CUỘC SỐNG MUÔN MÀU

Nấu bánh tét ngày hai mươi chín tháng Chạp năm Canh Tý


Một bài ảnh gửi đến bạn đọc về việc gói và nấu bánh tét ở quê nhà của An trong ngày hai mươi chín tháng Chạp năm Canh Tý (2020 âm lịch). Tết Tân Sửu 2021 đã đến gần, thật gần…

Xin lỗi trước với bạn đọc là ảnh không đẹp vì thiếu ánh sáng tự nhiên, lý do đầu tiên là tiết trời miền Trung gần tết thường nắng mưa âm u thất thường, thứ hai là nhà mình thường gói bánh vào sáng sớm (tầm 4g sáng), tới 6g thì nổi lửa nấu bánh, nên không có cách gì để tận dụng ánh nắng tự nhiên vào trong những bức ảnh. Bạn xem đỡ nha!

Công đoạn lau lá chuối, sau khi đã ngâm nếp, ngâm đậu xanh

Sau đó má mình sẽ xếp lá trước cho riêng từng đòn bánh tét. Công đoạn này được làm vào ngày 28 âm lịch (nếu năm nào không có 30 thì sẽ làm ngày 27, tức là trước ngày nấu bánh một ngày).

Nhà mình chỉ gói bánh tét thôi, không gói bánh chưng. Và cũng chỉ gói bánh tét chay với nếp và đậu xanh thôi, vì sợ bánh có thịt không để được lâu, với tết ăn thịt thà nhiều ngán! Đậu xanh được đãi, nấu chín trước và tán hơi nhuyễn. Sau đó má sẽ vo thành từng viên dài cho dễ gói bánh vào hôm sau.

Ngày gói bánh nè! Má mình làm chính hết, ba và tụi mình thường chỉ phụ cột dây thêm thôi.

Cây bánh tét nhà mình dài và bự lắm à!

Gói 7 kg nếp được chừng 12 đòn bánh như thế này. Thấy nhiều vậy chứ nấu xong cho hơn phân nửa.

Bánh sẽ được nấu ở khoảng sân trống phía sau nhà. Trong ảnh ba đang nổi lửa. Kinh nghiệm của má mình là thoa nước rửa chén lên xung quanh nồi để sau khi nấu chà rửa lớp nhọ nồi sẽ dễ dàng hơn. Củi nấu bánh thì tận dụng từ những cành cây gãy trong vườn nhà, nhiều nhất là củi dừa, để dành trong năm (thật ra nhà chỉ còn có vài cây lớn), vậy mà nhiều khi nấu còn không hết và tồn đọng từ năm này sang năm khác nữa.

Trước khi thả bánh vô sẽ lót một lớp lá chuối dày xuống đáy nồi, đề phòng bị sít (cháy khê)

Nhà mình thường gói và nấu bánh trong ngày, chỉ có một năm nấu qua đêm, nhưng canh mệt quá, nên từ dạo ấy bỏ luôn chỉ nấu ban ngày.

Ngày nấu bánh sẽ là trước ngày cuối năm (âm lịch) một ngày, để ngày cuối năm còn rảnh rang nấu nướng cúng rước ông bà và dọn dẹp đón tết.

Nhà mình thường nấu bánh khoảng 14 tiếng. Trong ảnh là bánh đã vớt.

Thành phẩm hổng được hoàn hảo nhưng chất lượng thì miễn chê nha!

Advertisement

2 bình luận về “Nấu bánh tét ngày hai mươi chín tháng Chạp năm Canh Tý

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s