DU KÝ · Du Ký Việt Nam

Chùa cổ An Lạc (chùa Mồ Mả) đơn sơ ở quận Gò Vấp


Chùa An Lạc là một ngôi chùa ni theo hệ phái Phật giáo phát triển (Phật giáo Bắc tông, Phật giáo đại thừa) nằm lọt thỏm trong một con hẻm nhỏ ở quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh (Sài Gòn).

Chùa An Lạc tọa lạc ở số 73/16 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 4, quận Gò Vấp, Sài Gòn. Chùa đã được ủy ban nhân dân thành phố công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp thành phố hồi tháng 6 năm 2009. Ngoài tên gọi chính thức là chùa An Lạc, dân gian thường gọi là chùa là “chùa Mồ Mả”.

Chùa được xây dựng theo kiến trúc đặc thù Nam Bộ. Do không còn văn bản gì ghi lại thời gian và người khai sơn, lịch sử chùa chỉ còn biết dựa vào các thông số khảo cổ trên những di chỉ, hiện vật còn lại. Trong đó, đáng lưu ý nhất là bức hoành “An Lạc tự” sơn son thếp vàng, đường viền trang trí hoa văn hình lá cách điệu, lạc khoản có đề thời gian tạo, tức năm Bính Ngọ (1846). Như vậy, chùa An Lạc có thể được xây dựng giữa thế kỷ XIX.

Trong thời gian dài, chùa An Lạc từng không người trông nom nên đã bị thất thoát một số pháp khí quý, trong đó có chiếc chuông cổ (lưu lạc và hiện đang được giữ gìn tại chùa Pháp Hoa, quận Phú Nhuận). Phần xây dựng của các hạng mục cũng lâm vào tình trạng hư hỏng, phần mái bị dột, kèo bị mục nát… Sau khi được bảo trì, trùng tu, chùa mới có hình dáng như hiện nay, tuy đơn sơ nhưng khá trang nghiêm, chỉn chu.

Con hẻm đi vào chùa An Lạc

Cổng chùa An Lạc

Sân trước

Chánh điện với phần mái chùa cổ kính còn giữ lại được sau khi lần trùng tu

Bên trong chánh điện

Các công trình nhỏ xung quanh

Tượng Phật Quan Âm lộ thiên ở sân trước

*** Ảnh chụp bằng điện thoại iPhone 7, chỉnh sửa qua ứng dụng (app) PS Express.

*** Bài viết có sử dụng tư liệu được tổng hợp và biên tập lại từ nhiều nguồn trên Internet, mang giá trị tham khảo.

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s