Sài Gòn ơi!


Sài Gòn có gì làm ta lưu luyến, nhớ nhung? Để những khi xa Sài Gòn, đâu đó trong lòng ta bỗng dưng thốt lên ba tiếng: “Sài Gòn ơi!”…

Người ta cứ hay quen gọi thành phố Hồ Chí Minh là Sài Gòn, không phải vì tiếc nuối những năm tháng cũ xưa, thương xót cho một thời vàng son trong quá khứ gì đâu. Mà bản thân hai tiếng “Sài Gòn” khi được gọi thành tên nghe sao mà thân thuộc, mà dễ thương đến lạ.

Bản thân tôi cũng thích gọi thành phố Hồ Chí Minh là Sài Gòn, trong khi ngày thành phố đổi tên từ Sài Gòn thành thành phố Hồ Chí Minh, tôi còn chưa ra đời, sao dám nói là luyến tiếc gì cho những tháng ngày oanh liệt xưa cũ. Chỉ là tôi, cũng như rất nhiều người, đã quen gọi thành phố này như thế. Sài Gòn, cái tên giản đơn và thân quen. Gọi Sài Gòn, kiểu như gọi cái tên của một đứa bạn quen nhau từ thuở tóc còn để chỏm. Thì gọi riết thành quen thôi. Nếu đổi đi, cứ cảm giác kỳ kỳ, đọc không suôn miệng.

Và từ việc quen gọi như vậy, Sài Gòn, lâu dần trở thành một cái tên gọi dễ thương, đầy mến đầy yêu.

Nếu đã từng sinh sống, học tập và làm việc ở Sài Gòn, hẳn sẽ có rất nhiều kỷ niệm với nơi này. Để rồi thấy quen, thấy nhớ, thấy thương. Để rồi khắc cốt ghi tâm mà không sao quên được.

Với tôi, Sài Gòn có rất nhiều kỷ niệm, vui có buồn có, mặn có nhạt có, đắng có ngọt có,… Từ những ngày mới “chân ướt chân ráo” theo chuyến tàu thống nhất một mình đến với Sài Gòn đông đúc, rồi hàng ngày vui vẻ đạp xe từ nhà trọ đến trường đại học, len lỏi qua những con đường sầm uất, qua bao nhiêu ngã tư, bao nhiêu “lô-cốt” án ngữ hàng tháng, hàng năm trời… Sau đó là những chuỗi ngày chạy xe máy đi làm, vượt qua bao nhiêu đám đông, bao nhiêu cột đèn giao thông, đôi khi cảm thấy mệt mỏi, đầy bất lực, tưởng chừng như nghẹt thở và chìm nghỉm giữa nắng nôi, khói bụi, còi xe, tiếng cãi nhau, la mắng, hay những khi đứng yên chôn chân trong làn nước ngập đen ngòm, hôi thối, giữa cơn mưa lúc tan tầm, trong đám đông kẹt xe…

Nhưng Sài Gòn cũng mang lại những dư vị ngọt ngào của tình người, của sự hào sảng và rộng lượng từ những con người bốn bể tụ tập lại. Ấy là những khi đang vù vù chạy xe trên đường thì có chiếc xe đằng sau trờ tới: “Chân chống kìa em ơi”. Đó là lúc xe hư dọc đường phải dắt bộ thì có người chạy theo chỉ chỗ sửa xe gần đó. Ấy là khi chạy xe bất cẩn bị té ngã lăn quay thì ngay lập tức có người gần hiện trường chạy tới đỡ dậy, hỏi han…

Sài Gòn, với tôi cũng rất lãng mạn, rất dễ thương, rất đáng yêu. Ấy là vô vàn khung cảnh đẹp từ những công trình hiện đại, nhà hàng quán ăn, quán cà phê được thiết kế trang hoàng đầy thu hút, cho tới những ngôi đình, chùa, nhà thờ cổ kính, chứng nhân của lịch sử. Sài Gòn ấy mà, còn có cả cảnh thiên nhiên tươi xanh từ sông ngòi, kênh rạch, công viên… Ở Sài Gòn, bạn không thể buồn chán nếu chịu rời khỏi ngôi nhà của mình, rời khỏi vòng an toàn tự bạn xây lên cho mình.

Có nhiều lúc, những khi rời xa Sài Gòn để về quê, hay đi làm xa, đi du lịch, tôi luôn nhớ đến thành phố này bởi những điều giản dị nhất, chẳng hạn: giá như lúc này được đến một quán cà phê hay ho ở Sài Gòn, gặp gỡ một số bạn bè thân quen, nhâm nhi ly nước và tán gẫu cùng họ; hay như, trời thế này, ước chi được đi bộ dạo quanh một vòng quận 1, hay đi khu phố Tây, khu phố Nhật, khu phố Hoa, để ngắm và chụp ảnh đời thường, thì thích biết mấy!

Đó, đôi lúc xa rời Sài Gòn, chỉ biết để cho nỗi nhớ nhung và thương yêu dâng tràn trong đáy mắt, trong trí óc, và trong trái tim này, tự đáy lòng thầm thốt lên ba tiếng: “Sài Gòn ơi!”.

Đường phố Sài Gòn

Họp chợ ở một con hẻm nhỏ

Một xe bánh mì chay trên hè phố

Sài Gòn ngày nắng

*** Ảnh chụp bằng điện thoại iPhone 7, chỉnh sửa qua ứng dụng (app) PS Express.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s