Vì sao bánh trung thu lại đắt hơn giá trị thực?


Tôi cứ tự hỏi, vì sao cứ đến mùa trung thu thì những chiếc bánh trung thu được tung ra bán trên thị trường với giá từ cực đắt cho tới rất đắt. Tại sao những chiếc bánh khi tung ra càng sớm thì giá càng đội lên cao? Và vì sao càng tiến về ngày trung thu, rồi sau trung thu, thì giá bánh lại càng giảm xuống, giảm sâu, hay được khuyến mãi tá lả?

Thật nghịch lý! Vậy mà vẫn có nhiều người mua những chiếc bánh rất đắt ấy. Trong số đó, có mấy người là mua sớm để ăn? Mà thực chất, họ chịu mua đắt phải chăng chỉ nhằm mục đích biếu, tặng, làm thân,… là chính?

Bánh trung thu thập cẩm chay. Ảnh minh họa.

Trong khi thực tế, bánh trung thu làm từ bột, đường, lạp xưởng, trứng muối, đậu xanh, khoai môn,… toàn là những nguyên liệu dễ kiếm, phổ biến và rẻ. Không nói đến những nguyên phụ liệu quý hiếm từ vàng lá, bào ngư, vi cá, hải sâm…, không nói đến sự cầu kỳ trong cách làm và sự tinh tế, bắt mắt ở hộp đựng, một chiếc bánh trung thu bình thường, chẳng hạn như loại bánh chay chỉ được làm từ bột, đường, nhân đậu xanh hay dừa, mà giá thành đã trên dưới trăm nghìn. Trong khi hương vị của chúng, chắc gì đã ngon bằng những chiếc bánh cam, bánh da lợn,… cũng làm từ bột, đường, đậu xanh, dừa bào, mà giá chỉ có từ hai nghìn cho tới năm nghìn một chiếc? Hay như so sánh bánh trung thu có nét tương đồng với bánh pía, thì bánh pía loại ngon cũng chỉ chừng năm mươi nghìn một chiếc thôi, mà bên trong vừa có nhân sầu riêng, lại cũng có trứng muối, thiếu gì đâu?

Vậy thì giá trị thực của bánh trung thu nằm ở đâu, để chúng được khoác lên mình cái giá đắt đến vậy?

Ảnh minh họa

Tôi tự ngẫm nghĩ, rồi tự mình suy diễn. Phải chăng, bánh trung thu đắt là vì:

1. Nó chỉ ra đời mỗi năm một lần, vào đúng mùa trung thu mới có. Vì hiếm nên đắt?

Và cũng như giá trái cây, đầu mùa thì đắt, đúng mùa mới rẻ dần.

2. Người ta mua bánh trung thu không chỉ là mua chiếc bánh. Mà vì mua để biếu, để tặng, để làm thân,…, nên số tiền bỏ ra dù đắt, nhưng họ nghĩ là xứng đáng để có được những mối lợi, những thứ nghĩa tình không thể cân đo đong đếm sau đó.

3. Người ta mua bánh trung thu vì phong trào. Ừ thì tới mùa trung thu mà không ăn bánh trung thu thì thiếu thiếu. Trung thu cũng là tết mà, vậy thì không thể thiếu chiếc bánh trung thu trong dịp tết trung thu.

4. Có những chiếc bánh trung thu được làm rất ngon. Mà chỉ trong dịp trung thu mới có. Nguyên một năm mới có dịp này thôi đó. Vậy nên mua ăn cũng hợp lý, dù đắt!

Và rồi, còn nguyên nhân gì nữa?!?

Thật nghịch lý. Người ta nói tết trung thu là tết của trẻ em. Vậy mà người lớn lại có vẻ như “tung hoành ngang dọc” trong dịp lễ hội ấy. Họ đặt bánh, mua bánh, rôm rả nói chuyện với nhau về chiếc bánh của nhãn hiệu A mới đẹp mắt, sang trọng làm sao, hay bánh của nhãn hiệu B có giá đắt đỏ như thế nào. Họ mượn cớ một ngày hội trong sáng, vui vẻ với ý nghĩa đoàn viên gia đình ban đầu thành cơ hội để tạo dựng hay kết nối quan hệ…

Bỗng dưng cảm thấy thương những người nghèo, vì nếu muốn ăn bánh trung thu, thì họ phải đợi qua lễ trung thu. Khi đó, giá bánh giảm xuống ngày càng thấp, có thể mua 1 tặng 3, tặng 4, tặng 5. May ra mới tự mua ăn được.

Chỉ là chuyện chiếc bánh trung thu, nhưng xem ra cũng nhiêu khê và phức tạp gớm!

*** Ảnh chụp bằng điện thoại iPhone 7, chỉnh sửa qua ứng dụng (app) PS Express.

Advertisement

Một suy nghĩ 1 thoughts on “Vì sao bánh trung thu lại đắt hơn giá trị thực?

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s