CUỘC SỐNG MUÔN MÀU

2 món chay ngon từ nấm bào ngư: nấm bào ngư kho gừng và bông điên điển xào nấm bào ngư


Giới thiệu với mọi người 2 món chay ngon từ nấm bào ngư xám (còn gọi là nấm sò xám, phân biệt với nấm sò trắng) nha!

Món đầu tiên là nấm bào ngư kho gừng. Các nấu của mình đơn giản lắm, không dùng dầu ăn đâu. Nấm bào ngư sau khi sơ chế, rửa sạch, cắt làm đôi hoặc làm ba, thì bỏ vào nồi (mình dùng loại nồi sứ, còn gọi là nồi dưỡng sinh), rưới xíu nước, nước tương (xì dầu), vài lát gừng xắt mỏng, ít hạt nêm, đường vàng, và hạt tiêu. Tất cả trộn đều (nếu có thời gian thì ngâm chừng 10 phút cho nấm ngấm gia vị), sau đó bắc lên bếp nấu sôi cho đến khi nước kho hơi keo lại là được. Món này ăn với cơm nóng “bén” lắm nha, nhất là trong những chiều Sài Gòn mưa gió như thế này.

Món tiếp theo là bông thiên lý xào nấm bào ngư. Mình sẽ đem xào nấm bào ngư trước với một ít nước, muối và hạt nêm (không dùng dầu ăn, do thói quen khi nấu ăn ở nhà của mình thôi). Khi nấm hơi săn lại thì cho bông thiên lý vào, thêm ít hạt nêm nữa, đảo đều, rồi tắt bếp. Nhớ canh tắt bếp đúng lúc để bông thiên lý không quá chín, vừa không ngon lại mất chất (khi ăn vẫn còn giòn là được). Cuối cùng là rưới hạt tiêu và thưởng thức.

Thêm tấm ảnh ly trà gừng trong một sáng mưa gió. Bắc nồi nước lên nấu cùng gừng xắt lát mỏng và một ít muối. Nước sôi tắt bếp, là được.

*** Ảnh chụp bằng điện thoại iPhone 7, chỉnh sửa qua ứng dụng (app) PS Express.
*** Bài viết chỉ mang tính chất giới thiệu món ăn, không đi sâu chi tiết dùng bao nhiêu định lượng nguyên liệu (vì bản thân mình nấu ăn theo cảm hứng). Mong bạn đọc thông cảm!

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s