DU KÝ · Du Ký Việt Nam

Đi chơi một mình: Hà Nội – Sa Pa – Hà Giang – Ninh Bình (28)


Cách đây 12 năm, mình đã từng được đến Ninh Bình trong chuyến thực tập xuyên Việt của trường đại học Ngoại ngữ – Tin học TPHCM (HUFLIT). Khi đó, mình đã đi thuyền tham quan Tam Cốc, chùa Bích Động, đã từng đến cố đô Hoa Lư, đền vua Đinh – Lê, tham quan nhà thờ đá Phát Diệm.

>> Đi chơi một mình: Hà Nội – Sa Pa – Hà Giang – Ninh Bình (27)
>> Đi chơi một mình: Hà Nội – Sa Pa – Hà Giang – Ninh Bình (26)

Lần trở lại Ninh Bình này, mình chỉ chú trọng được tham quan mỗi một nơi, đó chính là Hang Múa, cũng là vì xem qua những bức ảnh ấn tượng ở trên mạng.

Hà Nội cách Ninh Bình khoảng 94 km, hoàn toàn có thể đi về trong ngày bằng xe máy. Đi xe máy tự túc có cái tiện lợi, nhất là với người đi chơi một mình như mình, đó chính là muốn dừng đâu thì dừng, muốn nghỉ đâu thì nghỉ, muốn đổi kế hoạch khác cũng được luôn.

Nhưng mặt trái kèm theo, đó là phải coi đường coi lối, nắng nôi, khói bụi, ê mông, mệt mỏi,… Và nhất là đi xe biển số lạ cùng với vẻ mặt ngu nga ngu ngơ, thì dễ bị lọt vào tầm ngắm của mấy anh cảnh sát giao thông lắm. Như trường hợp của mình, nhưng đó là câu chuyện buồn vào buổi chiều, mình sẽ kể ở đoạn sau.

Ở miền Bắc, hệ thống đình chùa miếu mạo vô cùng phát triển và có mặt khắp các tỉnh thành. Nếu chỉ đi dọc theo quốc lộ 1A thôi, bạn cũng dễ dàng nhìn thấy rất nhiều đền chùa. Có lẽ do sự ảnh hưởng của văn hóa Trung Quốc từ nghìn năm trước, dân phía Bắc Việt Nam mình thường coi trọng lễ nghĩa, coi trọng tâm linh, coi trọng việc thờ cúng… Những câu nói của ông bà ta để lại như “con người có tổ, có thông”, “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, “vạn vật hữu linh” thường được xem như kim chỉ nam, cần được làm theo, tin theo.

Ở các tỉnh thành phía Bắc, người ta dựng nên các đền chùa miếu mạo để thờ cúng và tôn vinh rất nhiều đấng, từ Đức Phật, các thánh, cho tới các nhân vật lịch sử có công với nước, với dân.

Bảng chỉ dẫn đi vào đền Thánh Lê Tuỳ – (Giáo xứ) Bằng Sở – một nhà thờ công giáo ở xã Ninh Sở, huyện Thường Tín, Hà Nội.

Mình ghé vào một tiệm tạp hóa ven đường mua ít nước uống mang theo, rồi lên xe tiếp tục hành trình.

Cảnh chụp trên quốc lộ 1A

Một đoạn đường sắt Bắc – Nam dọc theo quốc lộ 1A

Ngang qua chùa Pháp Vân ở phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội

Một cây đa thiệt lớn kề chùa

Người dân đang phơi lúa (thóc) ven đường

Thành phố Phủ Lý (tỉnh Hà Nam) còn 18 km

Đồng ruộng ven đường

Quốc lộ 1A

Biển báo chạy thẳng là Ninh Bình, còn 35 km

Sắp tới thành phố Phủ Lý

Thành phố Phủ Lý

Chạy xe cho đến khi nhìn thấy những dãy núi nhỏ thấp thoáng mờ xa trong sương (hay bụi mịn) thì mình chắc mẩm là đã tới địa phận Ninh Bình

Ninh Bình đẹp bởi núi non hững hờ, bởi cảnh sắc sông nước, bởi ruộng đồng nên thơ…

Ninh Bình là một vùng đất linh thiêng của Việt Nam, bởi đây từng là cố đô với tên gọi Hoa Lư. Hệ thống di tích ở Hoa Lư liên quan đến sự nghiệp của các nhân vật lịch sử thuộc ba triều đại nhà Đinh, nhà Tiền Lê, và khởi đầu nhà Lý, tính từ Đinh Tiên Hoàng đến Lý Thái Tông trong lịch sử. Hoa Lư là kinh đô đầu tiên của nhà nước phong kiến Trung ương tập quyền ở Việt Nam với các dấu ấn lịch sử: thống nhất giang sơn, đánh Tống – dẹp Chiêm và phát tích quá trình định đô Hà Nội.

Một vùng đất từng được lựa chọn làm thủ đô, hẳn là mang trong mình những ấn tích linh thiêng, huyền cơ gì chứ? Không cần tò mò đi tìm câu trả lời, mà chỉ cần đến tận nơi đây, thấy thiên nhiên trùng trùng điệp điệp, xanh xanh mát mát, nhìn đâu cũng thấy phong cảnh hữu tình, thì cũng đủ cho lý do từng là cố đô của Ninh Bình.

Đi qua một cây cầu

Cảnh thôn quê bình dị thôi mà đã đẹp như tranh thủy mặc

Sông nước, núi non, bến thuyền, đình chùa… tất cả đều hài hòa, quấn quýt

Lại tiếp tục đi…

Một đền thờ liệt sỹ trên quốc lộ 1A

Ngang qua một tòa nhà được xây như lâu đài

Quẹo phải vô một con đường, nghỉ ngơi, dừng chụp ảnh vì cảnh quá nên thơ!

Lục bình và bèo xanh xanh vàng vàng nép vào nhau dưới nắng trưa

Ninh Bình là tỉnh thuộc khu vực đồng bằng sông Hồng dù chỉ có 2 huyện duyên hải là Yên Khánh và Kim Sơn có địa hình bằng phẳng. Với vị trí đặc biệt về giao thông, địa hình, lịch sử, văn hóa, đồng thời sở hữu 2 khu vực là di sản thế giới và khu dự trữ sinh quyển thế giới (Tràng An), Ninh Bình hiện là một trung tâm du lịch có tiềm năng phong phú và đa dạng. Năm 2015, Ninh Bình là tỉnh đầu tiên của đồng bằng sông Hồng có 2 thành phố trực thuộc tỉnh đó là thành phố Ninh Bình và thành phố Tam Điệp.

Con xe thuê của mình

Uống nước nghỉ mệt

*** Bài viết có sử dụng tư liệu được tổng hợp và biên tập lại từ nhiều nguồn trên Internet, mang giá trị tham khảo.

(Còn tiếp)

>> Đi chơi một mình: Hà Nội – Sa Pa – Hà Giang – Ninh Bình (29)

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s