Pa – Hà Giang – Ninh Bình (21)
>> Đi chơi một mình: Hà Nội – Sa Pa – Hà Giang – Ninh Bình (20)

Do vị trí địa lý nằm gọn trong thung lũng nhỏ, người Hà Giang quen gọi xã Sủng Là là “ốc đảo”. Đây là một xã thuộc huyện Đồng Văn, nằm trên quốc lộ 4C.

Thung lũng Sủng Là từng được làm bối cảnh cho phim điện ảnh Việt Nam nổi tiếng “Chuyện của Pao” (sản xuất năm 2006, đoạt giải Cánh Diều Vàng) dựa theo truyện ngắn “Tiếng đàn môi sau bờ rào đá” của nhà văn Đỗ Bích Thúy. Bộ phim có sự tham gia cặp vợ chồng Đỗ Thị Hải Yến (vai trò diễn viên) và Ngô Quang Hải (đạo diễn). Hiện nay, ngôi nhà của Pao trong phim đã được sửa sang thành Làng văn hóa Lũng Cẩm, có thu phí cho du khách đến tham quan.

Dong Van bar ngay con dốc chạy qua xã Sủng Là, quốc lộ 4C. Phải chi đi với ai thì mình cũng ngồi lại uống ly cà phê đen hay làm lon bia rồi. Giữa khung cảnh này, không gian này, hẳn là thú vị lắm!

Những ngôi nhà dân địa phương xã Sủng Là

Một nương hoa tam giác mạch khá rộng mở cửa cho du khách tham quan chụp ảnh

Nhưng mà nãy giờ mình chụp hoa nhiều rồi, hổng vô nữa đâu, đứng ngoài “bắn” từ xa thôi!

Một em chó đang ngủ ngon, bất chấp người khách lạ lại gần

Hoa ven đường

Su su nè

Chạy lên xíu thì gặp một ngã ba ở đầu một con dốc, nếu rẽ phải là đường đi Phố Bảng, Phố Là, còn đi thẳng nữa là huyện Yên Minh, về TP. Hà Giang. Đây là ảnh chụp ngược lại.

Mình quẹo phải để đi Phố Bảng. Từ trên đỉnh dốc có thể nhìn toàn cảnh thung lũng Sủng Là.

Nói thêm, từ thung lũng Sủng Là, nếu đi thẳng theo hướng về Yên Minh thêm chừng 15 km, bạn sẽ đến được một điểm du lịch hấp dẫn của dân du lịch bụi, đó chính là dốc Thẩm Mã – một trong những cung đường nổi tiếng cheo leo mà chỉ cần nhìn ảnh thôi, ai cũng ao ước được đến một lần. Bạn xem ảnh dưới thì hiểu!

Ảnh: Internet

Dốc Thẩm Mã (hay còn gọi là dốc Ba Khoanh) thuộc địa phận xã Vần Chải, huyện Đồng Văn, là ngã ba giao nhau của 3 xã: Vần Chải, Phố Cáo, và Lũng Thầu. Dốc Thẩm Mã nối con đường từ thị trấn Yên Minh lên tới tận Phố Cáo.

Tên gọi Dốc Thẩm Mã bắt nguồn từ những câu chuyện được già làng xưa kể lại về tập tục sinh sống của đồng bào dân tộc. Khi ấy, công cụ di chuyển duy nhất gần như nhờ vào sức ngựa. Để thẩm định và đánh giá ngựa tốt hay yếu, người ta cho ngựa thồ hàng từ chân con dốc lên tới đỉnh. Chú ngựa nào vượt qua được bài khảo hạch, người dân giữ lại làm công cụ sản xuất. Còn những con ngựa yếu hơn thì hầu hết bị đem ra làm thịt. Dốc Thẩm Mã có thể hiểu nôm na là “dốc thẩm định sức ngựa”.

Ngoài ra, sẵn nói thêm xíu nữa, ở Hà Giang còn có dốc Chín Khoanh (có chín khúc cua, trong đó có năm khúc cua tay áo cực kỳ nguy hiểm), là một đoạn của quốc lộ 4C, nối từ xã Phố Cáo tới xã Sủng Là.

Ảnh: Internet

Nhưng thôi, mình bận đi Phố Bảng rồi, chẳng màng tới những nơi khác. Tuy nhiên, nếu có dịp quay lại Hà Giang, chắc chắn đây là một nơi mà mình muốn ghé nhất.

Nhìn lại “đường con” vừa đi qua

Toàn cảnh thung lũng Sủng Là

Giờ mới thảnh thơi và có nhã hứng tự chụp ảnh cho mình nè!

Hoa và trái dại kề đó

*** Bài viết có sử dụng tư liệu được tổng hợp và biên tập lại từ nhiều nguồn trên Internet, mang giá trị tham khảo.

(Còn tiếp)

>> Đi chơi một mình: Hà Nội – Sa Pa – Hà Giang – Ninh Bình (23)

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s