Thánh đường Hồi Giáo Jamiul Azhar ở làng Chăm Châu Giang, An Giang


Ở làng Chăm Châu Giang (hay làng Chăm Châu Phong) thuộc xã Châu Phong, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang, ngôi thánh đường Hồi giáo lớn nhất chính là Jamiul Azhar (Masjid Jamiul Azhar).

>> Luênh loang chợ nổi Long Xuyên ngày không nắng
>> Du lịch bụi An Giang mùa nước nổi trong một ngày, tại sao không?

Thánh đường Jamiul Azhar được xây dựng từ năm 1959. Cho tới năm 2012, thánh đường được trùng tu mở rộng thêm lần nữa, đến nay đã hoàn tất và chính thức khánh thành vào ngày tháng 8 năm 2014.

Để đến đây, bạn đến bến phà Châu Giang nằm trên quốc lộ 91, thành phố Châu Đốc, qua phà (giá vé 6.000 đ/ xe máy và 2 người ngồi xe). Khi phà cập bến, bạn quẹo phải đi chừng 500 m thì nhìn bên tay trái sẽ thấy cổng vào Masjid Jamiul Azhar. Dọc con đường này cũng có rất nhiều ngôi thánh đường Hồi giáo khác, nhưng thánh đường Jamiul Azhar là lớn nhất.

Còn nếu từ bến phà rẽ trái, bạn sẽ đến với cộng đồng người Chăm ở làng Chăm Châu Giang.

Đi phà từ thị xã Châu Đốc sang xã Châu Giang

Một ngôi nhà người Chăm ở xã Châu Giang. Ở đây người dân vẫn còn giữ nếp sống và sinh hoạt của địa phương, như dùng ngôn ngữ Chăm, mặc xà-rông và tuân thủ nghiêm túc theo luật lệ Hồi giáo.

Thánh đường Hồi Giáo Jamiul Azhar có hai cổng vào. Nếu đi theo đường mình vừa chỉ, bạn sẽ gặp cổng chính.

Cổng chính thánh đường Hồi Giáo Jamiul Azhar

Vào tham quan miễn phí

Còn đây là cổng phụ ở phía sau

Nếu vào từ cổng phụ, bạn sẽ gặp một hồ nước lớn ở trong sân thánh đường

Đây là khu vực tắm và rửa chân cho các thành viên đang tu học và tới làm lễ

Còn nếu đi từ cổng chính vào, điều đầu tiên đập vào mắt bạn là một nghĩa trang với các hàng bia đá giản dị khắc tên những người quá cố ngay phía trước cổng. Đây là điều khá đặc biệt ở ngôi thánh đường Jamiul Azhar.

Thánh đường Hồi Giáo Jamiul Azhar được thiết kế theo kiến trúc Hồi giáo điển hình với cửa mái vòm cao, rộng, khung cửa in hoa văn viền cách điệu, những biểu tượng trăng lưỡi liềm theo lối kiến trúc cổ của đạo Hồi, hai gam màu chính là trắng và xanh ngọc. Bên trong khu vực làm lễ gồm nhiều cột đá, sàn nhà bóng loáng, mái vòm cong cong… rất đẹp mắt.

Các bạn lưu ý 3 điều chính khi tới tham quan thánh đường Hồi giáo, do nơi đây không chỉ là nơi tâm linh mà còn được sử dụng làm trung tâm giáo dục của đồng bào Chăm, nên các nguyên tắc và luật lệ của Hồi giáo được áp dụng rất nghiêm ngặt (do mình không thấy bảng nội quy tham quan – có lẽ đây không phải là một địa danh khuyến khích du lịch, nhưng tụi mình bị một chú nhắc nhở, nên mình ghi lại):

1. Nữ giới không được bước vào bên trong khu vực làm lễ, mà chỉ được ngồi ở khu riêng, là tòa nhà bên phải sảnh chính (nếu đi từ cổng chính).
2. Nếu là nam giới đi vào khu vực làm lễ thì phải cởi bỏ giày, tất (nếu được thì nên rửa sạch chân), và đặt giày, tất ở phần sàn thánh đường bên dưới (chứ không phải ở các bậc tam cấp).
3. Không được chụp ảnh cảnh tắm rửa của các bé đang tu học ở đây.

Nếu đến đây tự túc bằng xe máy, bạn nhớ chạy xe vào bên trong sân gần sảnh chính theo lối đi nhỏ bên hông nha. Dựng xe ở bức tường đối diện sảnh chính á. Và nhớ, ăn mặc chỉnh tề, không hở hang (tốt nhất là che toàn thân), đi nhẹ, nói khẽ, cười duyên, không xả rác bừa bãi… khi đến đây tham quan chụp ảnh.

Bên trong sân thánh đường

Bên trong sảnh chính, nơi làm lễ hàng ngày. Tụi mình vô đây chụp ảnh rồi mới biết là nữ giới không được vô khu vực này.

Tòa nhà này thì nữ giới có thể vô nè

Thánh đường nhìn từ sân sau (cổng sau)

Ảnh: Nguyễn Thị Cẩm Vân

*** Bài viết có sử dụng tài liệu được tổng hợp và biên tập lại từ Internet.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s