Chùa Phổ Minh ở Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk


Chùa Phổ Minh được xem là ngôi chùa lớn thứ hai (sau chùa sắc tứ Khải Đoan – Sắc Tứ Khải Đoan Tự) ở thành phố Buôn Ma Thuột. Chùa theo Phật giáo phát triển (Phật giáo Bắc tông, Phật giáo đại thừa), thuộc hệ phái Phật giáo miền Vĩnh Nghiêm.

Chùa Phổ Minh tọa lạc tại số 68 đường Nguyễn Cư Trinh, phường Tự An, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. Chùa Phổ Minh được xây dựng vào năm 1955, với vị trí ban đầu nằm tại khu nghĩa trang cách vị trí hiện nay 500 m về hướng Tây, đến năm 1965 thì chùa được di chuyển ra vị trí hiện nay, cũng từ đó chùa chính thức lấy hiệu là Phổ Minh.

Do sự tàn phá của chiến tranh và thời gian, chùa đã trải qua nhiều lần trùng tu và xây dựng để có được dáng dấp như ngày nay. Hiện tại, chùa vẫn đang được xây dựng thêm một số hạng mục.

Chùa Phổ Minh nằm trên một ngọn đồi thấp hướng về phía Tây Nam và nhìn xuống thung lũng với phong cảnh hữu tình. Để thể hiện đúng tinh thần của Phật tử xứ Bắc luôn hướng về quê hương nguồn cội, Phật tử chùa đã sử dụng ngôi chùa cũ và khuôn viên đất làm đình để tôn thờ quốc Tổ Hùng Vương, Đức Thánh Trần Hưng Đạo và các vị anh hùng dân tộc khác. Ngoài ra, kiến trúc chùa Phổ Minh cũng được thiết kế theo phong cách Phật giáo thời Lý Trần, mang đậm bản sắc Phật giáo miền Bắc.

Cổng chính chùa Phổ Minh (đang xây dựng)

Chùa nằm trên một ngọn đồi thấp nhìn ra thung lũng với một phần phong cảnh thành phố Buôn Ma Thuột

Bức tượng Phật khá đẹp!

Sân chùa

Khu vực đang xây dựng

*** Bài viết có sử dụng tư liệu được tổng hợp và biên tập lại từ nhiều nguồn trên Internet, mang giá trị tham khảo.

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s