Lặng ngắm “cổng trời” nơi ngôi chùa Kon Kas (chùa Tual Prasat) án ngữ


Một điểm đến thú vị không thể không nhắc đến dành cho du khách khi du lịch đến huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang đó là cổng chùa Kon Kas nằm ở xã Châu Lăng, vốn được ưu ái gọi bằng tên gọi mỹ miều là “cổng trời” hay “cổng thiên đàng”.

Chùa Kon Kas (hay chùa Koh Kas, chùa Tual Prasat, chùa Tual Pra Sat) là một ngôi chùa theo Phật giáo nguyên thủy (Phật giáo Nam tông, Phật giáo tiểu thừa). Ngôi chùa Khmer này đặc biệt thu hút sự chú ý của du khách bởi chiếc cổng chùa nằm trên con đường xung quanh chỉ có đồng ruộng mênh mông, còn ngôi chùa thì thụt lùi bên trong ngay giữa cánh đồng, xa xa là những hàng cây thốt nốt đặc trưng của vùng An Giang.

Cánh cổng tuyệt đẹp ấy được thiết kế theo phong cách thường thấy của những ngôi chùa Khmer với bốn trụ lớn, trên là ba chóp tháp, xung quanh được đắp nổi các hoa văn và phù điêu trang trí mang đậm văn hóa Khmer. Hai bên cổng là tượng thần rắn Naga quen thuộc. Với vị trí “đắc địa” của chiếc cổng chùa mà các bạn yêu du lịch đã gọi đây là “cổng trời”, hay “cổng thiên đàng”, “cổng thiên đường”. Rất nhiều bạn trẻ đến đây chỉ để chụp ảnh “check-in” với chiếc “cổng trời” này. Riêng người dân địa phương nơi đây thì quen gọi đây là “cổng thời gian” bởi bề ngoài xưa cũ của chiếc cổng.

Về đường đến cổng chùa, bạn cứ đi theo Google Maps là được. Từ khóa tìm kiếm là “chùa Tual Prasat (chùa Kon Kas), An Hòa, Châu Lăng, Tri Tôn”. Một điều thú vị là chùa Kon Kas chỉ nằm ở ngay đằng sau chùa Hàng Cồng (Krăng Krốch) – một ngôi chùa nổi tiếng khác của huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang bởi hàng cây cồng (còng, me tây) cổ kính.

Cổng chùa Kon Kas nhìn theo hướng từ cổng chùa Hàng Cồng đi về phía Tịnh Biên

“Cổng thời gian”

“Cổng thiên đường”

“Cổng trời” án ngữ bên cánh đồng

Cổng chùa Kon Kas nhìn từ con đường bên trong nhìn ra

Trang trí tượng rắn thần Naga

Cổng được dựng từ bốn chiếc cột lớn

Hoa văn trang trí trên thân cột

Hoa văn trang trí trên trần cổng

Bước qua cổng là con đường chạy thẳng vào chùa giữa cánh đồng

Những cây thốt nốt đặc trưng của vùng đất An Giang xinh đẹp

Ngôi chùa Kon Kas bên trong khá nhỏ, thiết kế cũng không có gì đặc biệt nên du khách thường bỏ qua không tham quan chùa này

Nhưng mà mình thì chạy vô ngắm nghía một cái thì cũng hay!

Nghe tiếng đọc kinh của các thầy Khmer cảm thấy thoải mái lắm, mặc dù là không hiểu gì hết

Khu vực chánh điện chùa Kon Kas

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s