3 món thuần chay từ đậu hũ: đậu hũ Tứ Xuyên biến tấu, cà chua và đậu rồng xào đậu hũ dằm, canh khổ qua đậu hũ dằm


Trong bài này An sẽ giới thiệu 3 món thuần chay từ đậu hũ (đậu hũ trắng và đậu hũ non): đậu hũ Tứ Xuyên (do An biến tấu), cà chua và đậu rồng xào đậu hũ dằm, canh khổ qua đậu hũ dằm (do An nghĩ ra).

Món thứ nhất là đậu hũ Tứ Xuyên (hoặc có người sẽ gọi là đậu hũ non sốt nấm), nhưng do An cải biên lại đơn giản hơn, và có chút thay đổi. Nguyên liệu món này cần có đậu hũ non (một bìa lớn), ớt sa tế (An dùng loại khô), đầu hành, nước tương, muối, đường vàng, hạt tiêu, bột nêm, và một ít hành ngò trang trí.

An cho nấm đùi gà và nấm mèo (mộc nhĩ) đen xắt hạt lựu nhỏ, cùng với tất cả các loại gia vị kể trên vô chảo cùng một xíu nước, trộn đều, đem nấu sôi lên (không dùng dầu ăn). Khi sốt hơi keo lại thì mới cho đậu hũ non xắt miếng nhỏ vừa ăn vô, đảo nhè nhẹ. Trong quá trình nấu sẽ dùng muỗng múc nước sốt liên tục đổ lên các miếng đậu cho thấm đều. Sau khi hỗn hợp sôi vài dạo thì tắt bếp. Dọn ra dĩa và rắc ít hành ngò lên trang trí. Dùng nóng với cơm.

Món thứ hai là cà chua và đậu rồng xào đậu hũ dằm. Món này tương đối đơn giản: cà chua cùng đậu rồng xắt mỏng và nhỏ, trộn với đậu hũ trắng (loại cứng) dằm nát, cho lên chảo nổi lửa đảo đều. Rắc ít muối, bột nêm. Canh nguyên liệu vừa chín tới thì tắt bếp. Rắc ít hạt tiêu. Dùng nóng sẽ ngon hơn.

Món này có vị tương tự như món trứng bác xào rau củ vậy.

Món thứ ba là canh khổ qua đậu hũ dằm. Đậu hũ trắng (loại cứng) dằm nát, trộn với ít nấm đùi gà và nấm mèo (mộc nhĩ) đen cắt nhỏ, cho vô nồi nổi lửa đảo đều với ít muối và bột nêm. Sau đó cho nước vào nấu canh. Khi nước sôi thì thả khổ qua đã xắt lát mỏng (bỏ ruột) vào, chờ xíu cho chín thì tắt bếp. Rắc ít hành lá, hạt tiêu và nêm nếm lại với bột nêm. Canh này gần giống như canh trứng cà chua, nhưng thay cà chua bằng khổ qua.

*** Ảnh chụp bằng điện thoại iPhone 7, chỉnh sửa qua ứng dụng (app) PS Express.
*** Bài viết chỉ mang tính chất giới thiệu món ăn, không đi sâu chi tiết dùng bao nhiêu định lượng nguyên liệu (vì bản thân mình nấu ăn theo cảm hứng). Mong bạn đọc thông cảm!

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s