Vãn cảnh chùa Đại Phước (chùa Ông Tám) ở thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai


Chùa Đại Phước nằm ven sông Đồng Nai, rất gần với cù lao Phố, có phong cảnh hữu tình, kiến trúc trang nhã, là một điểm du lịch tâm linh thú vị khi đến với thành phố Biên Hòa.

Chùa Đại Phước, còn gọi là chùa Ông Tám, là một ngôi chùa Phật giáo phát triển (còn gọi là Phật giáo Bắc tông, Phật giáo đại thừa, Mahayana) nằm ở đường Nguyễn Thành Phương, thuộc khu phố 6, phường Thống Nhất, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Chùa do dân làng Phước Lư xây dựng vào khoảng năm 1940, lúc đầu chỉ là một am cốc nhỏ. Hòa thượng Thích Thế Trạch (thế danh Nguyễn Trách) được dân làng thỉnh về để chọn địa thế xây chùa, sau ông trở thành trụ trì của chùa. Ông vốn tu học và xuất gia ở chùa Đại Giác (ở cù lao Phố, nay là xã Hiệp Hòa), nên đã lấy chữ đầu của tên chùa gốc (Đại Giác) và tên làng (Phước Lư) để đặt tên chùa là Đại Phước.

Sau nhiều lần trùng tu và xây dựng thêm, chùa đã mang được diện mạo cùng cảnh quan xanh mát, thanh tĩnh như bây giờ. Đằng sau chùa hiện còn ngôi mộ của quan Khâm sai đại thần Võ Quốc công, mất năm 1832. Đồn rằng ngôi mộ này có trên đất chùa từ trước khi xây dựng chùa hàng trăm năm. Chưa thấy có tài liệu nào cho biết về tên thật của Võ Quốc công cũng như tiểu sử của ông.

Về cái tên dân gian của chùa Đại Phước là chùa Ông Tám, có tài liệu kể lại rằng xưa kia có một tướng cướp hung tàn, gây rất nhiều tội ác đã lang bạt đến vùng đất này. Ông ta được một người cảm hóa, nên đã nguyện quy y hướng Phật. Vị hảo tâm kia đã phát tâm xây một am nhỏ để tướng cướp có nơi tu niệm. Ở nơi am nhỏ ấy, người ta thấy một vị sư có gương mặt rất dữ dằn, nhưng ngày đêm chuyên tâm tu hành, làm điều thiện. Người ta gọi ông là Ông Tám. Ngôi chùa cũng được gọi theo là chùa Ông Tám.

*** Bài viết có sử dụng tư liệu được tổng hợp và biên tập lại từ nhiều nguồn trên Internet, mang giá trị tham khảo.

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s