DU KÝ · Du Ký Việt Nam

Đi chơi một mình: Hà Nội – Sa Pa – Hà Giang – Ninh Bình (29)


Tại Ninh Bình, vinh dự có quần thể danh thắng Tràng An là một vùng du lịch tổng hợp gồm các di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới do UNESCO công nhận…

>> Đi chơi một mình: Hà Nội – Sa Pa – Hà Giang – Ninh Bình (28)
>> Đi chơi một mình: Hà Nội – Sa Pa – Hà Giang – Ninh Bình (27)

Trước đó, nhiều di tích danh thắng nơi đây đã được chính phủ Việt Nam xếp hạng là di tích quốc gia đặc biệt quan trọng như: khu du lịch sinh thái Tràng An, khu du lịch Tam Cốc – Bích Động, chùa Bái Đính, cố đô Hoa Lư… Liên kết giữa các khu vực này là hệ sinh thái rừng đặc dụng Hoa Lư trên núi đá vôi, đất ngập nước và hệ thống sông, hồ, đầm.

Quần thể di sản thế giới Tràng An mang trong mình những khung cảnh thiên nhiên độc đáo từ đá núi, hệ sinh thái, rừng cây, thảm thực vật, đồng lúa, hồ đầm và những tuyến du thuyền trên sông Ngô Đồng, suối Tiên, sông Vọc, sông Sào Khê, sông Đền Vối, sông Bến Đang. Nơi đây sở hữu những hang động đẹp như động Thiên Hà, động Thiên Thanh, động Tiên, động Tiên Cá, động Vái Giời, động Thủy Cung, hang Bụt, hang Tam Cốc, hang động Tràng An, hang Sinh Dược; những di chỉ khảo cổ học có giá trị như hang Mòi, hang Bói, hang Trống, mái Ốc, thung Bình, thành Hoa Lư; những di tích lịch sử nổi tiếng gắn với 4 vương triều Đinh – Lê – Lý – Trần như cung điện Hoa Lư, đền Vua Đinh-Vua Lê, chùa Bích Động, chùa Bái Đính, hành cung Vũ Lâm, đền Thái Vi, đền Trần, đền Suối Tiên, hay những thắng cảnh khác như vườn chim Thung Nham, Thung Nắng, Hang Múa, rừng đặc dụng Hoa Lư…

Vào tháng 6 năm 2014, tại Doha, với sự đồng thuận tuyệt đối của Ủy ban Di sản thế giới, quần thể danh thắng Tràng An đã chính thức trở thành di sản thế giới hỗn hợp đầu tiên của Việt Nam khi đáp ứng cả hai yếu tố nổi bật về văn hóa và thiên nhiên. Tràng An hiện cũng là di sản thế giới kép đầu tiên và duy nhất ở khu vực Đông Nam Á.

Bảng chỉ dẫn đi thẳng là thành phố Ninh Bình, còn quẹo phải là chùa Bái Đính, sân gôn Tràng An

Cảnh chụp từ một cây cầu

Mình quẹo phải vô hướng đi chùa Bái Đính, xem có cảnh gì đẹp để ngắm không, chứ không có ý định đi chùa.

Những dãy núi đá vôi ẩn hiện…

… cùng với ruộng đồng xanh um…

… Cảnh chỉ có vậy mà làm đắm say lòng người

Một đàn trâu bép mập thong dong gặm cỏ…

… bên đầm nước và bờ ruộng

Hàng phi lao rì rào trên cánh đồng, tô điểm cho bức tranh quê thêm tươi đẹp

Mê mẩn làm sao cái màu núi, màu nước xanh bàng bạc như thế này

Ngang qua di tích lịch sử chùa Bà Ngô thuộc thôn Hoàng Long, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình

Chùa Bà Ngô là tên dân dã của chùa Đàm Lư, một di tích thuộc quần thể di tích quốc gia đặc biệt cố đô Hoa Lư. Chùa Bà Ngô được xây từ khoảng thế kỷ X, sát bên phải bờ đê sông Hoàng Long và liền kề khu vực ngoại vi thành Hoa Lư xưa. Vị trí của chùa nằm gần bến đò Trường Yên và di tích núi Cắm Gươm, nơi gắn với giai thoại rồng vàng chở Đinh Bộ Lĩnh từ phía Gia Viễn sang huyện Hoa Lư và gây dựng sự nghiệp đế vương.

Trong các ngôi chùa cổ ở cố đô Hoa Lư, chùa Bà Ngô là ngôi chùa nằm độc lập, tách biệt khỏi khu dân cư. Chùa Bà Ngô gắn liền với một nhân vật lịch sử là bà Ngô phu nhân – mẹ của Ngô Nhật Khánh là một trong 12 sứ quân thời bấy giờ. Sau khi Đinh Bộ Lĩnh thu phục Ngô Nhật Khánh đã lấy bà làm vợ, gả con gái Phất Kim cho Ngô Nhật Khánh và cưới em gái Ngô Nhật Khánh cho con trai Đinh Liễn.

Ngô phu nhân là người đức hạnh, vua Đinh rất trân trọng bà, lập làm hoàng hậu nhưng vẫn gọi bà là Ngô phu nhân. Ngô phu nhân sinh cho vua Đinh một vị hoàng tử được ban ngôi Thái tử chính là thái tử Đinh Hạng Lang.

Năm 979, thái tử Đinh Hạng Lang và vua Đinh bị sát hại, Ngô Nhật Khánh tạo phản bất thành và tử trận. Sau những diễn biến xấu dồn dập của chồng và các con tràn đến, Ngô phu nhân ra khỏi hoàng cung, lập một ngôi chùa ở ngoại thành Hoa Lư để tu hành, ngôi chùa đó có tên là Đàm Lư nhưng dân gian vẫn quen gọi là chùa Bà Ngô.

Tương truyền, Ngô phu nhân là người rất thương dân, hiền hậu và sống rất thọ đến cả 100 tuổi. Có lẽ vì thế, chùa Bà Ngô trở thành một trong những ngôi chùa cầu thọ nổi tiếng ở Ninh Bình.

Tự chụp ảnh trước chùa Bà Ngô

*** Bài viết có sử dụng tư liệu được tổng hợp và biên tập lại từ nhiều nguồn trên Internet, mang giá trị tham khảo.

(Còn tiếp)

>> Đi chơi một mình: Hà Nội – Sa Pa – Hà Giang – Ninh Bình (30)

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s