Những điều cần vượt qua khi trở thành một người du lịch bụi ăn chay


Làm một người ăn chay trường theo phái thuần chay đã khó, sẽ còn khó hơn nếu như cũng con người đó nhưng lại có niềm yêu thích với những chuyến du lịch bụi. Vậy thì người du lịch bụi ăn chay sẽ phải vượt qua những trở ngại, thử thách nào? Hãy cùng đọc bài viết dưới đây nha!

Trước tiên, mình muốn nói tới một ý rất đơn giản trong Phật giáo, đại loại là: bạn nghĩ gì về mình thì bạn chính là như vậy; bạn nghĩ gì về sự vật hiện tượng sự việc ấy, thì nó chính là như thế. Ở đây ý nói, trước tiên và xuyên suốt, khi bạn muốn làm gì, thì bạn cần hoạch định về một mục tiêu, ước mơ, niềm tin rõ ràng, để rồi, chỉ cần sống và làm việc với chính mục tiêu và ước mơ đó.

Thưởng trà – Ảnh minh họa.

Trở lại với vấn đề trong bài, ai cũng biết là để giữ cho mình một chế độ ăn chay trường, lại là thuần chay (tức là không trứng, không sữa, không mật ong, không thuộc da, không lông vũ,…, túm lại là không có dính dáng gì đến động vật, không làm hại gì đến động vật hết) như bản thân mình thì rất khó trong cuộc sống hàng ngày, nhất là với những người chuyển sang chế độ từ ăn mặn sang ăn chay, chứ không phải là được nuôi dưỡng bằng thực phẩm chay ngay từ lúc mới lọt lòng. Tuy nhiên, nếu như bản thân bạn hiểu được ý nghĩa của sự lựa chọn lối sống thuần chay của mình (với mình đó là thuận theo tự nhiên), thì tự khắc bạn sẽ có niềm tin để duy trì lối sống và lựa chọn đó.

Một khi đã có niềm tin, và ngày càng mạnh mẽ rồi, thì bạn sẽ thực hiện được mục tiêu của mình một cách suôn sẻ và với tâm trạng thoải mái, tự nhiên hoàn toàn, chứ không hề cảm thấy bị ép buộc, mệt mỏi hay khổ não gì cả.

Cam

Với một người yêu thích du lịch thể loại tự túc, bụi bặm như mình, thì để duy trì một chế độ ăn uống thuần chay trong suốt quá trình đi du lịch, nhất là đi theo nhóm, hoặc những khi đi đến một địa danh, vùng đất xa xôi mà người dân không hoặc hiếm có tập quán ăn chay, thì cần nhiều hơn một niềm tin. Ấy chính là lúc để thử thách sức chịu đựng cũng như sự kiên định của cho lối sống mà bạn đã chọn.

Chẳng hạn như:

Bạn tốn thêm chút thời gian để tìm hiểu trước, hoặc trong quá trình đi du lịch, rằng ở địa danh đó sẽ tìm được đồ ăn chay ở đâu. Nếu như lỡ đường, không tra cứu được thông tin, thì sẽ phải hỏi thăm người dân địa phương. Nếu như không có nữa, thì đành vào đại một quán ăn và gọi ra món đơn giản nhất có thể phù hợp với việc ăn chay: chẳng hạn cơm trắng ăn kèm dưa leo nước tương, hay mì xào rau củ,… Ngoài ra, nếu như bạn không thể biết được nguồn gốc món ăn chay được phục vụ cho bạn là không thuần chay (có trứng, sữa… chẳng hạn), thì thôi, cũng nên học cách “thuận theo tự nhiên”, không chấp ngã, mà ăn. Bởi vì, điều mà bạn cần làm lúc đó là phải no bụng, phải có dinh dưỡng để tiếp tục cuộc hành trình.

Đôi lúc mình đã nghĩ, nếu như mình bị rơi vào trường hợp lạc trong rừng sâu, nơi không có người, không có ai để giúp đỡ, trong khi không còn lương thực, thì mình có thể tự đánh bắt cá, thú rừng để ăn chống đói có được không? Trong ý nghĩ của mình thì mình chấp nhận phương án đó. Vì đó là việc duy nhất mà mình bắt buộc phải làm để duy trì sự sống. Còn khi may mắn thoát được, mình sẽ vẫn quay trở lại với chế độ thuần chay của mình.

Từ khi chuyển sang ăn chay trường thì mình đã hạn chế những cuộc vui ăn uống tiệc tùng từ bạn bè, người thân, đồng nghiệp. Vì thật sự là mình không thích chốn đông người, cũng như là cùng ăn uống đồ chay mặn lẫn lộn bên cạnh người không đồng đạo với mình. (Điều đó đồng nghĩa với việc, một khi đã là người ăn chay trường, bạn bè của bạn tự nhiên sẽ bị co gọn, giới hạn lại. Những mối quan hệ từ trước có lẽ sẽ không còn thân thiết như xưa nữa. Nhất là, nếu như bạn ăn chay du lịch bụi, thì việc tìm kiếm bạn đồng hành sẽ càng khó khăn hơn gấp bội).

Tuy nhiên, có những bữa tiệc, những cuộc hẹn cần phải tham gia. Và nhiều người đã hỏi mình, khi nhìn thấy những thức ăn mặn ngon lành, (có vẻ) hấp dẫn bày ra trước mắt, thì mình có động lòng thèm hay không?

Câu trả lời là không. Vì có lẽ, niềm tin vào sự lựa chọn lối sống thuần chay của riêng mình đã đạt đến một mức độ vững chãi nào đó rồi, để mà, không thể động lòng trước mùi thức ăn mặn thơm ngon, không trầm trồ trước vẻ hấp dẫn của những món ăn mặn được trang trí đẹp mắt. Cũng như, không thấy phiền lòng với câu hỏi trên cũng như với những người đã hỏi mình câu hỏi đó.

Mỗi người chúng ta đều có sự lựa chọn riêng. Kiên trì với lựa chọn của mình, đó mới chính là thử thách lớn nhất!

Ảnh: La Ngọc Trúc

Ảnh: La Ngọc Trúc

Ảnh: La Ngọc Trúc

Ảnh: La Ngọc Trúc

Ảnh: La Ngọc Trúc

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s