DU KÝ · Du Ký Việt Nam

Đi bộ ngắm phố phường Sài Gòn: khu phố người Hoa


Đi bộ chầm chậm ngắm phố phường, chụp những bức ảnh sinh động và chân phương về cuộc sống trên đường phố (streetlife photography) luôn là một hoạt động thú vị đối với mình…

Khu phố người Hoa ở thành phố Hồ Chí Minh (Sài Gòn) gồm một phần các quận 5, 6 và 11. Một buổi đi dạo khu phố người Hoa của Sài Gòn ồn ã đối với mình thường bắt đầu điểm hẹn ở chùa Bà Thiên Hậu (còn gọi là Thiên Hậu miếu, chùa Bà Chợ Lớn, hay hội quán Tuệ Thành; ở số 710 đường Nguyễn Trãi, phường 11, quận 5). Nếu bạn đi xe máy, có thể gửi xe ở trường học kế bên chùa.

Sau đó, mình sẽ thả bước cho đôi chân mặc sức muốn đi đâu thì đi, bởi loanh quanh khu vực này có rất nhiều những ngôi chùa, đền thờ của người Hoa, hay những ngôi chợ nhỏ và lớn (chẳng hạn như: chợ Bình Tây, chợ vải Soái Kình Lâm, chợ Kim Biên, chợ Đại Quang Minh, chợ Tân Phước, chợ Phùng Hưng, thương xá Đồng Khánh,…), những ngôi nhà, công trình cổ kính mang đậm dấu ấn văn hóa và kiến trúc của người Hoa.

Xung quanh khu vực sầm uất này luôn có sẵn các cửa hàng tạp hóa, hay cửa hàng tiện lợi 24/24, quầy nước sâm, nước mát,… nên bạn có thể dễ dàng mua nước uống dọc đường. Nhớ trang bị đầy đủ phụ kiện mũ nón, áo dài tay, mắt kính mát,… để chống nắng nha. Đừng quên mang một đôi giày hoặc xăng-đan nhẹ bền, êm chân.

Nếu đói, đừng lo lắng vì khu vực này có các chợ và nhà hàng, quán ăn cả mặn lẫn chay phong phú vô cùng. Đặc biệt, ở đây có vài quán cà phê vợt với cách pha chế cà phê độc đáo từ thời xưa cũ, bạn có thể ghé nhâm nhi và ngồi nghỉ chân ngắm người qua lại… Cà phê vợt Ba Lù ở số 193 đường Phùng Hưng, phường 14, quận 5 là một cái tên không còn xa lạ.

Những bức ảnh dưới đây được ghi lại trong một buổi sáng dạo chơi khu phố Hoa Sài Gòn, qua các đền thờ (hội quán Tuệ Thành, hội quán Sùng Chính, hội quán Nghĩa An, hội quán Nghĩa Nhuận,…) và đường (Nguyễn Trãi, Trần Hưng Đạo, Phùng Hưng, Phan Văn Khỏe, Bãi Sậy, Ngô Nhân Tịnh,…), chợ (chợ Kim Biên, chợ Phùng Hưng,…), được sắp xếp một cách khá lộn xộn, mong bạn đọc thông cảm.

Tiệm bánh kẹo đám cưới người Hoa Triệu Minh Hiệp. Ở đây quanh năm có bán bánh pía (bánh bía) với cách làm chính gốc của người Triều Châu (người Tiều). Nhưng chỉ riêng dịp rằm trung thu thì mới có loại bánh pía chay.

Ảnh: Trần Đỗ Trang

*** Ảnh chụp bằng điện thoại iPhone 7, chỉnh sửa qua ứng dụng (app) PS Express.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s