Du lịch bụi Đà Lạt: thăm lăng mộ Quận công Nguyễn Hữu Hào


Ngay cả với nhiều người dân Đà Lạt, ít ai biết thành phố cao nguyên này có một di tích lịch sử trang nghiêm nhưng hoang vắng từ lâu, ấy chính là lăng mộ của Quận công Nguyễn Hữu Hào.

Lăng Nguyễn Hữu Hào là nơi chôn cất và thờ ông Nguyễn Hữu Hào – cha của Nam Phương hoàng hậu. Lăng tọa lạc tại ngọn đồi ở phía Tây Nam thành phố Đà Lạt, trên đường Hoàng Văn Thụ.

Ông Nguyễn Hữu Hào là một đại điền chủ giàu có, quê tại Gò Công (nay thuộc tỉnh Tiền Giang). Ông kết hôn với bà Lê Thị Bình – con gái ông Huyện Sỹ (Lê Phát Đạt), một trong những người giàu có nhất Việt Nam thời bấy giờ. Năm 1914, vợ chồng Nguyễn Hữu Hào đã sinh ra Nguyễn Hữu Thị Lan – chính là Nam Phương hoàng hậu sau này. Bà Nam Phương đã đưa cha lên sinh sống ở Đà Lạt.

Sinh thời, ông Nguyễn Hữu Hào rất yêu mến vùng đất này, gia đình ông cũng đã cho người làm khai khẩn hàng trăm hecta đất, lập nên những trang trại cà phê, chè, rộng lớn tại vùng Xuân Trường, Trạm Hành và trung tâm thành phố Đà Lạt ngày nay, cũng như mua lại hoặc cho xây dựng những căn biệt thự tráng lệ tại Đà Lạt. Những tháng năm cuối đời, vợ chồng ông hầu như chỉ sinh sống ở Đà Lạt mà ít khi trở về quê nhà Gò Công. Mặc dù quê gốc ở Nam bộ nhưng ông lại có nguyện vọng sau khi qua đời sẽ được chôn cất tại Đà Lạt. Bởi vậy, sau một thời gian ông Nguyễn Hữu Hào lâm bệnh, biết khó có thể qua khỏi, ngoài việc gấp rút phong tước Long Mỹ Quận công, hoàng đế Bảo Đại và Nam Phương hoàng hậu đã mời nhiều cao nhân phong thủy tìm vị trí đặt lăng mộ cho quốc trượng sau khi qua đời.

Đỉnh một quả đồi cao phía Tây Nam, đối diện với thác Cam Ly, nay thuộc phường 5, thành phố Đà Lạt được nhà vua và hoàng hậu lựa chọn. Tháng 9 năm 1937, ông Nguyễn Hữu Hào mất và được vua Bảo Đại cho an táng theo nghi thức tước Quận công. Tổng thể khu lăng mộ được xây dựng liên tục trong 4 năm, đến tháng 9 năm 1941 thì hoàn thành.

Lăng mộ Quận công Nguyễn Hữu Hào được xây dựng tựa đóa hoa sen đang nở, theo lối kiến trúc đậm dấu ấn cung đình Huế. Cổng lăng là trụ biểu gồm 4 trụ thẳng đứng trang trí hoa sen và chó ngao và đề tự 2 cặp câu đối do chính Nam Phương hoàng hậu đề tự:

Dữ quốc đồng hưu thiên cổ hà sơn thư khoán vĩnh
Dưỡng thân dục đãi bách niên phong thụ đỉnh chung bi.
Chất giáng trụ thiên phảng phất anh linh quy thổ lạc.
Chung trừ túc địa uất thông vượng khí hộ giai thành.

Tạm dịch:

Một lòng với nước, ngàn năm sông núi mãi ghi trong sách sử, khoán ước.
Nuôi dưỡng cha mẹ, trăm năm cây gió khắc ghi nỗi đau buồn trên chuông đỉnh.
Chót vót chống trời, phảng phất khí thiêng về nơi an lạc.
Đất thiêng tốt lành, bao trùm vượng khí bảo vệ chốn giai thành.

Đường lên lăng gọi là nhất chính đạo (con đường duy nhất lên lăng) gồm 36 bậc, cứ cách 9 – 13 bậc sẽ có một chiếu nghỉ. Trên lăng có một khoảng sân tế rộng và một cái đỉnh lớn. Thành lan can bao bọc sân tế với mái mộ xây bằng đá rửa, đúc bê tông hình tán xòe. La phông mộ được đổ theo kiểu dàn hoa, mái mộ lợp ngói lưu ly xanh.

Hiện tại, lăng mộ Quận công Nguyễn Hữu Hào là một nơi hoang vắng và đìu hiu, ít người lui tới. Một phần là vì khu lăng mộ bị bao phủ và che khuất bởi rừng thông, phần vì chính quyền địa phương chưa thực sự quan tâm cũng như chưa có kế hoạch phát triển thành một địa danh du lịch.

Cổng lăng mộ Quận công Nguyễn Hữu Hào

Con đường mòn đầy thông và cọ kiểng dẫn lên ngọn đồi nơi lăng được xây cất

Phía trước sân tế

Hai ngôi mộ của vợ chồng ông Nguyễn Hữu Hào được song táng theo quan niệm “Càn Khôn hiệp đức” (một hình ảnh đẹp, tượng trưng cho hạnh phúc và thủy chung), ở giữa có một bệ thờ. Nền, trần, tường, bia mộ, hương án… đều được làm bằng đá xanh.

Bên trên mộ được chạm khắc hình tượng thập giá trong đạo Thiên Chúa

Phía sau mộ là một nhà bia nhỏ, dựng bằng đá xanh. Bài minh trên bia do chính Nam Phương hoàng hậu lập năm 1939.

Cảnh thung lũng nhìn từ phía sau một ngọn đồi gần lăng

Ảnh: Nguyễn Thị Cẩm Vân

Ảnh: Nguyễn Thị Cẩm Vân

Ảnh: Nguyễn Thị Cẩm Vân

Các bạn lưu ý khi đến đây tham quan nhớ đi nhẹ, nói khẽ, cười duyên. Đây là nơi cực kỳ trang nghiêm và linh thiêng, không nên có lời nói hay hành động vô ý thức, bất lịch sự, bạn nha!

*** Bài viết có sử dụng tư liệu được tổng hợp và biên tập lại từ nhiều nguồn trên Internet, mang giá trị tham khảo.

Advertisement

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Du lịch bụi Đà Lạt: thăm lăng mộ Quận công Nguyễn Hữu Hào

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s