Thị xã Hoài Nhơn Bình Định: đập ngăn mặn sông Lại Giang


Dự án đập ngăn mặn trên sông Lại Giang (sông Lại) của tỉnh Bình Định đã được khánh thành vào đầu tháng 10 năm 2020, sau hơn 1 năm xây dựng.

Đập ngăn mặn Lại Giang được xem như một công trình đầy tự hào và cũng là tiềm năng kinh tế lớn cho khu vực Nam Hoài Nhơn, với tổng mức đầu tư thực hiện dự án là 209 tỷ đồng.

Đập ngăn mặn sông Lại được xây dựng ở hạ lưu sông Lại, nối hai bờ của thôn Định Trị, thuộc xã Hoài Mỹ và khu phố Song Khánh, thuộc phường Hoài Xuân (thị xã Hoài Nhơn). Đập ngăn mặn Lại Giang là nguồn nước tưới cho hơn mạng lưới đất nông nghiệp, khu vực nuôi trồng thủy sản, bổ sung nguồn nước ngầm, tạo nguồn cấp nước sinh hoạt cho người dân tại khu vực phường Bồng Sơn, phường Hoài Xuân, phường Hoài Đức, và các xã Hoài Hải, xã Hoài Mỹ của thị xã Hoài Nhơn.

Lại Giang là dòng sông lớn thứ hai của tỉnh Bình Định, sau sông Côn, được hình thành từ sự hợp lưu của hai dòng sông An Lão và sông Kim Sơn thuộc địa phận huyện Hoài Ân, chảy qua thị xã Hoài Nhơn và đổ ra cửa biển An Dũ.

Đập ngăn mặn Lại Giang nhìn từ xa

Một góc sông Lại

Biển báo “Cấm tụ tập đông người, tắm giặt, leo trèo tại khu vực công trình”

*** Bài viết có sử dụng tư liệu được tổng hợp và biên tập lại từ nhiều nguồn trên Internet, mang giá trị tham khảo.

Advertisement

Một suy nghĩ 1 thoughts on “Thị xã Hoài Nhơn Bình Định: đập ngăn mặn sông Lại Giang

  1. Đập ngăn mặn Lại Giang có kết hợp với đường giao thông đã cung cấp đường qua sông an toàn hơn cây cầu tre, và ngắn hơn cầu Bồng Sơn. Tuy nhiên tôi vẫn còn vài điều băn khoăn:
    1. Đập này do công ty Tấn Thành xây dựng, mà Tấn Thành trước đó có 1 công trình khác là Đê biển Tam Quan khá bê bối nên đập này không biết trụ được mấy năm.
    2. Lũ trên sông Lại Giang rất mạnh, cửa biển An Dũ nhiều năm liền bị bồi lấp làm cản dòng chảy ra biển đến nỗi phải nổ mìn để mở đường cho nước thoát, nên có khả năng đập ngăn mặn Lại Giang sẽ còn bị bồi lấp nặng gây lụt nặng hơn nữa vào mùa lũ.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s