DU KÝ · Du Ký Việt Nam

Phước Hưng Cổ Tự gần 200 năm ở Sa Đéc


Phước Hưng Cổ Tự (hoặc Phước Hưng Tự, còn gọi là chùa Minh Hương, hay chùa Hương) là ngôi cổ tự có tuổi đời gần 200 năm tọa lạc tại số 461 đường Hùng Vương, phường 1, thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp.

Phước Hưng Cổ Tự do Hòa thượng Thích Minh Phước xây dựng vào năm 1838. Đến năm 1846, vì một biến cố nào đó khiến chùa Minh Hương của người Hoa ở Sa Đéc sáp nhập vào chùa Phước Hưng, nên chùa được gọi tắt là chùa Hương.

Chùa Phước Hưng có lối kiến trúc khá đặc biệt hơn các ngôi cổ tự ở miền Nam Việt Nam, đó là thiết kế giống một ngôi đình làng hơn là ngôi chùa. Chùa có 8 mái và 2 cấp, được lợp ngói âm dương, gồm: chánh điện, Đông lang (phòng khách để tiếp khách thập phương), tổ điện (gồm 5 gian, đặt bàn thờ chư vị Tổ sư và các vị trụ trì), phòng của Ban quản tự và tăng xá (dành cho tăng sinh nội trú tu học), Tây lang (để tiếp khách tăng), khu Bảo tháp (chứa di cốt của chư vị Trụ trì tiền nhiệm).

Trong Phước Hưng Cổ Tự hiện còn lưu giữ một số hiện vật có giá trị, trong số đó có chiếc mõ gỗ hình song ngư có từ năm 1888, đặc tính là khi thời tiết nắng nhiều thì tiếng kêu chát, trời mát lại kêu ấm hơn…

*** Bài viết có sử dụng tư liệu được tổng hợp và biên tập lại từ nhiều nguồn trên Internet, mang giá trị tham khảo.

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s