Đi chơi một mình: Hà Nội – Sa Pa – Hà Giang – Ninh Bình (31)


Như đã nhắc đến ở các bài trước, cảnh quan Ninh Bình là sự kết hợp của những khung cảnh thiên nhiên độc đáo từ đá núi, hệ sinh thái, rừng cây, thảm thực vật, đồng lúa, hồ, đầm…

>> Đi chơi một mình: Hà Nội – Sa Pa – Hà Giang – Ninh Bình (30)
>> Đi chơi một mình: Hà Nội – Sa Pa – Hà Giang – Ninh Bình (29)

Do đó, với bất cứ con đường nào dẫn đến một di tích lịch sử, một danh thắng du lịch trong địa phận Ninh Bình, du khách cũng đều có thể tận hưởng và chiêm ngưỡng cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp trên đường đi.

Đi ngang qua một ngôi đền nhỏ

Nhìn cái cổng cổ kính thâm trầm mà ưng ghê luôn!

Chạy ra một cánh đồng, đi thẳng đường này là đến Hang Múa thôi!

Một bầy vịt tắm trưa

Bảng chỉ dẫn nếu quẹo trái 1 km sẽ đến Chez Beo Homestay. Chỗ này cách Hang Múa chừng vài trăm mét à, nên nếu bạn có nhiều thời gian ở Ninh Bình, và muốn đi Hang Múa lúc bình minh thì có thể ở lại khu này.

Ngang qua một ngôi mộ

Bảng chỉ dẫn quẹo trái 500 m là tới khu du lịch (KDL) Hang Múa

Nhưng mà mình chưa vội quẹo vô, cứ đi thẳng tiếp coi có gì hay ho không đã

Cảnh thôn quê thanh bình ghê chưa?

Thôi, quay lại đi Hang Múa

Từ bảng chỉ dẫn quẹo trái vào Hang Múa lúc nãy, bạn quẹo rồi chạy chẳng vào. Lưu ý là phải chạy thẳng một mạch, bỏ qua mọi lời mời mọc gửi xe của dân dọc đường, hãy chạy thẳng tới cuối đường, gặp phòng vé thì hãy vào gửi xe nha.

Quầy vé KDL Hang Múa, các bạn nhớ chạy xe máy (nếu đi tự túc) vào thẳng luôn quầy vé và gửi xe bên trong để tránh bị “chặt chém” nha. Giá vé tham quan là 100.000 đ.

Đây là kinh nghiệm (có chút đau thương) của mình, do vào gần tới quầy vé rồi mà không thấy bãi gửi xe đâu, nên mới gửi đại ở khu tự phát của dân, kề cổng KDL, và bị “chém” 15.000 đ. Một anh trai ăn mặc và vẻ mặt bặm trợn ra thu tiền ngay, nên mình không dám thắc mắc nhiều.

Đây là bãi giữ xe của KDL, phải đi qua phòng vé mới thấy.

Kề đó là cổng KDL

Hang Múa nằm trong quần thể danh thắng và nghỉ dưỡng Hang Múa (Mua Caves Ecolodge), thuộc địa phận thôn Khê Đầu Hạ, xã Ninh Xuân, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.

Hang Múa nằm dưới chân núi Múa. Núi có hình như một quả chuông, rộng khoảng 800 m2. Đường lên đỉnh núi được xây dựng mô phỏng theo kiến trúc của Vạn Lý Trường Thành với 486 bậc đá. Từ trên đỉnh núi Múa, du khách có thể chiêm ngưỡng toàn bộ cảnh đẹp của khu Tam Cốc – Bích Động.

Tương truyền rằng xưa kia, ngay sau khi kháng chiến chống quân Nguyên Mông thắng lợi năm 1258, vua Trần Thái Tông quyết định nhường ngôi cho con rồi lui về vùng núi non này, lập am Thái Vi (đền Thái Vi) để xuất gia. Trong thời gian đó, vua Trần thường đến hang dưới núi này nghe các cung tần đàn ca múa hát, nên từ đó dân gian gọi đây là Hang Múa.

Bạn đi bộ thẳng theo con đường này, tới chân núi, sẽ có bậc thang đi lên núi Múa, nơi có hai ngọn tháp ở hai bên, địa danh của những bức ảnh “sống ảo” vạn người mê mà bạn thường nhìn thấy khi tìm kiếm thông tin về Hang Múa.

Các tiểu cảnh khá đẹp trong KDL

Quá ưng cho cái màu nước này

Đi qua một đầm sen với con đường nhỏ dẫn thẳng vào con đường “trái tim”

Nhờ một du khách chụp giùm

Nước trong vắt nên nhìn thấy rong rêu, thủy sinh đẹp quá chừng luôn!

*** Bài viết có sử dụng tư liệu được tổng hợp và biên tập lại từ nhiều nguồn trên Internet, mang giá trị tham khảo.

(Còn tiếp)

>> Đi chơi một mình: Hà Nội – Sa Pa – Hà Giang – Ninh Bình (32)

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s