DU KÝ · Du Ký Việt Nam

Cầu treo ở Đà Lạt: gian truân đường đi


Cầu treo (hay cầu dây) mà tụi mình đi qua thuộc địa phận xã Xuân Thọ, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, hơi gần với KDL thác Hang Cọp. Đây là một cây cầu treo dài và thô sơ, khung cảnh lên ảnh khá đẹp, nhưng đường để đi đến tận nơi quả là một hành trình khó nhọc của những “tay lái lụa”.

Mình không chắc là cây cầu treo mà tụi mình đã đi có phải là đi cầu La Bá hay không. Vì xem ảnh từ những người đi trước, thì mình thấy là xe máy có thể chạy qua cầu được (nhưng chỉ có dân địa phương đi quen mới dám chạy). Còn cây cầu mà mình đi, chắc là xe máy không lên được đâu!

Để đến cây cầu treo này, từ quốc lộ 20 trung tâm Đà Lạt hướng về đồi trà Cầu Đất, bạn theo Google Maps rẽ trái đi vào khu du lịch (KDL) thác Hang Cọp.

Cầu La Bá theo Google Maps, nhưng cây cầu mà mình đi thì không phải La Bá. Không chắc là Google Maps định vị sai, hay là tụi mình đi cây cầu khác…

Vì cây cầu mà tụi mình đi cũng chung khu với KDL thác Hang Cọp, nhưng cách KDL tới khoảng 8 km lận.

KDL thác Hang Cọp hiện tại đang đóng cửa bảo trì, không đón khách tham quan. Bạn chỉ đi ngang qua KDL thôi, sẽ gặp một cây cầu sắt ngắn và hoen rỉ, bắt qua một con suối nhỏ. Tiếp tục đi qua cầu và chạy thẳng hoài theo đường bê tông mới làm.

Bảng thông báo đóng cửa KDL thác Hang Cọp

Một góc KDL thác Hang Cọp

Tiếp tục chạy trên những con đường bê tông, có đoạn đã làm xong, có đoạn đang làm, nhưng chung quy lại, cả quãng đường dài thiệt dài chừng 8 km (từ KDL thác Hang Cọp) đều là đường đồi dốc, mà không phải đồi dốc bình thường, mà là đồi dốc cao thiệt cao, lại ngoằn ngoèo “khó nuốt”, đặc biệt là những đoạn đang làm dở. Do đó, nếu bạn không tin tưởng vào khả năng chắc tay lái của mình, đồng thời, xe máy của bạn không thích hợp đi đường đồi dốc cao, thì đừng có đi. Vì bạn có thể bị té ngã bất cứ lúc nào. Nhất là, đoạn đường này vắng vẻ vô cùng, hầu như không có nhà dân mà chỉ toàn là rừng và suối.

Nếu đảm bảo chạy được, thì nhớ xem lại tình trạng xe, xăng xe chứ nếu hư xe hay hết xăng dọc đường thì chỉ biết khóc thôi đó. Chứ mà dắt bộ xe lên mấy con dốc cao như núi là điều khó khăn vô cùng.

Cứ đi hoài đi mãi theo con đường bê tông mới, thì bạn sẽ gặp một dòng suối to bên tay phải, rồi sẽ thấy cây cầu treo hiện ra.

Thân cầu treo khá ọp ẹp, lại còn thiếu mất vài miếng gỗ nữa

Cầu thang gỗ đi lên cầu treo cũng hơi tưng tưng. Cầu này thì chắc là xe máy không chạy qua được đâu hĩ?

Ở đây thì Google Maps không định vị được là chỗ nào luôn á!

Ảnh: Nguyễn Thị Cẩm Vân

*** Bạn nào biết cây cầu mà tụi mình đã đi tên gì thì chỉ giúp mình nha. Mình cảm ơn!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s