Du lịch tâm linh Long An: ghé chùa Diêu Quang (chùa Cây Trôm) với cây trôm Di sản Việt Nam


Chùa Diêu Quang là một ngôi chùa Phật giáo phát triển (Phật giáo Bắc tông, Phật giáo đại thừa) nằm trên đường Lương Văn Chấn, thuộc phường Khánh Hậu, thành phố Tân An, tỉnh Long An. Trước cổng chùa là một cây trôm cổ thụ tỏa bóng mát, nên chùa con được người dân trong vùng quen gọi là chùa Cây Trôm.

Trước kia, ngôi chùa là miếu Dao Quang, là tên của một trong bảy vì sao (thất tinh Bắc đẩu: Thiên Xu, Thiên Tuyền, Thiên Cơ – Thiên Ky, Thiên Quyền, Ngọc Hành, Khai Dương, Dao Quang) theo tín ngưỡng tu tiên, thờ cúng các vị tiên thánh. Sau bao bể dâu thay đổi, miếu Dao Quang dần trở thành chùa, được gọi trại đi là chùa Diêu Quang. Hiện nay trong chùa còn lưu giữ bộ tượng Quan thánh đế quân bằng đất sét, là một trong những bộ tượng cổ xưa nhất ở chùa, có lẽ là bộ tượng của ngôi miếu cũ. Chùa cũng lưu giữ một cái trống to nhất nhì Nam bộ, tương truyền do Tiền quân Nguyễn Huỳnh Đức cho người đốn cây sao cổ thụ ở Tây Ninh chở về, lấy gỗ phần ngọn làm trống, phần gốc xẻ làm bộ ván (bộ ván được giữ ở khu đền thờ Nguyễn Huỳnh Đức cách chùa không xa).

Một điều thu hút du khách đến chùa Diêu Quang chiêm bái chính là cây trôm (trôm mõ) cổ thụ thiêng liêng ngay trước cổng chùa. Cây cao hơn 30 m, chu vi gốc khoảng 6 m, với bộ rễ tỏa đều và nổi lên, có nhiều u cao to, hình thù cổ quái, ấn tượng. Theo khảo cứu, cây trôm này có tuổi đời ngót nghét đã 500 năm. Vào năm 2016, cây trôm mõ là cây đầu tiên trên địa bàn tỉnh Long An được công nhận cây Di sản Việt Nam.

Nhà chùa, Phật tử và người dân xung quanh rất quý và quan tâm chăm sóc cây trôm cổ thụ. Từ lâu, mọi người bảo nhau không được lấy mủ cây vì sợ ảnh hưởng đến sức khỏe của cây, dù mủ trôm là loại dược liệu quý.

Mời các bạn xem ảnh chùa Diêu Quang (chùa Cây Trôm) và cây trôm cổ thụ trước cổng chùa. Do chùa đóng cổng lúc mình đến nên chỉ có vài hình ảnh bên ngoài hầu bạn đọc.

*** Bài viết có sử dụng tư liệu được tổng hợp và biên tập lại từ nhiều nguồn trên Internet, mang giá trị tham khảo.

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s