DU KÝ · Du Ký Việt Nam

Du lịch tâm linh Bình Dương: trầm mặc Long Hưng Cổ Tự


Long Hưng Cổ Tự (hay chùa Tổ Long Hưng, chùa Long Hưng, chùa Tổ Đỉa, chùa Bưng Đỉa) là một ngôi chùa Phật giáo Bắc tông thuộc địa phận khu phố 4, phường Tân Định, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương.

Với người dân địa phương thì chùa Long Hưng là ngôi chùa lịch sử gắn với giai thoại về một nhà sư phát tâm giữa cánh đồng ngồi thiền định và nguyện “hiến xác thân này cho loài đỉa ở đây với mong muốn cho dân chúng bình yên cày cấy để có cơm no áo ấm“. Cái tên chùa Tổ Đỉa có từ dạo ấy.

Theo “Lịch sử các ngôi chùa Bình Dương” của Thượng tọa Thích Huệ Thông, chùa Long Hưng ban đầu chỉ là một cái am nhỏ được dân làng dựng lên cho tổ Đạo Trung – Thiện Hiếu tá túc, thiền định vào khoảng năm 1768. Đến năm 1794, danh tiếng, đạo đức của sư tổ đã lan rộng khắp vùng. Dân chúng mới phát tâm xin tổ cho trùng tu lại chùa để làm nơi thờ phụng được khang trang hơn. Qua nhiều lần trùng tu, ngôi chùa đã có dáng vẻ như ngày nay.

Chùa Long Hưng đã được sở Văn hóa – Thông tin tỉnh Bình Dương (nay là Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng Di tích Lịch sử cấp tỉnh vào năm 2005.

Cổng chính chùa Long Hưng

Về kiến trúc, Long Hưng Cổ Tự mang vẻ trầm mặc và bình yên với chánh điện đơn sơ, các tiểu cảnh tượng Phật, hồ nước, vườn cây hoa lá xanh tươi quây quần.

Chánh điện

Các đời trụ trì chùa Long Hưng

*** Bài viết có sử dụng tư liệu được tổng hợp và biên tập lại từ nhiều nguồn trên Internet, mang giá trị tham khảo.

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s