Những bức tranh sắc màu độc đáo ở dốc Nhà Làng, thành phố Đà Lạt


Dự án nghệ thuật tranh đường phố mang tên “Phố bên đồi 2019 – Vào miền nghệ thuật” là một trong những chương trình chính của Festival hoa Đà Lạt lần thứ VIII hồi tháng 12/2019 được thực hiện ở dốc Nhà Làng. Chính nhờ những bức tranh tường sinh động mang tính thẩm mỹ cao mà địa danh dốc Nhà Làng đã trở thành một điểm tham quan hấp dẫn dành cho du khách khi đến với thành phố ngàn hoa.

Dốc Nhà Làng thực chất là một con hẻm dốc nối đường Nguyễn Biểu với đường Phan Đình Phùng, bên trong bao gồm chừng 5 con hẻm nhỏ khác và lòng vòng một hồi thì dẫn ra đường Trương Công Định của thành phố Đà Lạt. Trải dài dốc Nhà Làng là nhà dân, quán cà phê, khách sạn, quán ăn… Để tiện nhất cho việc khám phá và chụp ảnh dốc Nhà Làng với những tác phẩm nghệ thuật tranh tường độc đáo và đẹp mắt, bạn nên đi bộ vào đây, và đi từ đầu đường Nguyễn Biểu hoặc Trương Công Định (gần điểm “check-in” Nguyệt Vọng Lầu) đều được. Nếu đi bằng xe máy, có lẽ bạn phải tìm quán cà phê nào gần đó để xin gửi nhờ xe và tiện cho việc đi bộ thăm thú các con hẻm nhỏ và dốc trong khu vực dốc Nhà Làng.

Vì khu vực này khá đông dân cư, cũng là nơi kinh doanh của người dân, nên các bạn nhớ nguyên tắc lịch sự: đi nhẹ, nói khẽ, cười duyên, không xả rác bừa bãi, đùa giỡn vô ý và chú ý người xe qua lại nha!

Một lưu ý nho nhỏ cho các bạn đến đây với mong muốn có được những tấm ảnh chân dung đẹp, là nên mặc trang phục màu trơn, vì các bức tranh tường đã có rất nhiều họa tiết và màu sắc rồi. Đẹp nhất là mặc các màu trắng, đen, nâu trầm hoài cổ đó!

Đầu dốc Nhà Làng ở phía đường Nguyễn Biểu

Đi bộ vào trong là đã thấy thế giới nghệ thuật của các bức tranh tường (nghệ thuật graffiti) rồi đó!

Nghệ thuật tranh tường đường phố thì đã quá phổ biến trên thế giới rồi. Có nhiều quốc gia nổi tiếng vì có những khu vực, con đường, hẻm, phố toàn tranh tường, chẳng hạn như: làng bích họa Ehwa ở Hàn Quốc, làng bích họa Ruan Chiao ở Đài Loan, phố cổ Georgetown của Malaysia, hay con đường tranh tường Haji Lane ở Singapore,… Riêng Việt Nam mình thì có: phố bích họa Phùng Hưng ở Hà Nội, làng bích họa Tam Thanh ở Quảng Nam, làng bích họa đảo Bé Lý Sơn ở Quảng Ngãi, làng bích họa của người Dao ở Quảng Ninh, đường tranh tường Nguyễn Khoái ở thành phố Hồ Chí Minh,…

Rẽ vô con hẻm dốc cụt bên tay trái…

Và một góc hoài cổ bình yên hiện ra giữa lòng Đà Lạt mộng mơ…

Cứ ngỡ đang lạc lối ở Hội An cổ kính rêu phong

Đó là nhà thờ tộc Trần Văn

Những thứ bình dị gợi về quá khứ

Cứ như vậy, bạn tiếp tục đi bộ và rẽ vào những con hẻm hai bên hẻm dốc Nhà Làng thì sẽ có rất, rất nhiều điều bất ngờ rực rỡ đợi chờ bạn…

Phải mất ít nhất là một tiếng đồng hồ thì mới có thể đi qua hết dự án nghệ thuật này

Giờ thì mời bạn xem tiếp ảnh và tự cảm nhận…

Dốc Nhà Làng ở đầu đường Trương Công Định

Một góc đường Trương Công Định

*** Bài viết có sử dụng tư liệu được tổng hợp và biên tập lại từ nhiều nguồn trên Internet, mang giá trị tham khảo.

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s